Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Kiến nghị xử lý giám đốc sở vì không thi hành án hành chính

Kiến nghị xử lý giám đốc sở vì không thi hành án hành chính
(PLO)- VKSND tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Sở TN&MT trong việc không chấp hành bản án hành chính phúc thẩm.

Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thu hồi thông báo từ chối giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp thuê đất để thực hiện dự án. Trước đó, sở này cho rằng chưa có cơ sở để giải quyết việc cho doanh nghiệp thuê đất.

Tòa buộc Sở TN&MT giải quyết hồ sơ đúng hạn

Ngày 18-6-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho Công ty T (trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) thuê hơn 120 ha đất rừng sản xuất ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang để thực hiện dự án trồng rừng.

Ngày 19-6-2018, Công ty T nộp hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án. Bộ phận một cửa của Sở TN&MT tiếp nhận, chuyển cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa để trình hồ sơ. Căn cứ quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Khánh Hòa thì thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ là 20 ngày. Tuy nhiên, đến hơn bốn tháng sau (ngày 31-10-2018), Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa mới ban hành thông báo hẹn lại thời gian trả kết quả.

Kiến nghị xử lý giám đốc sở vì không thi hành án hành chính ảnh 1

Công ty T khởi kiện, đề nghị tòa buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa thực hiện hành vi hành chính, giải quyết hồ sơ giao đất cho công ty theo đúng thời hạn luật định.

Bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty T. Sau đó, người khởi kiện kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện.

Xử phúc thẩm ngày 11-3-2022, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo của người khởi kiện, sửa bản án sơ thẩm, buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa giải quyết hồ sơ giao đất của Công ty T.

Phải thu hồi thông báo từ chối giải quyết

Sau khi có bản án phúc thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định buộc thi hành án (THA). Tuy nhiên, Sở TN&MT không thi hành bản án hành chính này.

Ngày 26-5, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kiến nghị, yêu cầu lãnh đạo Sở TN&MT tổ chức triển khai thi hành đúng theo bản án hành chính phúc thẩm. UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu THA.

Trong khi đó, Sở TN&MT cho rằng sau khi có bản án phúc thẩm, sở đã báo cáo UBND tỉnh, trình hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty T để UBND tỉnh xem xét giải quyết. Tuy nhiên, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị làm rõ Công ty T có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Ngày 12-5, Sở TN&MT ban hành thông báo từ chối giải quyết hồ sơ với nội dung “khu đất thực hiện dự án đã có người sử dụng trước khi UBND tỉnh cho Công ty T thuê”. VKSND tỉnh và Cục THA dân sự tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi hoặc hủy bỏ thông báo này.

Vì vậy, hơn hai tháng sau (ngày 18-7), Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thu hồi thông báo này với lý do hồ sơ đang được giải quyết.

VKS và Cục Thi hành án dân sự bày tỏ thái độ

Ngày 16-5, Công ty T có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo giám đốc Sở TN&MT thu hồi thông báo từ chối giải quyết vì thông báo được ban hành trái luật; đồng thời đề nghị tỉnh buộc sở thực hiện đúng nội dung bản án phúc thẩm.

Công ty cũng kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với giám đốc Sở TN&MT, các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc tham mưu ban hành thông báo từ chối giải quyết.

Ngoài VKSND tỉnh thì ngày 24-5, Cục THA dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng có kiến nghị UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Sở TN&MT trong việc không chấp hành bản án hành chính phúc thẩm.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn