Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nguyên chánh án TAND TP.HCM nói về vụ mua bán nhà siêu tốc

Nguyên chánh án TAND TP.HCM nói về vụ mua bán nhà siêu tốc
(PL)- Nguyên chánh án TAND TP.HCM cho rằng cần đưa vụ án này vào giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có tài sản.

Ngày 9-5, tổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 5 có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình. Tại buổi tiếp xúc, ứng cử viên Ung Thị Xuân Hương, nguyên Chánh án TAND TP.HCM, đã trả lời thắc mắc của cử tri Nguyễn Văn Quyện liên quan đến vụ án Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc” mà ông là nguyên đơn.

Nguyên chánh án TAND TP.HCM đã nhìn nhận pháp luật về mua bán, chuyển nhượng nhà, đất còn chưa đồng bộ, thống nhất. Khi còn làm ở Sở Tư pháp TP.HCM, bà đã nhiều lần có ý kiến góp ý hoàn thiện pháp luật để bảo vệ được trọn vẹn quyền lợi cho dân.

Theo bà Hương, cần đưa vụ án này vào giám sát của Đoàn ĐBQH TP.HCM để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người có tài sản. Tòa án cần nhanh chóng đưa ra xét xử đúng hạn luật định vì vụ án xảy ra từ năm 2014, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của các bên.

Nguyên chánh án TAND TP.HCM nói về vụ mua bán nhà siêu tốc - ảnh 1
Ứng cử viên ĐBQH Ung Thị Xuân Hương trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyện tại buổi gặp gỡ cử tri ngày 9-5. Ảnh: PL

Tại buổi gặp gỡ ứng cử viên ĐBQH, ông Quyện cũng thông tin rằng TAND quận Tân Bình đã chuyển hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà của ông lên TAND TP.HCM. Trong quyết định chuyển hồ sơ, tòa cho rằng ngày 1-1-2013, vợ chồng ông Quyện ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với năm người con; khi tòa thụ lý vụ kiện của ông thì một người đang cư trú ở Hoa Kỳ, do người liên quan ở nước ngoài nên vụ kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Tân Bình.

Như Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần thông tin, đây là vụ án gây sự chú ý lớn của dư luận vì những tình tiết pháp lý thú vị và số tiền trong giao dịch dân sự khá lớn. Ngày 2-10-2014, ông Quyện nộp tiền trả nợ trước hạn cho ngân hàng để lấy giấy tờ nhà, đất đang thế chấp ra. Cùng ngày, vợ chồng ông Quyện ký công chứng chuyển nhượng và giao bản chính giấy tờ nhà, đất cho Trần Vũ Trường. Trường chỉ mới trả cho ông 11 tỉ đồng.

Ngay hôm sau, 3-10-2014, Trường đã cập nhật, sang tên xong. Khi ông Quyện đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình nộp hồ sơ xóa thế chấp thì mới phát hiện việc xóa thế chấp đã được thực hiện trước đó ba ngày. Theo ông Quyện, toàn bộ quá trình xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ (trước cả khi đương sự có đơn yêu cầu) rồi cập nhật sang tên cho Trường chỉ trong 3 giờ đồng hồ.

Từ đây, ông Quyện khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng nhưng hai cấp tòa xử bác đơn và buộc gia đình ông ra khỏi nhà. Hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm sau đó đã bị hủy. Cấp giám đốc thẩm nhận định rằng cần tôn trọng thỏa thuận của ông Quyện và Trường về việc hủy hợp đồng mua bán giữa hai bên và cấp lại giấy tờ nhà cho ông Quyện.

Phòng An ninh kinh tế Công an TP.HCM đang thụ lý đơn tố cáo của ông Quyện đối với một số cá nhân. Theo ông Quyện, việc làm trái pháp luật của họ khiến sau đó nhà của ông bị bán lại 28 tỉ đồng chỉ trong vài ngày, dù khi đó có giá 58 tỉ đồng.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn