Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Người dân nhắc nhau đi đóng tiền sử dụng đất

Người dân nhắc nhau đi đóng tiền sử dụng đất
Người dân nhắc nhau đi đóng tiền sử dụng đất
(PLO)- Người dân cũng nên tự tìm hiểu các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ thiết thân để không bị thiệt, chẳng hạn như việc trả nợ tiền sử dụng đất trong những ngày này.

Trong tuần qua, những bài viết TP.HCM còn 19.300 hồ sơ nợ tiền sử dụng đất (TSDĐ) đến hạn”, “TP.HCM: Nhiều người dân gấp rút trả nợ TSDĐ” nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc.

Người dân nhắc nhau đi đóng tiền sử dụng đất - ảnh 1
Người dân làm thủ tục tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả nợ xong thấy nhẹ người

Theo Nghị định 79/2019 (thay thế Nghị định 45/2014), hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ TSDĐ trước ngày 1-3-2016 thì tiếp tục thanh toán TSDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đến hết ngày 28-2-2021. Kể từ ngày 1-3-2021 trở về sau, các hộ gia đình, cá nhân này sẽ phải thanh toán số TSDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Bà Nguyễn Thị Hà, quận 12, cho biết: “Tôi có miếng đất được ông bà để lại. Năm 2013, gia đình tôi làm thủ tục chuyển mục đích lên đất thổ cư. Tại thời điểm chuyển mục đích, tôi không có tiền nên đã ghi nợ năm năm. Sau năm năm được ghi nợ tôi vẫn chưa đủ tiền để trả nên nợ tiếp. Cách đây một tháng, chi cục thuế có gọi thông báo về thông tin này nên tôi đã tranh thủ mượn người thân để đóng cho xong. Tôi tính rồi, trả nợ TSDĐ xong nếu không có tiền trả nợ người thân thì tôi lấy sổ đi vay để trả. Giờ lãi suất ngân hàng cũng không cao, mà được trả dần nên chắc sẽ ổn. Trả xong nợ Nhà nước, tôi cảm thấy khỏe hơn vì nếu chậm là sau này bị tính lại tiền theo giá trị đất hiện tại thì căng”.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Minh Hùng, ở huyện Hóc Môn, cũng vừa đóng TSDĐ xong. Ông Hùng chia sẻ: “Năm 2012 tôi hợp thức hóa căn nhà đang ở. Lúc làm giấy tờ tôi không có tiền để đóng nên phải ghi nợ 50 triệu đồng. Đến hạn năm năm, bên chi cục thuế có nhắn tôi lên đóng nhưng do gia đình khó khăn nên vẫn chưa trả nợ được. Mấy ngày trước, đứa con tôi gọi điện thoại hỏi tôi đã trả nợ TSDD chưa, nếu qua tháng 3 giá sẽ tăng lên nhiều. Tá hỏa, tôi mượn họ hàng mỗi người một ít và đã hoàn tất thủ tục đóng TSDD hôm qua. Đóng xong, tôi thở phào vì nếu trễ mấy ngày thì giá tăng, không biết lấy tiền đâu mà đóng”.

Chính quyền nhắc dân, người dân nhắc nhau

Từ các bài viết ghi nhận thực tế về việc người dân gấp rút trả nợ TSDĐ trong tuần qua, nhiều bạn đọc cũng đã bình luận chia sẻ.

Bạn đọc Cao Văn ý kiến: “Dù thông tin về chính sách mới này đã được đăng rộng rãi nhưng đâu phải ai cũng để ý mà thực hiện. Nếu chẳng may người dân nộp chậm một ngày thì sau này họ phải đóng TSDĐ cao lên gấp nhiều lần. Người dân đã nghèo phải ghi nợ mà gặp cảnh này chắc phải bán nhà mới có tiền trả nợ Nhà nước. Chỉ còn hai ngày nữa là hết hạn. Hai ngày cuối cùng lại rơi vào cuối tuần, các cơ quan của ngành thuế và kho bạc tại TP.HCM làm việc cả hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật để đảm bảo quyền lợi cho người dân là rất tốt”.

“Bạn bè tôi mấy ngày nay bốc máy lên nói chuyện với nhau là hay hỏi và nhắc nhau câu là “đã đóng TSDĐ ghi nợ lúc trước chưa?”. Hầu hết mọi người đã biết thông tin này rồi nhưng cũng có một vài người chưa để ý. Mấy tháng trước tôi đã đọc báo thấy có đăng thông tin này. Thời buổi ai cũng có chiếc điện thoại thông minh, chỉ cần lướt một vòng thì những thông tin quan trọng đều biết ngay. Người dân cũng nên tự tìm hiểu các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ thiết thân của mình để thực hiện chứ đừng chỉ trông chờ vào sự nhắc nhở của chính quyền” – bạn đọc Phạm Văn Biên chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, một số bạn đọc cũng nhắc nhau rằng dù có bận hay kẹt cỡ nào thì tranh thủ cuối tuần này nên đi xóa nợ tiền sử dụng đất nếu trong diện phải nộp trước 28/2/2021 để không bị ảnh hưởng quyền lợi của mình về sau.

Gửi thông báo đến từng hộ dân nợ tiền sử dụng đất

Từ tháng 4-2020, quận có cuộc họp triển khai nghị định mới đến các phường. Tại cuộc họp quận có triển khai việc thực hiện, phối hợp thực hiện Nghị định 79/2019 thay thế Nghị định 45/2014 về đóng TSDĐ.

Đến đầu năm 2021, Chi cục Thuế quận Gò Vấp có gửi danh sách kèm theo thông báo về nợ TSDĐ của các hộ dân trên địa bàn đến phường. Theo thông báo của chi cục thuế gửi, phường đã trao tận tay các hộ dân đang nợ TSDĐ biết về tình trạng nợ của mình. Nội dung thông báo cũng thể hiện rõ về những quy định mà người dân cần thực hiện theo Nghị định 79.

Ông NGUYỄN KIÊN TRUNGPhó Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp

Nguyễn Hiền

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn