Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nguyên thiếu tá công an lừa đảo tiền tỉ hầu tòa

Nguyên thiếu tá công an lừa đảo tiền tỉ hầu tòa

(PLO)- Khi xét xử nguyên thiếu tá công an về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng lại xuất hiện lời khai, tài liệu mới thể hiện “anh lo đi tù đi ở ngoài em lo cho” và “mỗi tháng sẽ gửi 5 triệu đồng”.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Đại Hiền (41 tuổi, nguyên thiếu tá công an, trú TP Vinh, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trông quá trình xét xử, xuất hiện tình tiết mới đó là có tài liệu mới và cần làm rõ các bút tích trong tài liệu có đúng của chị TrầnThị Phương Chi (trú TP Vinh) hay không nên HĐXX sơ thẩm đang tạm hoãn phiên tòa để thẩm tra tài liệu triệu tập Phương Chi đến dự phiên tòa để làm rõ các nội dung liên quan.

Nguyên thiếu tá công an lừa đảo tiền tỉ hầu tòa
Nguyễn Đại Hiền tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Hiền nguyên là cán bộ Trại giam số 6 – Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An) sau đó chuyển về công tác tại Phòng công tác chính trị Công an tỉnh Nghệ An. Trước khi bị khởi tố bị can, Hiền đã ra quân.

Trước  năm 2014, do vay nợ của nhiều người không có trả, nên để có tiền trả nợ cũng như tiêu xài, Hiền đã sử dụng các giấy tờ (photo) giả của các lãnh đạo công an các cấp tạo ra việc khám tuyển tại Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An nhằm tạo lòng tin cho người bị hại rồi nhận tiền chạy việc. Hiền nhận tiền của nhiều người nhưng chưa xin được cho ai và cám kết hứa hẹn với bị hại đúng ngày có quyết định đi làm.

Từ năm 2014 đến tháng 6-2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người bị hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Trong đó, Hiền chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Vân 600 triệu đồng, bà Trần Thị Thơm 90 triệu đồng, ông Nguyễn Thái Đường 452 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bích Loan 800 triệu đồng, anh Bùi Tuấn Phúc 164 triệu đồng, bà Cù Thị Thanh Hiền 500 triệu đồng, Lê Anh Thơi 465 triệu đồng, Lê Ngọc Hùng 200 triệu đồng.

Ngoài ra cáo trạng nêu, Hiền còn có hành vi sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe giả để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã quyết định định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì vắng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ngày 7-2, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa xét xử Hiền bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, Hiền khai rằng toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tiền đã nhận từ các bị hại đã được chuyển đầy đủ cho chị Trần Thị Phương Chi. Hiền khai tổng cộng 30 đợt chuyển tiền là hơn 7,8 tỉ đồng.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Hiền đưa ra tài liệu văn bản Hiền thống nhất với chị Phương Chi có nội dung: “Tôi và anh chỉ vay mượn dân sự hơn 8 tỷ đồng và trong đó một nửa là hơn 4 tỉ đồng là vay mượn dân sự. Còn lại hơn 4 tỉ đồng thì anh lo đi tù đi ở ngoài em lo cho”. Hiền cho rằng: “Có việc này, vì trong quá trình tôi ở trong ngành công an do hoang mang lo lắng công việc và tiền trả cho nên sau khi Phương Chi đưa ra nhiều thông tin mối quan hệ cho rằng để lo việc này cho tôi, giúp cho tôi nên tôi có thỏa thuận đó”.

Bị cáo Hiền cũng cho rằng: “Khi sự việc bị bể, Phương Chi nói bị cáo nhận hết tội, Chi sẽ trả lại tiền cho các bị hại nhưng bị cáo đòi nhiều lần, Chi chỉ trả được hơn 1 tỉ”.

Bị cáo cũng khẳng định toàn bộ giấy tờ photo của lãnh đạo công an các đơn vị cũng như giấy khám sức khỏe của Bệnh viện công an tỉnh Nghệ An mà Hiền đưa cho bị hại là do Phương Chi đưa cho Hiền. Hiền không biết đây là giấy tờ giả mạo. Hiền cũng đã cung cấp một cuốn sổ ghi số lần chuyển tiền cho Phương Chi kèm theo các tờ biên nhận của Phương Chi hoặc người được Chi nhờ nhận tiền của Hiền.

Thông qua luật sư, bị cáo Hiền cũng cung cấp 3 bản giấy viết tay có bút tích của Phương Chi. Trong đó có nội dung bà Chi bảo Hiền “yên tâm đi tù, mỗi tháng sẽ gửi cho con của Hiền 5 triệu đồng”. Cả luật sư và Hiền cho rằng, Phương chi có liên quan đến việc Hiền nhận tiền của các bị hại.

Đến chiều 2-3, TAND tỉnh Nghệ An chưa có thông báo thời gian mở lại phiên tòa trên.  Hiền đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Đ.LAM-N.XUÂN
Theo báo Pháp luật

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn