Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Lý do tỉnh Khánh Hòa chậm thi hành 1 bản án hành chính

Lý do tỉnh Khánh Hòa chậm thi hành 1 bản án hành chính
(PLO)- Hơn năm năm kể từ khi được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho thuê đất, Công ty T vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận để thực hiện dự án trồng rừng.

Ngày 25-7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản 7415 gửi Sở TN&MT về việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) cho Công ty T thực hiện dự án trồng rừng.

Sẽ cấp giấy khi doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng xong

Văn bản 7415 nêu: Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện nay có bảy hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước thời điểm UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho Công ty T thuê đất tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang để thực hiện dự án vào ngày 18-6-2018.

Trong đó, sáu trường hợp sử dụng đất từ năm 2005 và một trường hợp sử dụng đất năm 2000 theo quyết định giao đất của UBND TP Nha Trang.

Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho rằng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của luật này; và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Lý do tỉnh Khánh Hòa chậm thi hành 1 bản án hành chính ảnh 1
Khu đất mà Công ty T được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho thuê để thực hiện dự án trồng rừng. Ảnh: HH

Theo Sở TN&MT, việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty T thuê đất trong khi đang có người dân sử dụng từ trước là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Căn cứ vào báo cáo của Sở TN&MT, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận cho Công ty T sau khi doanh nghiệp này hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong phạm vi ranh giới dự án.

UBND tỉnh giao Sở TN&MT thông báo, hướng dẫn cho Công ty T được biết, thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời phối hợp với sở, ngành, địa phương liên quan xử lý hồ sơ về đầu tư, đất đai đối với dự án trồng rừng của Công ty T theo đúng quy định pháp luật.

Bảy hộ dân lấn chiếm đất công

Theo báo cáo của UBND xã Phước Đồng, biên bản cuộc họp ngày 19-4-2019 của UBND xã Phước Đồng thể hiện trong bảy hộ dân, cá nhân đang sử dụng đất trong phạm vi dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty T thuê để thực hiện dự án thì có sáu hộ lấn chiếm đất rừng để làm lò đốt than và sản xuất nông nghiệp từ năm 2005.

Những hộ dân trên đều không đăng ký kê khai, khai báo với chính quyền xã Phước Đồng. Đến năm 2008, các hộ dân bỏ đất hoang, không còn canh tác.

Một trường hợp còn lại có quyết định giao 0,3 ha đất lâm nghiệp sử dụng vào mục đích trồng rừng vào năm 2000. Sau đó, người dân này tự lấn chiếm, khai phá thêm một phần đất rừng với tổng diện tích hơn 1,6 ha và trồng đào cho đến nay.

Điều đáng nói, cũng theo báo cáo của UBND xã Phước Đồng, ngày 6-9-2019, địa phương này phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa và Hạt Kiểm lâm TP Nha Trang kiểm tra thực địa thì các hộ dân đều đang sử dụng đất để trồng trọt.

Theo bản án hành chính phúc thẩm ngày 11-3-2022 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, người bị kiện là Sở TN&MT cho rằng quá trình kiểm tra cấp giấy chứng nhận cho Công ty T, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa có báo cáo ranh giới cho thuê có sự chồng lấn của hai hộ gia đình đang sử dụng.

Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa không thể trình cấp giấy chứng nhận cho Công ty T là không có cơ sở để chấp nhận.•

Chậm được giao đất thực hiện dự án

Ngày 18-6-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho Công ty T (trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) thuê hơn 120 ha đất rừng sản xuất ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang để thực hiện dự án trồng rừng.

Ngày 19-6-2018, Công ty T nộp hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án nhưng hồ sơ chậm được giải quyết. Công ty T khởi kiện, đề nghị tòa buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa thực hiện hành vi hành chính, giải quyết hồ sơ giao đất cho công ty theo đúng thời hạn luật định.

Xử phúc thẩm ngày 11-3-2022, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa giải quyết hồ sơ giao đất của Công ty T.

Tuy nhiên, hơn năm năm kể từ ngày được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho thuê đất và 17 tháng khi có bản án hành chính phúc thẩm, doanh nghiệp này vẫn chưa được giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận để thực hiện dự án.

VKSND tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đều đã có kiến nghị UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Sở TN&MT trong việc không chấp hành bản án hành chính phúc thẩm.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn