Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam: Đã làm rõ số tiền 25 triệu yên

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam: Đã làm rõ số tiền 25 triệu yên

(VNF) – Thanh tra Bộ Tài chính đã có thông tin xác minh về số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam dùng để hối lộ cho công chức Việt Nam.

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam: Đã làm rõ số tiền 25 triệu yên

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam: Đã làm rõ số tiền 25 triệu yên

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ của Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ này cũng đã thông tin xác minh về số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) được báo chí Nhật Bản phản ánh Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cho công chức Việt Nam.

Cụ thể, ngày 15/6/2020, Đoàn thanh tra Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty Tenma Việt Nam (đại diện là ông Sato Katsuhiro – Giám đốc nhà máy, theo giấy ủy quyền giữa ông Yoshida Haruhiko và ông Sato Katsuhiro).

Liên quan tới số tiền 10 triệu yên (khoảng 2,1 tỷ đồng, phát sinh năm 2017), theo xác minh của Thanh tra Bộ Tài chính, năm 2017, kế toán trưởng của Công ty Tenma Việt Nam đã rút tiền từ ngân hàng về, sau đó lập phiếu kế toán chi tạm ứng cho bà Lê Thị Chinh (bộ phận hành chính công ty) ghi mua vật tư và dụng cụ sửa chữa, lập các phiếu kế toán hoàn ứng, hạch toán vào chi phí sản xuất năm 2017 với số tiền 2,1 tỷ đồng nhưng không có chứng từ gốc (hợp đồng mua bán, hóa đơn…).

Ngày 30/3/2020, Công ty Tenma Việt Nam nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017, bổ sung lần 2, loại trừ các khoản chi phí 2,1 tỷ đồng ra khỏi thu nhập chịu thuế năm 2017 và nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 vào ngân sách nhà nước với số tiền hơn 159 triệu đồng, tiền chậm nộp hơn 34,8 triệu đồng với lý do không có hóa đơn, chứng từ gốc hợp lệ.

Đối với giao dịch liên quan đến số tiền 15 triệu yên (khoảng 3 tỷ đồng, phát sinh năm 2019), Thanh tra Bộ Tài chính cho biết ngày 30/8/2020, Công ty Tenma Việt Nam bán đô-la (USD) cho ngân hàng Vietcombank (chi nhánh Bắc Ninh) đồng thời rút tiền mặt 3 tỷ đồng về tạm ứng cho ông Yoshida (Tổng giám đốc) với lý do tạm ứng mua đồ.

Công ty Tenma Việt Nam cũng đã thực hiện tất toán số dư nợ tạm ứng 3 tỷ đồng của ông Yoshida bằng cách hạch toán chuyển vào chi phí khác để xác định kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019.

Những người thực hiện ký trên các chứng từ kế toán là kế toán, kế toán trưởng, thủ quỹ và Tổng giám đốc Yoshida. Tuy nhiên, các chứng từ, phiếu kế toán đều không có chứng từ gốc như hóa đơn, hợp đồng kèm theo.

Ngày 30/3/2020, Công ty Tenma Việt Nam nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 cho Cục Thuế Bắc Ninh.

Theo tờ khai và công văn giải trình của Công ty Tenma Việt Nam, số tiền 3 tỷ đồng tạm ứng cho ông Yoshida đã được loại ra khỏi chi phí khi tính thu nhập chịu thuế năm 2019 với lý do là vì các khoản chi này không có chứng từ hợp lý, hợp lệ.

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, việc tạm ứng, thanh toán tạm ứng trong nội bộ của Công ty Tenma Việt Nam liên quan trực tiếp đến người của công ty này.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc của Công ty Tenma là ông Yoshida Haruhiko đã về Nhật Bản từ cuối năm 2019 đến thời điểm kết thúc thanh tra chưa sang Việt Nam. Trong khi đó, ông Amano Kan, giám đốc bộ phận hành chính trong tháng 10/2019 đã hết nhiệm kỳ và cũng đã rời khỏi Việt Nam.

Do vậy, việc kết luận Công ty Tenma Việt Nam có hối lộ Đoàn kiểm tra sau thông quan và Đoàn kiểm tra Thuế hay không, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra Bộ Tài chính đã phối hợp với C03 (Bộ Công an) để làm rõ, nhưng đến nay cũng chưa thể kết luận được.

Cũng trong báo cáo của Bộ Tài chính gửi tới Chính phủ, Thanh tra Bộ này cho biết quá trình kiểm tra của Cục Thuế Bắc Ninh có một số vấn đề như: quyết định kiểm tra ghi sai tên thành viên đoàn kiểm tra; ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà doanh nghiệp đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế này đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế…

“Đối với thu nhập từ hoạt động dịch vụ sửa chữa khuôn không có trong ngành nghề đăng ký kinh doanh tại các giấy chứng nhận đầu tư nên không được ưu đãi thuế TNDN. Do đó, đoàn kiểm tra xác định truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của hoạt động này là 531 triệu đồng (bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp là 387,7 triệu đồng, tiền phạt 77,5 triệu đồng, tiền chậm nộp 65 triệu đồng) là đúng quy định pháp luật”, Thanh tra Bộ Tài chính cho biết.

Bảo Minh

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn