Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Không chịu giao con sau ly hôn, người đàn ông bị xử lý hình sự

Không chịu giao con sau ly hôn, người đàn ông bị xử lý hình sự
(PLO)- Đàm Truyền Khải không giao con cho vợ cũ theo bản án ly hôn của tòa với lý do “cần tiêm chủng cho cháu” nên bị xử lý hình sự về tội không chấp hành án.

Ngày 30-6, TAND TP Bắc Ninh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đàm Truyền Khải (SN 1980, ở Bắc Ninh) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 12 tháng) về tội không chấp hành án.

Không chịu giao con sau ly hôn, người đàn ông bị xử lý hình sự  ảnh 1
Đàm Truyền Khải bị xử lý hình sự vì không chịu chấp hành bản án

Theo cáo trạng, Khải và chị CTTD (SN 1990) đã ly hôn theo bản án của TAND tỉnh Bắc Ninh từ tháng 9-2022. Tòa cũng giao quyền nuôi con chung sinh năm 2021 cho chị D.

Tháng 10-2022, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh ra quyết định yêu cầu Khải phải giao con cho chị D trực tiếp nuôi dưỡng. Chấp hành viên đã thông báo, đôn đốc, thuyết phục nhưng Khải không chấp hành bản án.

Chấp hành viên còn gửi công văn tới Điện lực Bắc Ninh, nơi Khải làm việc, để phối hợp nhưng Khải vẫn không chịu giao con.

Tháng 11-2022, chấp hành viên ban hành quyết định cưỡng chế giao cháu bé cho chị D nuôi dưỡng nhưng bị cáo Khải tiếp tục không chấp hành và bị phạt 3 triệu đồng vì việc này.

Ngày 29-11-2022, Chi cục Thi hành án dân sự phối hợp với UBND phường, các ban ngành, đoàn thể đến “động viên, thuyết phục” Khải giao con. Thêm một lần nữa, bị cáo này không làm theo yêu cầu. Chấp hành viên đã lập biên bản vi phạm hành chính.

Sau đó, Chi cục thi hành án dân sự ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Khải về hành vi này.

Tháng 2-2023, Chi cục Thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế lần hai nhưng vẫn không thành nên đã có văn bản kiến nghị xử lý hình sự.

Tháng 4-2023, CQĐT Công an TP Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khải về tội không chấp hành án. Lúc này Khải mới giao con cho vợ cũ nuôi dưỡng.

Bị cáo khai lý do không giao con cho chị D vì chị không tuân thủ chế độ tiêm chủng cho cháu. Tới khi Sở Y tế đến nhà nói cháu bé chỉ còn mũi nhắc lại và sẽ phối hợp UBND phường đảm bảo việc cháu được tiêm thì Khải mới đồng ý giao con.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn