Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Luật sư đề nghị hoãn, đổi kiểm sát viên nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục

Luật sư đề nghị hoãn, đổi kiểm sát viên nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục
(PLO)- Luật sư đề nghị đổi kiểm sát viên, đồng thời hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng, điều tra viên, tiếp cận kết luận điều tra bổ sung nhưng HĐXX không chấp nhận.

Sáng 5-7, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm bốn bị cáo về tội giết người quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Trần Trung Thành (29 tuổi), Trần Trung Tuyền (28 tuổi, anh trai Thành), Hồ Tam Trung (27 tuổi) và Ngụy Như Hùng (28 tuổi, cùng ngụ huyện Krông Bông).

Luật sư đề nghị hoãn, đổi kiểm sát viên nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục ảnh 1
Bốn bị cáo tại phiên toàn sơ thẩm. Ảnh: VŨ LONG

Tại tòa, luật sư đề nghị HĐXX thay kiểm sát viên vì không đảm bảo khách quan. Theo luật sư, Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành kết luận điều tra và chuyển sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố. Sau đó, kiểm sát viên đã ký Thông báo số 01 ngày 29-5-2023 của VKSND tỉnh Đắk Lắk cho người bào chữa với nội dung lúc 8 giờ 30 ngày 31-5-2023, VKS sẽ tiến hành đối chất giữa bị cáo Tuyền và Hùng tại trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk.

“Tuy nhiên, đến ngày 2-6, chúng tôi mới nhận được thông báo này. Dấu bưu điện trên bì thư là ngày 1-6. Do đó, phần đối chất giữa các bên không có sự tham gia của luật sư. Điều này là không đảm bảo khách quan, nhất là khi bị cáo Hùng không biết chữ. Hơn nữa, khi khi phúc cung, chúng tôi cũng không được dự” – luật sư trình bày.

Luật sư đề nghị hoãn, đổi kiểm sát viên nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục ảnh 2
Luật sư nêu quan điểm tại phiên tòa. Ảnh: VŨ LONG

Cạnh đó, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã căn cứ vào kết luận điều tra bổ sung số 72 ngày 22-5-2023. Tuy nhiên, người bào chữa cũng không nhận được bản kết luận điều tra này.

Luật sư cũng cho biết thêm rằng qua làm việc với bị cáo Hùng, được biết quá trình điều tra, một điều tra viên Công an tỉnh Đắk Lắk không tham gia nhưng lại ký vào các biên bản hỏi cung…

Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người làm chứng (trong đó có một số người không biết chữ), triệu tập điều tra viên, thay đổi kiểm sát viên và cho luật sư tiếp cận kết luận điều tra bổ sung vì không có trong hồ sơ vụ án.

Luật sư đề nghị hoãn, đổi kiểm sát viên nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục ảnh 3
VKSND tỉnh Đắk Lắk gửi thông báo cho luật sư ngày 1-6 nhưng đã làm việc với các bị cáo ngày 31-5. Ảnh: VŨ LONG

Đối đáp lại, kiểm sát viên cho rằng ý kiến của luật sư nêu ra những vi phạm tố tụng của vụ án nhưng không có căn cứ để chấp nhận.

“Thông báo đối chất đã được VKS gửi cho các luật sư theo đường công văn, đảm bảo theo đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự và quy định của pháp luật” – kiểm sát viên nói.

Sau khi hội ý, HĐXX không chấp nhận đề nghị của luật sư và quyết định tiếp tục phiên xử.

Theo hồ sơ, đêm 8-2-2022, Tuyền đến nhậu tại nhà của Hùng cùng với hai người khác rồi xảy ra mâu thuẫn.

Hùng dùng tay đánh nhiều cái vào mặt Tuyền và được hai bạn nhậu can ngăn. Sau đó, Tuyền lái xe máy về nhà, gọi thêm Thành, Trung mang hung khí (dao, gậy sắt) đến đánh lại Hùng.

Đến nơi, Tuyền thấy Hùng vẫn đang còn nhậu với hai người khác liền lao vào chém Hùng ba nhát vào đỉnh đầu bên phải, mũi và má phải.

Bị chém, Hùng lấy dao trong phòng khách chém lại Tuyền ba nhát vào vùng cằm phải, ngực, mày trái.

Lúc này, Thành cầm dao chém Hùng hai nhát nhưng chỉ trúng một nhát vào trán. Thấy đông người, Hùng đã bỏ chạy.

Hậu quả, Tuyền bị thương tích 25%, Hùng 18%.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn