Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nộp đơn tố cáo thủ trưởng và… chính mình, sau đó rút đơn nhưng ‘hối không kịp’

Nộp đơn tố cáo thủ trưởng và… chính mình, sau đó rút đơn nhưng ‘hối không kịp’
(PLO)- Cựu Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã nộp đơn tố cáo cấp trên và chính bản thân mình, sau đó lại rút đơn vì ”xáo động”, sợ trách nhiệm nhưng vẫn không thể thoát trách nhiệm.

Như PLO đã đưa tin, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đang xét xử cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển Nguyễn Văn Sơn và 6 thuộc cấp trong vụ án tham ô 50 tỉ đồng ngân sách.

Trong vụ án này, CQĐT làm rõ ngày 19-6-2020, Phạm Kim Hậu, cựu Tham mưu trưởng đã viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Ông Hậu còn gửi kèm theo hai file ghi âm phản ánh về một số tiêu cực, tham nhũng của bản thân và các Thủ trưởng Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển liên quan đến công tác mua sắm vật tư, trang bị năm 2019.

Nộp đơn tố cáo thủ trưởng và... chính mình, sau đó rút đơn nhưng 'hối không kịp'  ảnh 1
Cựu Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Phạm Kim Hậu tại phiên tòa. Ảnh: TTX

Trên cơ sở đó, các đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra về các sai phạm.

Tuy nhiên sau đó, ông Hậu đã rút đơn tố cáo.

Tại phiên tòa, ông Hậu khai sau khi ông nộp đơn, cơ quan thanh tra đã làm việc với người tố cáo. Khi này ông Hậu nhận ra hành vi tội phạm đã cấu thành, trong đó có cả hành vi sai phạm của ông.

”Vì thế tôi đã có xáo động và rút đơn vì sợ trách nhiệm” – ông Hậu trình bày. Ông Hậu cũng xác nhận bản thân ông tự nguyện rút đơn, không bị ai đe dọa, tác động.

Theo cáo buộc, ông Hậu bị cáo buộc đã tham ô tài sản cùng với các lãnh đạo khác của BTL Cảnh sát biển.

Cụ thể, vào năm 2019, trong một bữa cơm trưa ở phòng ăn của các Thủ trưởng BTL, ông Nguyễn Văn Sơn đã nói với bốn Thủ trưởng khác trong đó có ông Hậu về việc “rút ” 50 tỉ đồng từ nguồn ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ thuật.

Tất cả đồng ý nên ông Sơn sau đó chỉ đạo Nguyễn Văn Hưng, cựu Cục trưởng Cục Kỹ thuật thực hiện.

Ông Hưng sau đó lại chỉ đạo sáu trưởng phòng yêu cầu họ phải rút đủ 50 tỉ đồng. Cách thức thực hiện là chia nhỏ gói thầu để không phải báo cáo Bộ Quốc phòng, nâng giá vật tư rồi yêu cầu nhà thầu lại quả.

Khi thu đủ tiền, ông Hưng nộp lên ông Sơn, ông Sơn chia cho các bị cáo Hoàng Văn Đồng, cựu Chính ủy; Doãn Bảo Quyết, cựu Phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu Phó tư lệnh mỗi người 10 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hậu thừa nhận tại bữa cơm trưa bị cáo Sơn đã nói về việc rút khoản tiền 10 tỉ đồng. Khi đó, bị cáo đã đồng ý. Nhưng sau đó bị cáo không trao đổi thêm với ai.

Đến cuối năm 2019, bị cáo nhận tiền và vẫn để nguyên số tiền đó, chưa sử dụng. Sau này bị cáo đã nộp lại toàn bộ 10 tỉ đồng. Các bị cáo Sơn, Đồng, Quyết, Dũng cũng đã nộp lại số tiền tham ô về Phòng Tài chính BTL Cảnh sát biển.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn