Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Ông Cao Toàn Mỹ đề nghị kỷ luật LS của Phương Nga

Ông Cao Toàn Mỹ đề nghị kỷ luật LS của Phương Nga

Ông Cao Toàn Mỹ yêu cầu kỷ luật LS Nguyễn Văn Dũ vì phát ngôn sai lệch, tùy tiện với báo chí nhưng LS Dũ khẳng định làm đúng luật, trách nhiệm.

Ông Mỹ kiến nghị kỷ luật LS Dũ vì phát ngôn sai lệch

Nguồn tin của Đất Việt cho hay, ngày 22/8, ông Cao Toàn Mỹ (trú tại TP.HCM), bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà các bị can là Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đã gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đoàn Luật sư TP.HCM về trường hợp LS Nguyễn Văn Dũ (đoàn LS TP.HCM).

Trong đơn, ông Mỹ yêu cầu các cơ quan trên, xem xét kỷ luật đối với LS Nguyễn Văn Dũ vì có những phát ngôn sai lệch, tùy tiện trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo chí, trang mạng xã hội… liên quan đến vụ án hình sự Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo ông Mỹ, nhiều phát ngôn của LS Dũ mang tính chủ quan, phiến diện, ngụy biện nhằm làm méo mó dư luận một cách vụ lợi, vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư, vi phạm Luật báo chí, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của ông Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như công việc kinh doanh.

“LS Dũ đưa tin không đầy đủ, một chiều, không trung thực về vụ án gây áp lực cực lớn lên cuộc sống của tôi và gia đình.

Việc đưa tin không trung thực dẫn đến đại đa số người đọc đã bất bình với những diễn biến hiện nay của vụ án. Điều này sẽ gây áp lực to lớn đến các cơ quan tiến hành tố tụng, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho tôi và gia đình”, ông Mỹ viết.

Ong Cao Toan My de nghi ky luat LS cua Phuong Nga
Đơn khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ gửi đến cơ quan chức năng

Ông Mỹ dẫn chứng cụ thể 2 sự việc. Đầu tiên là việc LS Dũ đã viết đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan tố tụng và cơ quan báo chí vu cáo ông Mỹ đã có 17 chuyến xuất cảnh với cô Trương Hồ Phương Nga.

Tuy nhiên trong thực tế đây là 17 lần bao gồm cả xuất và nhập cảnh. Đây là những chuyến đi công tác chung ngẫu nhiên, đôi lúc đi trùng hợp với việc Phương Nga đi mua sắm. Hơn nữa Phương Nga đi cùng bạn trai chứ không đi riêng với ông Mỹ.

Thứ hai, vào giữa tháng 7/2017, ông Dũ lại có đơn kiến nghị về việc đình chỉ vụ án gửi cơ quan tiến hành tố tụng và cũng được rất nhiều cơ quan báo chí đăng tải. Trong đó có những nội dung vu cáo ông Mỹ làm giả mạo giấy tờ.

“Trong khi hiện vụ việc đang được tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung, chưa có bất cứ kết luận nào từ cơ quan tiến hành tố tụng thì căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để ông Dũ vu cáo tôi làm giả mạo giấy ờ, là việc các bị cáo không lừa đảo đã được làm rõ?”, ông Mỹ đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, ông Cao Toàn Mỹ còn cho rằng Ls Nguyễn Văn Dũ có biểu hiện có mối quan hệ bất bình thường với điều tra viên của cơ quan cảnh sát điều tra đang điều tra vụ án.

“Ngày 17/8, trên trang facebook được khai báo là của điều tra viên Nguyễn Văn H., đang công tác tại PC 44, công an TP.HCM có đăng các dòng trạng thái của cuộc trò chuyện bất thường giữa người xưng danh là LS Nguyễn Văn Dũ và điều tra viên H.

Nếu đúng như vậy thì đây là điều hết sức tệ hại, gây nghi ngờ và hoang mang cho tôi cũng như nhiều người”, ông Mỹ đặt vấn đề.

Phát biểu có căn cứ, đúng luật

Liên quan đến các nội dung ông Cao Toàn Mỹ khiếu nại, tối 24/8, trao đổi với Đất Việt, LS Nguyễn Văn Dũ, người bào chữa cho bị cáo Phương Nga cho biết chưa nắm được thông tin trên.

Tuy nhiên LS Dũ khẳng định, phát biểu của ông cho báo chí về vụ án là trên cơ sở chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, chứng cứ do các LS thu thập và chứng cứ thu thập, thẩm tra tại phiên toà.

Ông đánh giá chứng cứ trên suy luận có căn cứ chứ không phải chủ quan, phiến diện như ông Mỹ khiếu nại.

Ong Cao Toan My de nghi ky luat LS cua Phuong Nga
LS Dũ khẳng định thông tin cung cấp cho báo chí có cơ sở pháp lý và đúng luật

“Việc tôi phát biểu, đánh giá về bản chất vụ án là nhằm thông tin cho báo chí và mọi người về quan điểm của tôi về chứng cứ, về bản chất vụ án và nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thân chủ chứ không vì động cơ cá nhân.

Tôi không phải là người đầu tiên nói rằng mối quan hệ giữa ông Mỹ với cô Phương Nga là quan hệ tình cảm mà thân chủ của tôi và cô Thuỳ Dung đã công khai lời khai này tại phiên toà sơ thẩm lần thứ nhất.

Vụ án này tôi nghĩ đã ảnh hưởng đến gia đình ông Mỹ kể từ khi vụ án bắt đầu chứ không phải từ khi tôi phát biểu. Luật sư bảo vệ cho ông Mỹ vẫn phát biểu theo hướng buộc tội thân chủ của tôi rất nhiều lần thì ông Mỹ nghĩ thế nào?”, LS Dũ khẳng định.

LS Nguyễn Văn Dũ cũng phủ nhận cáo buộc có quan hệ gì bất thường với Điều tra viên điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo 16.5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

“Tôi chưa hề gặp điều tra viên ngoài buổi tham gia đối chất một lần giữa cô Nga và ông Mỹ tại PA 92. Sau khi vụ án trả về điều tra bổ sung, tôi chưa tham gia buổi làm việc nào.

Tôi cũng không quen biết điều tra viên thụ lý vụ án, kể cả trước đây là PC45 và sau này là PC44, mặc dù bạn học của tôi làm tại Công an TP.HCM không ít”, LS Dũ nhấn mạnh.

LS Nguyễn Văn Dũ chia sẻ, bản thân kiến nghị lần thứ nhất khi vụ án bị Toà trả về với nội dung làm rõ 17 chuyến xuất cảnh cùng ngày cùng giờ giữa cô Nga với ông Mỹ.

Đồng thời làm rõ nguồn gốc một số email lan truyền trên mạng để làm rõ bản chất mối quan hệ giữa cô Nga với ông Mỹ.

Theo LS Dũ đây là tiền để, cơ sở xem xét bản chất vụ án đồng thời là trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của Luật sư bào chữa phải làm.

“Tuy nhiên, do sơ suất trong khi đánh máy, lẽ ra là 17 chuyến xuất, nhập cùng nhưng tôi lại đánh nhầm là 17 chuyến xuất cảnh. Đơn kiến nghị sau này tôi đã sửa lại.

Bỏ qua

Sau khi toà trả hồ sơ vào ngày 29/6/2017, dựa trên chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, chứng cứ do chúng tôi giao nộp và kết quả xét hỏi tại phiên toà, tôi cho rằng có đủ căn cứ đình chỉ vụ án nên tôi kiến nghị đình chỉ.

Mục đích là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thân chủ, không vì động cơ cá nhân và đây là việc làm bình thường của Luật sư bào chữa có trách nhiệm. Tôi không hề gửi đơn kiến nghị nào cho báo chí”, ông Dũ chia sẻ.

Vị LS cũng khẳng định, bản thân không đủ sức gây áp lực lên cơ quan tố tụng. Kiến nghị là quyền của Luật sư bào chữa còn chấp nhận hay không là quyền của các cơ quan tố tụng.

“Cơ quan tố tụng không thể vì áp lực kiến nghị của Luật sư bào chữa mà làm sai lệch sự thật”, LS Dũ nói thêm.

Vợ ông Cao Toàn Mỹ luôn tin tưởng chồng

Ngày 24/8, trao đổi với báo chí, vợ đại gia Cao Toàn Mỹ khẳng định hoàn toàn tin tưởng chồng và gia đình chị vẫn đang hạnh phúc.

“Tôi hoàn toàn tin vào công lý sẽ làm sáng tỏ mọi việc”, vợ ông Mỹ khẳng định.

Vợ đại gia Cao Toàn Mỹ cho biết không hề quen biết Phương Nga. Khoảng năm 2010, chị nghe chồng nói có quen biết với Phương Nga là hoa hậu.

Quá trình chung sống, chị biết anh Mỹ đã nhiều lần đi nước ngoài để công tác hoặc đi du lịch và có rủ chị đi cùng. Lúc nào chị đi được thì đi còn không thì anh Mỹ đi.

“Trong một vài lần đi, anh Mỹ có đi cùng nhóm bạn, lúc thì có Nga đi cùng lúc thì không. Anh Mỹ có nói với tôi về việc này, tôi chưa lần nào đi cùng với Nga. Do tính chất công việc giữa tôi và anh Mỹ là riêng biệt nên tôi không hỏi sâu về công việc của anh. Do thời gian đã lâu nên tôi không nhớ những lần mà anh Mỹ có nói xuất cảnh cùng Nga”, vợ ông Mỹ khẳng định với tờ Người lao động.

Bên cạnh đó, chị cũng khẳng định, những thông tin liên quan đến việc vợ chồng chị ly hôn, phỏng vấn về cảm nghĩ của chị với các sự kiện liên quan đến anh Mỹ đều là bịa đặt, giả mạo, mạo danh tôi.

“Từ khi sự kiện xảy ra đến nay, chưa có ai tiếp xúc tôi và tôi cũng chưa bao giờ lên tiếng về chúng tôi”, vợ ông Mỹ bức xúc.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn