Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

“Người dân chỉ được đốt loại pháo hoa không nổ”

“Người dân chỉ được đốt loại pháo hoa không nổ”

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo). Nghị định này có nhiều điểm mới, trong đó tại điều 17 có ghi: “cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật”. Để hiểu rõ hơn về những quy định của Nghị định 137, chúng tôi đã có trao đổi với Đại tá Vũ Hồng Phương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh (ảnh).

– Ông có thể cho biết một số nội dung chính, điểm mới của Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo?

+ Nghị định 137 bao gồm 4 chương, 26 điều, trong đó quy định nhiều điểm mới về khái niệm các loại pháo; nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; các hành vi bị nghiêm cấm; các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo; quy định về tiêu hủy, giám định pháo…

Với các điểm mới nêu trên, nếu không nghiên cứu, phổ biến, quán triệt, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời sẽ gây ra nhiều cách hiểu và thực hiện khác nhau, nhất là về khái niệm, cách thức phân biệt các loại pháo; loại pháo được phép sử dụng và điều kiện sử dụng.

Theo Nghị định 137 thì các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được phép sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.

– Vậy ông có thể giải thích rõ hơn quy định về việc cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa?

+ Khoản 1, Điều 3 quy định “Pháo bao gồm: Pháo nổ và Pháo hoa”. Nhưng tại điểm A lại có thuật ngữ “Pháo hoa nổ tầm thấp và Pháo hoa nổ tầm cao”; và điểm B lại giải thích định nghĩa về “Pháo hoa”.

Điều này dẫn đến những cách hiểu khác nhau, nếu không nghiên cứu kỹ những quy định của pháp luật và trên thực tế, khi công bố Nghị định đã làm cho nhiều người dân hiểu nhầm rằng mình có thể được sử dụng “pháo hoa nổ”; trong khi tìm hiểu kỹ thì thấy các loại pháo hoa nổ vẫn bị cấm sử dụng.

Như vậy, người dân khi tổ chức sinh nhật, cưới hỏi… muốn đốt pháo hoa thì không cần đăng ký với chính quyền, chỉ cần đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi thì được phép đốt. Song có điều cần hết sức lưu ý phân biệt pháo hoa và pháo hoa nổ. Theo Nghị định 137 thì người dân chỉ được đốt loại pháo hoa không nổ, nếu không sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật.

Hiểu một cách cơ bản thì pháo hoa không nổ chỉ phát ra ánh sáng, màu sắc, có hiệu ứng âm thanh (như tiếng xì xì), không có thuốc nổ, chứ không phải loại quả pháo hoa đốt lên trời và phát nổ. Loại pháo hoa nổ gây nguy hiểm và nếu người dân sử dụng vẫn bị quy trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính…

Tôi cũng xin thông tin thêm, đối với loại pháo hoa nổ (tầm thấp hoặc là tầm cao) là các loại pháo nổ thường được Nhà nước tổ chức đốt trong các lễ hội, tết phải được cấp phép.

– Có một thực tế, là mặc dù đã cấm đốt pháo nhưng những năm trước đây vẫn xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép vào đêm giao thừa, ông có thể cung cấp thông tin về “Quy định về xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng pháo” cho người dân được biết rõ hơn?

+ Pháp luật hiện hành và Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ của hành vi.

Cụ thể, các hành vi vi phạm về pháo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 của Nghị định số 167 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đối với xử lý hình sự được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, có những mức xử lý cụ thể đối với các hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng cấm; tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, nếu buôn bán hoặc vận chuyển pháo trái phép qua biên giới sẽ chịu trách nhiệm về tội buôn hoặc tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Nếu đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt pháo gây ra.

– Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Nam (Thực hiện)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn