Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nhiều cán bộ bị kiểm điểm vì đất đang tranh chấp lại ký phê duyệt bồi thường

Nhiều cán bộ bị kiểm điểm vì đất đang tranh chấp lại ký phê duyệt bồi thường
(PLO)- Đất đang tranh chấp chưa xác định được chủ nhưng huyện không thẩm tra, xác minh lại ký quyết định bồi thường hơn 870 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ký kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam.

Nhiều cán bộ bị kiểm điểm vì đất đang tranh chấp lại ký phê duyệt bồi thường ảnh 1
Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành đang thi công. Ảnh: LV

Theo đó, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Phúc về việc ông này ký ban hành quyết định ngày 30-8-2022 phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho bà LTN (ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) với số tiền hơn 870 triệu đồng.

Lý do là thửa đất số 11+12 của gia đình ông LTH được dùng làm tài sản thế chấp trong quan hệ ̣vay mượn tiền đối với bà LTN vào năm 2012.

Theo tố cáo, thửa đất này của gia đình ông LTH đứng tên sử dụng, được chính quyền xã Hàm Kiệm xác nhận theo Vi bằng số 987/2021/VB-TPL ngày 1-12-2021 do Văn phòng Thừa phát lại Phan Thiết lập.

Vụ việc tranh chấp liên quan đến thửa đất này đang được TAND huyện Hàm Thuận Nam thụ lý nên chưa xác định được thửa đất trên của ai nhưng UBND huyện Hàm Thuận Nam lại phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho bà LTN là không đúng, cố tình tạo điều kiện cho bà N được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất nêu trên.

Kết quả xác minh nội dung tố cáo xác định tháng 10-2020, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành Thông báo thu hồi hơn 3.000m2 đất của bà LTN để thực hiện công trình đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường ĐT.719B).

Sau khi có phương án bồi thường, hỗ trợ, ngày 30-8-2022, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, ký ban hành quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với bà LTN, với số tiền hơn 870 triệu đồng.

Tuy nhiên, do gia đình ông LTH có đơn ngăn chặn nên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Nam đã nộp số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước huyện Hàm Thuận Nam, chưa giao cho bà N.

Nhiều cán bộ bị kiểm điểm vì đất đang tranh chấp lại ký phê duyệt bồi thường ảnh 2
Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành sẽ nối vào đường 719B ven biển Bình Thuận. Ảnh: PN

Kết luận của UBND tỉnh Bình Thuận nêu: Diện tích hơn 3.000m2 đất thu hồi thuộc dự án đường Hàm Kiệm – Tiến Thành hiện chưa có cơ sở để xác định nguồn gốc là của bà LTN nên việc UBND xã Hàm Kiệm ký Giấy xác nhận nguồn gốc đất này là của bà N nhận chuyển nhượng và sử dụng ổn định là không đúng.

Do đó, việc ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, ký ban hành quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với bà LTN là chưa đúng đối tượng.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ bồi thường về đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Nam có tiếp nhận thông tin là có tranh chấp đất đai giữa ông H và bà N. nhưng trung tâm chưa tham mưu Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện hoặc Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo Thanh tra huyện thẩm tra, xác minh đối tượng và quá trình sử dụng đất để làm cơ sở tham mưu chi trả bồi thường là không đúng quy định.

Tuy nhiên, sau khi ban hành Quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ đối với bà N do có sự tranh chấp diện tích đất này nên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã nộp số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước huyện Hàm Thuận Nam.

“Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, ký ban hành Quyết định ngày 30-8-2022 về việc phê duyệt bồi thường, hỗ trợ đối với bà Lê Thị Nga là chưa đúng quy định. Về nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Phúc có dấu hiệu tiêu cực, tham ô, hối lộ có tổ chức, cấu kết trong việc ký ban hành quyết định này là không có cơ sở” – kết luận của UBND tỉnh nêu.

Căn cứ kết quả xác minh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Văn Phúc khi ban hành Quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ đối với bà LTN chưa đúng.

Thu hồi hoặc điều chỉnh Quyết định nói trên và chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi, bồi thường đối với diện tích 3.000m2 đất thuộc dự án đường Hàm Kiệm – Tiến Thành theo đúng quy định. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Hàm Kiệm và các cá nhân có liên quan trong việc xác định nguồn gốc đất của bà LTN chưa đúng.

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Nam trong việc không tham mưu Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo Thanh tra huyện thẩm tra, xác minh đối tượng và quá trình sử dụng đất để làm cơ sở tham mưu chi trả bồi thường theo quy định.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn