Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Người cha nỗ lực chứng minh mình thanh sạch trước các con

Người cha nỗ lực chứng minh mình thanh sạch trước các con

(PLO)- Động lực thôi thúc ông Trần Thanh Phong tìm đến tận cùng của lẽ phải là khát vọng muốn chứng minh sự thanh sạch của bản thân trước các con của mình.

Chiều 17-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu phó phòng, hiện là nhân viên phòng Tài chính – Kế toán CDC Bình Dương). Đây là kết quả tuyệt vời sau những nỗ lực của ông Phong để chứng minh điều hệ trọng trước các con mình: Cha là người trong sạch.

Ông Trần Thanh Phong bị khởi tố vào tháng 12-2021, trong vụ án Việt Á về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tại phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội cho rằng ông Phong có sai phạm nhưng không vì động cơ cá nhân nên cần được áp dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự (TNHS). Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Phong mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Miễn trách nhiệm hình sự
Ông Trần Thanh Phong (áo nâu) được tuyên miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á. Ảnh: TT

Dù được hưởng án treo nhưng ông Phong vẫn kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo được hưởng án treo, vậy xin giảm nhẹ là giảm nhẹ đến mức nào nữa?”. Trả lời tòa, ông Phong khẳng định vẫn kháng cáo xin miễn TNHS.

Ông Phong cho rằng ông vi phạm khi thực hiện hành vi đấu thầu là làm theo sự chỉ đạo của cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh. Ông không vụ lợi nên muốn được miễn TNHS giống như ông Danh – người được tòa sơ thẩm tuyên miễn TNHS vì từ chối nhận tiền “cảm ơn” từ Việt Á…

Xem xét nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên miễn TNHS cho ông Phong.

Để có được kết quả trên, ông Phong đã trải qua khoảng thời gian nhọc nhằn với niềm tin xứng đáng được miễn TNHS. Bên cạnh đó, động lực thôi thúc ông tìm đến tận cùng của lẽ phải là khát vọng muốn chứng minh sự thanh sạch của bản thân trước các con của mình.

Một người cha tốt luôn là điểm tựa vững vàng và là niềm tự hào đặc biệt đối với các con. Vậy nên bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn mình là tấm gương sáng cho con cái noi theo nên ông muốn chứng minh mình trong sạch để các con mình không thất vọng về cha.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao trong sạch mà vẫn có tội? Câu trả lời là ông Phong vẫn có tội vì hành vi của ông theo quy định hiện hành về đấu thầu là sai và bị tòa kết án. Nhưng điều quan trọng là ông không hề vụ lợi, không nhận tiền “lại quả”. Ông làm sai chẳng qua vì theo sự chỉ đạo của cấp trên, từ sự cấp bách của công tác chống dịch như chống giặc… mà không nhận tiền bạc hay lợi ích nào từ Việt Á như nhiều người khác.

Là một viên chức, ông Phong sai vì không quyết liệt từ chối thực hiện mệnh lệnh có dấu hiệu trái pháp luật của cấp trên nhưng phải đặt trong bối cảnh lúc cả nước đang oằn mình chống dịch, các nguồn lực y tế cần huy động cấp thiết cho công tác cứu người thì việc làm theo sự chỉ đạo của cấp trên trong vụ này có thể vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Điều này như một minh chứng hữu hiệu, tự thân đã có sức thuyết phục rất lớn, để từ đó TAND Cấp cao tuyên miễn TNHS cho ông.

Một người hành động vì cái chung, vì lẽ phải và vì người dân thì vẫn có thể rơi vào trường hợp làm sai quy định của pháp luật. Có lẽ đây cũng là một điều mà gần đây người ta hay nói đến. Chính Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng từng nói về điều này khi nhắc đến hành vi của ông Nguyễn Thành Danh – cấp trên của ông Phong. Theo đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng việc cựu giám đốc CDC Bình Dương được miễn TNHS là đúng tinh thần khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung theo tinh thần Kết luận 14/2021 của Bộ Chính trị. Bí thư Nguyễn Văn Nên còn cho rằng không chỉ miễn TNHS mà còn nên mạnh dạn khen thưởng, biểu dương…

Người Celt cổ đại có câu: “Nhìn vào những sai sót của cha mẹ trong quá khứ sẽ nhận biết được các điểm khuyết của con cái trong tương lai”. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái và hành vi của con cái là sự phản chiếu của cha mẹ. Quả ngọt hiện tại của con cái thực ra là do nhân tốt mà cha mẹ gieo trồng trong quá khứ.

Trở lại vụ ông Phong, chính nỗ lực không mệt mỏi của một người cha, cùng với sự công tâm, khách quan, vận dụng tinh thần khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung của VKS và HĐXX… đã mang lại kết quả như khát khao, mong chờ của người cha ấy.

Giờ thì ông Phong có thể ngẩng cao đầu nói với các con của mình rằng: Cha thật sự trong sạch! Tôi nghĩ đây là hành trang tốt cho các con của ông mang theo trong suốt cuộc đời.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn