Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Lấn chiếm đất xây khách sạn vẫn được cấp sổ đỏ

Lấn chiếm đất xây khách sạn vẫn được cấp sổ đỏ
Người dân xã Mỹ Phong (H.Phù Mỹ, Bình Định) gửi đơn đến Báo Thanh Niên tố cáo hành vi lấn chiếm đất đai để xây dựng khách sạn, nhà hàng karaoke của một cá nhân nhưng vẫn được chính quyền cấp sổ đỏ.
Khách sạn Hải Âu và nhà hàng karaoke Hoàng Kim  /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Khách sạn Hải Âu và nhà hàng karaoke Hoàng Kim

ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo đơn tố cáo, gia đình ông Nguyễn Chí Đông (ở xã Mỹ Phong) lấn chiếm đất đai do nhà nước quản lý và đất hành lang đường bộ QL1A xây dựng khách sạn Hải Âu (ở thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong) nhưng không bị chính quyền xử lý.
Tháng 6.2020, ông Đông tiếp tục lấn chiếm 400 m2 để xây dựng nhà hàng karaoke Hoàng Kim, trong đó có lấn chiếm hành lang bảo vệ cầu và dòng chảy. Các công trình đồ sộ nói trên xây dựng trong thời gian dài, nằm ngay QL1A và chỉ cách trụ sở UBND xã Mỹ Phong chưa đầy 100 m nhưng chính quyền không ngăn chặn, xử lý khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay của cán bộ.
Ông Thái Bình Minh, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, cho biết tháng 4.2018, sau khi nhận đơn tố cáo của người dân về việc cha con ông Đông lấn chiếm đất xây dựng khách sạn, UBND H.Phù Mỹ đã thành lập tổ công tác để kiểm tra xác minh.
Theo kết quả kiểm tra, năm 2007, ông Đông làm đơn xin thuê 600 m2 đất tại thôn Văn Trường Tây để xây dựng nhà xưởng (trong đó có 200 m2 đất trồng lúa) và đã nộp tiền đền bù ngân sách xã 5,2 triệu đồng nhưng không được chấp nhận. Ông Đông tiếp tục nộp tiền ngân sách xã Mỹ Phong 30 triệu đồng. Ngày 1.8.2007, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong ký công văn thống nhất cho ông Đông được phép xây dựng cơ sở để sản xuất và hoạt động dịch vụ kinh doanh lâu dài trên khu đất trên. Tổ kiểm tra xác định việc UBND xã Mỹ Phong ban hành công văn này là trái thẩm quyền, trái quy định của luật Đất đai năm 2003.
Năm 2017, vợ chồng ông Đông làm thủ tục tặng cho con là Nguyễn Thị Mỹ Duyên thửa đất có diện tích 240 m2 (khu đất này ông Đông trúng đấu giá vào năm 1995). Sau đó, bà Duyên có đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại khu đất trên và được UBND H.Phù Mỹ cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Duyên không xây nhà ở mà lại xây dựng khách sạn Hải Âu với diện tích xây dựng là 409,42 m2. Trong đó, chỉ có 18,9 m2 nằm trong diện tích được cấp sổ đỏ (thuộc phần diện tích 240 m2 đã được cấp sổ đỏ và được cấp phép xây dựng), phần còn lại chưa được cấp sổ đỏ… Ngoài ra, kết quả kiểm tra còn xác định ông Đông đổ đất lấn chiếm suối Văn Trường Tây 198,7 m2.
Còn khu karaoke Hoàng Kim (nằm sát khách sạn Hải Âu), ông Thái Bình Minh cho rằng đây là công trình xây dựng cá nhân ở nông thôn nên không cần giấy phép xây dựng.
Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, năm 2019, lãnh đạo huyện này đã mời các ngành chức năng phối hợp kiểm tra vụ việc liên quan đến ông Đông và đã xử lý. Theo đó, buộc ông Đông phải nộp cho ngân sách gần 500 triệu đồng để được cấp sổ đỏ phần diện tích 390,3 m2 tại khu đất đã xây dựng khách sạn Hải Âu.
“Còn phần đất ông Đông lấn chiếm suối Văn Trường Tây để xây dựng khu karaoke Hoàng Kim, UBND huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý”, ông Chánh cho biết.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn