Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai

Trước khi gây ra vụ nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM), đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ Đồng Nai) từng nhắm đến trụ sở Công an phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Cụ thể, Khanh đã giao cho Nguyễn Xuân Phương (30 tuổi, ngụ Đồng Nai) một ít tiền và 1 trái nổ yêu cầu đặt tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Phương đã đồng ý nhận nhưng lại sợ bị “giết người diệt khẩu” nên không thực hiện mà vứt trái nổ đi. Sau đó, Phương về báo với Khanh là đã cài đặt trái nổ rồi nhưng bị lép không nổ.

Nhớ lại lời hứa phong chức tước chuẩn tướng và tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai mà đối tượng Ngô Hùng đã nói, Khanh quyết tâm thực hiện cho bằng được các vụ nổ để “lập công”.

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai - 1

Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Khanh đã tìm Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ TPHCM) và giao cho người này nhiệm vụ tìm một trụ sở công an ở TPHCM để đặt kích nổ.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết, Nam đã từng nóc nối với các đối tượng phản động nước ngoài trước đó. Vào ngày 10/6, Nam đã tụ tập gây rối mất trật tự khi lấy cớ phản đối Luật Đặc khu.

Sau khi nhận nhiệm vụ từ Nguyễn Khanh, ngày 19/6, Nam đã đến gặp Khanh ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) để bàn kế hoạch. Khanh đã đưa cho Nam 2 trái nổ và yêu cầu đặt kích nổ bất kỳ trụ sở công an nào ở TPHCM.

Nam trở về TPHCM và nhận thấy trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) gần với nơi ở của mình nên đã chọn làm mục tiêu.

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai - 2

Đối tượng Nam

Nam đã giả vờ là người dân vào đi nhờ vệ sinh để tìm cách đặt trái nổ. Sau đó, một trái nổ cũng đã được đặt ở khu vực tiếp dân của trụ sở. Trái còn lại Nam để trong ba lô nhằm kích hoạt từ xa.

Tuy nhiên, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, không may cho đối tượng này là trái nổ đặt ở khu vực tiếp dân đã nổ sớm. Đối tượng này hoảng quá đã ném luôn ba lô vào trụ sở gây nổ. Sau khi gây án, Nam đã tẩu thoát.

Mua thuốc nổ từ 3 người nông dân

Sau khi bị bắt, Nguyễn Khanh khai nhận đã đi mua thuốc nổ từ các đối tượng Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Khắc Sinh Nhật. Những đối tượng này làm nông và thường qua Lào đào vàng rồi đi buôn chất gây nổ.

Tuy nhiên, theo thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, cả 3 đối tượng buôn bán chất gây nổ không biết mục đích của cha con Nguyễn Khanh mua chất nổ để đi khủng bố mà chỉ nghe hai cha con này nói mua về khai thác đá. Do vậy Công an TPHCM đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng này về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai - 3

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Khanh

Riêng hai cha con Nguyễn Khanh khai nhận 120 triệu đồng từ đối tượng Ngô Hùng (ở nước ngoài) để mua thuốc nổ và thực hiện các vụ nổ gây hoang mang cho người dân.

Lý lịch của Nguyễn Khanh cũng được công an đưa vào tầm ngắm khi vào năm 2013, Khanh tham gia phản đối Nhà nước về một dự luật. Từ đây, Khanh kết nối với Ngô Hùng qua mạng xã hội và tham gia vào tổ chức phản động.

Khi bị bắt, công an thu giữ tại nơi ở của các đối tượng này 10 kg thuốc nổ TNT, 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế…

Liên quan đến vụ nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) vừa được Công an TPHCM khám phá bắt giữ 8 đối tượng, ngày 9/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Bùi Văn Nam, thứ trưởng Bộ Công an đã công bố quyết định và trao thưởng cho các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM.

Nhóm khủng bố từng có ý định gây nổ ở Đồng Nai - 4

Công an TPHCM nhận khen thưởng

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC54), Phòng An ninh kinh tế (PA71), Trung đoàn cảnh sát cơ động (PK20E) đã nhận quyết định khen thưởng, mỗi đơn vị được nhận 15 triệu đồng trích từ quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, thượng tướng Bùi Văn Nam đã đánh giá rất cao thành tích phá án của các đơn vị nghiệp vụ, cũng như sự chỉ đạo sát sao kịp thời của Ban giám đốc Công an TPHCM trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn