Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Kỳ án hai mẹ con cùng bị hiếp dâm lúc 12 tuổi: Bị cáo được trả tự do

Kỳ án hai mẹ con cùng bị hiếp dâm lúc 12 tuổi: Bị cáo được trả tự do
 TAND tỉnh Tây Ninh vừa quyết định tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa, thay vì tuyên 8 đến 10 năm tù như đề nghị của VKS cùng cấp.
Kỳ án hai mẹ con cùng bị hiếp dâm lúc 12 tuổi: Bị cáo được trả tự do

Bị cáo Tuấn được thả tự do ngay tại tòa.

Đôi tình nhí yêu nhau!

Hồ sơ vụ án cho thấy, do nhà ở gần nhau nên Đặng Thanh Tuấn, sinh năm 1999, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh và cháu Lê Hồng Tươi sinh năm 2002 quen biết, có quan hệ tình cảm với nhau. Giữa tháng 7/2015,  hai cô cậu hẹn hò nhau vào nhà nghỉ để ‘khám phá về giới tính của nhau’. Tuy nhiên do lần đầu “chơi trò người lớn” nên cả hai đau đớn, không thành.

Sau đó 2 ngày, sau khi học bài xong, khoảng 23h, cô cậu lại tiếp tục hẹn hò tới nhà nghỉ để quan hệ tình dục đến sáng hôm sau thì về đi học. Cứ như vậy, cứ sau khi học bài xong, đợi người lớn ngủ hết là Tuấn và Tươi lại đèo nhà nhau nhà nghỉ để thỏa mãn yêu thương. Tính đến tháng 11/2015, cả hai đã quan hệ tình dục với nhau 6 lần.

Sự việc bị chị Lê Hồng Thắm (sinh năm 1989- là mẹ của cháu Tươi) phát hiện, trình báo công an. Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tươi đều khai nhận toàn bộ sự việc.

Với hành vi đó, giữa năm 2016, bị cáo Tuấn bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, dù lúc phạm tội Tuấn mới hơn 16 tuổi, nhưng do tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên TAND tỉnh Tây Ninh đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Không đồng tình với bản án đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn bố mẹ bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm phải hủy án, để đi giám định xương để biết chính xác độ tuổi thật của bị hại vì hồ sơ vụ án có sự lẫn lộn, mù mờ về độ tuổi của bị hại Tươi.

Cuối năm 2016, vụ án được TAND Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm. Tại đây, bố mẹ bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đều cho rằng, ngày tháng năm sinh của nạn nhân chỉ thể hiện trong hồ sơ vụ án chỉ là giấy khai sinh, trong khi đó pháp luật chỉ công nhận chứng sinh mới là chứng cứ duy nhất và đầy đủ giá trị pháp lý, xác định.

Người mẹ cũng bị hiếp dâm lúc mới 12 tuổi

Mặt khác, bố mẹ bị cáo và luật sư cũng trình bày tại tòa phúc thẩm là hồ sơ vụ án đã có tới 2 tên của mẹ nạn nhân là Lê Hồng Tâm và Lê Hồng Thắm. Vậy ai là mẹ của cháu Tươi?

Đặc biệt, phía gia đình bị cáo và luật sư còn cung cấp thêm thông tin về việc mẹ bị hại lúc sinh cháu Tươi chỉ mới 13 tuổi (bà này sinh năm 1989), người đi đăng ký khai sinh cho cháu Tươi là ông ngoại và ông ngoại cháu đã dùng tên chị gái của mẹ cháu Tươi để khai sinh cho cháu Tươi.

Ngoài ra cháu Tươi có tới hai giấy khai sinh vì sau khi sinh ra cháu Tươi, mẹ cháu đã giao cháu Tươi cho ông ngoại nuôi, ông này mang giao cho một người khác nuôi và người này đã làm giấy khai sinh (ghi cháu Tươi sinh năm 2004).

Sau đó mẹ cháu Tươi đem về nhà nuôi và đã làm lại giấy khai sinh (lần này cháu Tươi được khai sinh năm 2002).

Từ những thông tin trên, luật sư đề nghị cấp phúc thẩm cần phải giám định xương mới đảm bảo tính chính xác của nạn nhân Tươi. Tuy nhiên bị phía đại diện VKS phản bác, đề nghị HĐXX không chấp nhận đề nghị đó.

Sau phần nghị án, HĐXX nhận định hồ sơ vụ án cho thấy chưa đủ cơ sở tuyên bị cáo phạm tội hiếp dâm trẻ em, vì vậy Tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại, trong đó cần phải giám định xương nhằm xác định tuổi của nạn nhân.

Đáng lưu ý là HĐXX cấp phúc thẩm còn đề nghị điều tra ai là thủ phạm quan hệ với mẹ bị hại Tươi khi người mẹ này chỉ mới 13 tuổi.

Sau thời gian điều tra lại, cuối tháng 4/2017, Công an tỉnh Tây Ninh đã có kết luận điều tra về vụ án. Theo đó về cơ bản không có gì thay đổi so với trước đây. Duy chỉ có thêm phần giám định xương của cháu Tươi. Theo đó, đến tháng 2/2017 (thời điểm giám định) thì cháu Tươi có độ tuổi từ 14 tuổi 4 tháng đến 14 tuổi 10 tháng. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Công an Tây Ninh kết luận, thời điểm cháu Tươi và bị cáo Tuấn quan hệ tình dục với nhau thì cháu Tươi chưa đủ 13 tuổi nên cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

Đặc biệt, quá trình điều tra, mẹ cháu Tươi có khai ra bố của cháu là anh Nguyễn Thanh Lâm sinh năm 1979. Anh Lâm cũng thừa nhận có yêu đương chị Thắm dẫn đến có thai. Lúc đó anh Lâm có nói chị Thắm về nhà chờ sinh rồi anh sẽ nói gia đình đến xin cưới hỏi đàng hoàng, nhưng sau đó anh đã cắt đứt mọi liên lạc. Giờ thời gian lâu quá, anh cũng không nhớ chị Thắm mang thai vào năm nào, sinh cháu Tươi vào thời điểm nào…

Nhận thấy, mặc dù thời hiệu vụ án liên quan tới việc anh Lâm quan hệ yêu đương rồi quan hệ tình dục với chị Thắm dẫn đến chị Thắm có thai (lúc đó chị Thắm mới 12 tuổi). Tuy nhiên do thời gian đã 14 năm, hiện nay do chị Thắm và anh Lâm đều đã có gia đình riêng, cuộc sống ổn định, hạnh phúc, là người tốt ở địa phương, không còn khả năng nguy hiểm cho xã hội… nên không đề nghị khởi tố vụ án hiếp dâm trẻ em đối với anh Lâm.

Tuyên án

Vừa qua, TAND tỉnh Tây Ninh đưa vụ án ra xét xử lần 2. Tại đây đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tuấn từ 8 đến 10 năm tù. Tuy nhiên căn cứ vào các quy định của pháp luật và áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo. Theo đó, Bộ Luật Hình sự mới quy định tội hiếp dâm trẻ em chỉ khi đủ các điều kiện là người bị hại dưới 13 tuổi. Còn nếu trên 13 tuổi thì bị cáo phải đủ 18 tuổi…

Từ nhận định đó, HĐXX quyết định tuyên bị cáo không phạm tội hiếp dâm trẻ em, trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

(Tên bị hại đã được thay đổi)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn