Ngày 28-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn – gọi tắt là SADECO.
SADECO là công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận- IPC, vốn điều lệ 170 tỉ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông IPC là 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, Taconves 14,1%… Năm 2016, IPC bắt đầu đấu giá bán vốn của SADECO.
Tại phiên toà, các bị cáo liên quan tại IPC, SADECO và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Cũng như bị cáo Tề Trí Dũng (tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC và chủ tịch HĐQT SADECO), các bị cáo đều cho rằng tại thời điểm chuyển nhượng 9 triệu cổ phần giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim là sai.
Riêng bị cáo Trần Công Thiện (đại diện phần vốn Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco) trước toà không đồng ý với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Lập luận lạ lùng: 'Vốn của Văn phòng Thành ủy không phải là tài sản nhà nước' - ảnh 1
Bị cáo Trần Công Thiện. Ảnh: M.TÂM

Ông Thiện cho rằng SADECO là công ty cổ phần nên cổ phần bán ra không phải tài sản của nhà nước. Do SADECO không phải là công ty nhà nước nên không tuân thủ Luật Quản lý vốn. Nếu vận dụng Luật Quản lý vốn thì phải có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Bị cáo Thiện nói tài sản này không thuộc sở hữu nhà nước, không có nguồn gốc nhà nước. “Vốn của Thành ủy tại SADECO là tài sản Văn phòng Thành ủy, Đảng bộ TP.HCM. Khi tài sản nhà nước đã chuyển giao cho tổ chức chính trị thì tổ chức này toàn quyền định đoạt tài sản đó” – bị cáo Thiện khai.
Ông Thiện còn lập luận: Khi họp hội đồng quản trị của SADECO thì có bàn về nội dung Nguyễn Kim đang là đối tác chiến lược tham gia vào SADECO, bị cáo thấy Nguyễn Kim có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, bị cáo nghĩ nếu đủ điều kiện và thực hiện theo đúng pháp luật, Nguyễn Kim có thể mua thêm cổ phần. Nếu không phát hành được cho Nguyễn Kim thì không phát hành được cho đơn vị nào nữa. Do đó, bị cáo đã làm tờ trình để gửi lên Văn phòng Thành ủy.
Đồng thời, bị cáo Thiện khẳng định đến thời điểm này không gây thiệt hại cho SADECO.

Lập luận lạ lùng: 'Vốn của Văn phòng Thành ủy không phải là tài sản nhà nước' - ảnh 2
Bị cáo Tề Trí Dũng và Tất Thành Cang. Ảnh: H.YẾN

Còn bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) cho rằng khi đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco xin ý kiến và thống nhất chủ trương rồi giao Văn phòng lập tờ trình gửi Phó bí thư thường trực Thành ủy, lúc này là ông Tất Thành Cang.

Về nhận thức, lúc đồng ý bán cổ phần cho Nguyễn Kim thì thấy mình làm đúng, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra và đến khi ra tòa thì bị cáo biết đã sai sót khi trình tờ trình lên ông Tất Thành Cang. Bị cáo thấy mình làm chưa đúng với Nghị định 91 về việc quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và xin nhận thiếu sót đó.
Bị cáo Thông cũng khai rằng việc quản lý phần vốn của Thành ủy hay các tổ chức chính trị phải thực hiện theo nguyên tắc của Luật Quản lý vốn nhà nước. Như vậy, với tư cách là người phụ trách phòng quản lý tài sản của Văn phòng Thành ủy, bị cáo nhận thấy việc mình thiếu sót khi không căn cứ vào Nghị định 91.