Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Lãnh đạo huyện thiếu thống nhất, dân bị thiệt hại

Lãnh đạo huyện thiếu thống nhất, dân bị thiệt hại
(PLO)- UBND huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng Huyện ủy yêu cầu thu hồi quyết định dẫn đến thiệt hại về kinh tế của người dân.

Ngày 19-5, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết TAND tỉnh Ninh Thuận đã thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm giữa nguyên đơn là ông Lê Phán Hoàng (49 tuổi, ngụ TP Phan Rang – Tháp Chàm) và bị đơn là UBND huyện Ninh Phước, liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND huyện cho chuyển mục đích sử dụng đất

Theo đó, ông Lê Phán Hoàng khởi kiện yêu cầu UBND huyện Ninh Phước hủy hai quyết định thu hồi và hủy quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà cơ quan này đã ban hành.

Theo trình bày của ông Hoàng, gia đình ông nhận chuyển nhượng thửa đất hơn 2.000 m2 đất lúa tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước hồi năm 2012. Đến năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Ninh Phước, thửa đất của ông Hoàng nằm trong khu vực được quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ.

Lãnh đạo huyện thiếu thống nhất, dân bị thiệt hại ảnh 1
Ông Hoàng đã ký hợp đồng san lấp thửa đất của mình để làm dự án. Ảnh: HUỲNH HẢI

Tháng 4-2021, ông Hoàng làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và UBND huyện Ninh Phước ban hành hai quyết định cho phép chuyển đổi sang đất thương mại, dịch vụ với diện tích lần lượt là 313 m2 và 400 m2. Ông Hoàng đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 8-2022, UBND huyện Ninh Phước lại ra quyết định thu hồi và hủy hai quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của ông Hoàng.

Huyện ủy chỉ đạo ủy ban thu hồi

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước xác nhận huyện có thu hồi các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của ông Hoàng.

Thiệt hại lớn về kinh tế

Theo ông Hoàng, sau khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất thương mại, dịch vụ, ông đã ký hợp đồng san lấp mặt bằng trị giá 400 triệu đồng. Cùng với đó, ông cũng thuê thiết kế khảo sát địa hình, địa chất để làm nhà hàng tiệc cưới. Hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng nên ông cũng phải trả lãi suốt ba năm qua mà không thực hiện được dự án. Việc huyện thu hồi các quyết định nêu trên đã gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với ông.

Theo vị lãnh đạo này, trước đây UBND huyện Ninh Phước có văn bản xin chủ trương quy hoạch khu vực dọc Quốc lộ 1 đoạn thị trấn Phước Dân. Sau khi được UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép, UBND huyện Ninh Phước ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực dọc hai bên tuyến Quốc lộ 1, đoạn từ vành đai phía đông trung tâm thị trấn Phước Dân đến ranh giới phía tây quy hoạch phân khu dân cư Bình Quý (gọi tắt là quy hoạch 509).

Đồng thời, UBND huyện vận động người dân có đất ở khu vực trên chuyển mục đích để tạo nguồn thu. Có 18 trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất. Ông Hoàng là một trong ba hộ đã được chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 18-5-2021, Huyện ủy Ninh Phước bất ngờ có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND huyện dừng ngay việc chuyển mục đích sử dụng đất nằm trong “dự án khu đô thị dọc hai bên tuyến Quốc lộ 1 đoạn từ trạm thủy nông đến Bình Quý”.

Huyện ủy Ninh Phước cũng yêu cầu Đảng ủy thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) chỉ đạo chính quyền không ký các giấy tờ xin chuyển mục đích sử dụng đất để đảm bảo đúng quy định pháp luật và thuận tiện việc triển khai dự án.

Theo lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước, Huyện ủy cũng yêu cầu thu hồi các quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà UBND huyện Ninh Phước đã ban hành.

Sau đó, các hộ dân khiếu nại công văn chỉ đạo của Huyện ủy Ninh Phước. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Thuận tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của UBND huyện Ninh Phước và yêu cầu thu hồi các quyết định trên.

Ủy ban: Quy hoạch 509 không phù hợp với luật

Lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước chia sẻ thêm: Quy hoạch 509 chưa có chủ trương, chưa nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh. Bên cạnh đó, quy hoạch chung thị trấn Phước Dân chưa được thông qua. Vì vậy, quy hoạch 509 không phù hợp với Luật Quy hoạch.

Nói về việc bị người dân khởi kiện, lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước thừa nhận không rõ căn cứ pháp lý để thu hồi các quyết định của người dân. Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền thì hồ sơ trên chưa đúng quy định. “Chúng tôi phải thu hồi theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền” – người này nói.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn