Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Người chuyển giới có thay đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD được không?

Người chuyển giới có thay đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD được không?

(PLO)- Muốn đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD bởi đã chuyển giới nhưng trên thẻ lại mang giới tính cũ, đồng thời hình ảnh và giới tính hiện tại cũng không trùng khớp.

Tôi đã chuyển giới từ nam sang nữ được 6 tháng, trên thẻ CCCD của tôi giới tính là nam nhưng hiện tại tôi đang mang vóc dáng phụ nữ nên gặp khó trong một số trường hợp, nhiều người còn nghi ngờ tôi dùng CCCD của người khác.

Xin hỏi, nếu tôi muốn thay đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD thì có được không? Nếu được, trình tự, thủ tục sẽ như thế nào?

Bạn đọc An Nhiên (TP.HCM)

Đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD.jpeg
Người chuyển giới có được thay đổi thông tin giới tính trên thẻ CCCD hay không? Ảnh: HUỲNH THƠ

Bộ Công an trả lời: Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và điểm c khoản 1 Điều 24 Luật Căn cước thì công dân được đi cấp đổi thẻ căn cước khi xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính theo quy định của pháp luật.

Sau khi công dân đã được điều chỉnh thông tin thì đến cơ quan công an quản lý căn cước để làm lại thẻ CCCD theo quy định.

Về trình tự thủ tục:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền xác định lại giới tính. Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

Đồng thời, tại Điều 37 cũng có nêu, việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Mặt khác, Bộ luật dân sự đang quy định mở việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Qua rà soát, chưa có văn bản pháp luật nào có hiệu lực pháp luật quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, thẩm quyền… liên quan đến chuyển đổi giới tính. Do đó, chưa có căn cứ pháp lý xác định khái niệm “người chuyển đổi giới tính”.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 4, Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BYT về xác định lại giới tính quy định hành vi bị nghiêm cấm: Thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính.

Căn cứ điểm b, khoản 2, Nghị quyết số 88/2023/QH15 của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023: Trình Quốc hội cho ý kiến Luật Chuyển đổi giới tính. Trong trường hợp Luật Chuyển đổi giới tính được thông qua và có hiệu lực, căn cứ vào các quy định, Bộ Công an sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với việc cập nhật thông tin dân cư đối với trường hợp chuyển đổi giới tính.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn