Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Người dân và nhiều cán bộ bắt tay tại dự án nghìn tỷ lãnh án

Người dân và nhiều cán bộ bắt tay tại dự án nghìn tỷ lãnh án
Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án trục lợi tại dự án nghìn tỷ.
18h ngày 27/1, sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 10 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Theo đó, với 2 tội danh trên, bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar) bị phạt 9 năm tù.

Ba bị cáo gồm: Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn (đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang), mỗi bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cũng với tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, bị cáo Y Thoai Byă bị phạt 3 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo: H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla, H’Blút Niê và H’Nút Byă, mỗi bị cáo bị tuyên phạt mức án 3 năm tù; Bị cáo Y Wem Byă tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù. Cả bốn bị cáo này đều được HĐXX cho hưởng án treo.

Hồ sơ điều tra - Người dân và nhiều cán bộ bắt tay tại dự án nghìn tỷ lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa.

Như đã đưa tin, ngày 26/1 TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Theo đó, các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985, đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, còn có 6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang) cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có hành vi đồng phạm với vai trò giúp sức cho các bị cáo nguyên là cán bộ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong thời gian 2016 – 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các bị cáo Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các bị cáo này nhờ các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Khánh Ngọc

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn