Ngày 26-11, thông tin cho biết TAND TP Hà Nội vừa quyết định lùi ngày xét xử vụ án giả mạo công tác xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô đến ngày 23-12 tới đây.

Trước đó, vụ án dự kiến được đưa ra xét xử vào ngày 26-11, tuy nhiên do nhiều luật sư bào chữa có đơn xin hoãn phiên tòa nên tòa quyết định như trên.

Lùi ngày xét xử vụ cấp bằng giả chấn động tại Đại học Đông Đô - ảnh 1
Bị cáo Dương Văn Hòa (trái) và Phạm Vân Thùy. Ảnh: Bộ Công an.

Theo kế hoạch, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. HĐXX gồm ba thành viên, do thẩm phán Phạm Năng Thành là chủ tọa.

Vụ án có 10 bị cáo, đều là cựu cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô, trong đó có Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (cựu Phó Hiệu trưởng)…

Tổng số 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Đáng chú ý, tòa đã triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng đến phiên tòa.

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn, chủ tịch HĐQT trường) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

ADVERTISING

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 210 trường hợp được cấp bằng và chứng chỉ giả của Trường ĐH Đông Đô (công an làm rõ), 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, hai người học thạc sĩ, bốn người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, ba người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị GD&ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch – tổ chức đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này.

Cùng với đó, Vụ Giáo dục đại học đã xét duyệt, đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục – đào tạo đề án tuyển sinh các năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT đã làm việc nhưng không phát hiện được Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh.

Bộ này cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Trường Đại học Đông Đô theo đúng quy định…

Do đó, cơ quan điều tra đã có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục sai phạm.