Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Lại hoãn phiên tòa xử vụ bị cáo kêu oan tội cho vay lãi nặng

Lại hoãn phiên tòa xử vụ bị cáo kêu oan tội cho vay lãi nặng
(PLO)- Luật sư đề nghị triệu tập cán bộ công an, phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đến phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 14-7, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) mở lại phiên tòa sơ thẩm xử vụ Võ Tư Thiệt (36 tuổi) và Nguyễn Thị Tuyết (55 tuổi, mẹ của Thiệt) bị truy tố tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Lại hoãn phiên tòa xử vụ bị cáo kêu oan tội cho vay lãi nặng ảnh 1
Bị cáo Võ Tư Thiệt đến trụ sở TAND huyện Tuy Đức. Ảnh: XH

Tuy nhiên, phiên tòa hôm nay vắng luật sư bảo vệ cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Luật sư bào chữa cho hai bị cáo cũng đề nghị tòa triệu tập một số cán bộ công an, điều tra viên và ông Cao Xuân Thủy, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức.

Đại diện VKSND huyện Tuy Đức cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận đề nghị của luật sư và VKS, quyết định hoãn phiên tòa. Đây là lần thứ hai phiên tòa bị hoãn.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11-8 tới đây.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14-9-2022, TAND tỉnh Đắk Nông quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Tuy Đức, giao hồ sơ cho VKSND huyện Tuy Đức điều tra lại.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Tuy Đức, Võ Tư Thiệt và Nguyễn Thị Tuyết cho ông Sầm Văn Núm vay hơn 110 triệu đồng, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian vay 864 ngày.

Thời điểm chốt nợ với ông Núm, Nguyễn Thị Tuyết tính tổng số tiền ông Núm phải trả là 440 triệu đồng, trong đó 110 triệu đồng tiền gốc, 330 triệu đồng tiền lãi.

Sau đó, Nguyễn Thị Tuyết thông báo cho Võ Tư Thiệt biết và được Thiệt đồng ý.

Ngày 20-5-2020, khi Thiệt và Tuyết mới thu được 300 triệu tiền lãi thì bị bắt quả tang.

Theo cơ quan điều tra, hành vi trên của Thiệt và Tuyết đủ yếu tố cấu thành tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Số tiền lãi vượt quy định hơn 277 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Tư Thiệt kêu oan, nói có cho ông Núm vay 110 triệu để trả nợ cho một người dân khác, không thỏa thuận lãi suất. Thời điểm năm 2018, số tiền nợ của ông Núm đối với gia đình Thiệt là 579 triệu đồng. Trong đó có tiền phân bón, tiền chốt nợ cà phê.

Mặt khác, ngày bị bắt quả tang, bị cáo không có mặt tại nhà. Khi đó bị cáo đang đi ngoài đường. Sau khi bị cáo về nhà thì bị công an yêu cầu ký vào biên bản bắt quả tang.

Đại diện VKS trước đó cũng cho rằng một số nội dung liên quan chưa được làm rõ cần phải được điều tra lại để có căn cứ xử lý theo pháp luật. Do đó, đại diện VKS đề nghị huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Khởi tố một kiểm sát viên nhận hối lộ

Liên quan đến vụ án trên, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can số đối với Hoàng Thanh Chung, kiểm sát viên VKSND huyện Tuy Đức để điều tra về tội nhận hối lộ.

Trước đó, gia đình ông Võ Tư Thiệt tố cáo ông Hoàng Thanh Chung, kiểm sát viên VKSND huyện Tuy Đức và một cá nhân khác đã nhận 80 triệu đồng của gia đình.

Việc nhận tiền là để giải quyết cho Thiệt được tại ngoại trong vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nói trên.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn