Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường 25 tỷ đồng

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường 25 tỷ đồng

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp với bản án 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên hình phạt chung là 13 năm tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Chung phải bồi thường số tiền 25 tỷ đồng.

 

Sau một ngày nghỉ nghị án, chiều 13/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và hai đồng phạm là Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic- viết tắt là Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội – viết tắt là Công ty Thoát nước Hà Nội) trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ mua chế phẩm Redoxy 3C.

Theo bản án sơ thẩm, để định hướng việc mua chế phẩm Redoxy 3C của Cộng hoà liên bang Đức thay thế hóa chất đang sử dụng, từ tháng 5/2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã cử đoàn công tác đi Cộng hoà liên bang Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Hãng Watch Water và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường  25 tỷ đồng  -0
Hội đồng xét xử.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang không phải là cán bộ của UBND TP Hà Nội, nhưng suốt quá trình đoàn công tác của UBND TP Hà Nội đi thăm, làm việc, khảo sát, trao đổi, đàm phán với đối tác để sản xuất, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, bị cáo Nguyễn Đức Chung cử bị cáo Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn như cán bộ của UBND TP Hà Nội.

Việc này nhằm tạo vị thế cho bị cáo Nguyễn Trường Giang để sau đó Giang ký độc quyền nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C từ Hãng Watch Water và bán cho UBND TP Hà Nội do chính UBND TP Hà Nội đặt hàng.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường  25 tỷ đồng  -0
Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Theo HĐXX, Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng do Nguyễn Trường Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác nắm 40% cổ phần. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung).

Và theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy 3C. Từ năm 2016 đến 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Công ty Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỷ, hưởng lợi số tiền hơn 36 tỷ đồng. Đây chính là số tiền các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước, do đại diện là Công ty Thoát nước Hà Nội.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường  25 tỷ đồng  -0
Bị cáo Nguyễn Trường Giang.

“Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, kinh doanh nhiều mặt hàng và do bị cáo Nguyễn Đức Chung trực tiếp điều hành mọi hoạt động. Việc kinh doanh mặt hàng gì, bán cho ai đều do bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo. Về việc chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic cũng do bị cáo Nguyễn Đức Chung trực tiếp chỉ đạo”, Chủ toạ phiên toà khẳng định.

HĐXX khẳng định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã vi phạm quy trình xử lý nước ô nhiễm nước hồ và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Chung đã vi phạm Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương; vi phạm khoản 4, Điều 5 Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (Điều luật quy định: Cơ quan đại diện chủ sở hữu, cơ quan quản lý Nhà nước không can thiệt trực tiếp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động quản lý, điều hành của người quản lý doanh nghiệp); vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2015 (Điều luật quy định: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp).

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường  25 tỷ đồng  -0
Bị cáo Võ Tiến Hùng.

“Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng, mình không chỉ đạo vợ và con tham gia hoạt động vào Công ty Arktic, cũng không biết con mình là Nguyễn Đức Hạnh tham gia vào Công ty Arktic. Bị cáo cũng không thừa nhận có hưởng lợi từ việc mua chế phẩm Redoxy 3C. Nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, căn cứ lời khai của hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang, căn cứ vào kết quả điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên toà thì có đủ cơ sở kết luận, hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như cáo trạng đã xác định là đúng người, đúng tội”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh.

Đối với bị cáo Võ Tiến Hùng và bị cáo Nguyễn Trường Giang, HĐXX nhận thấy, xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án này, hai bị cáo Giang và Hùng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã xác định. Hai bị cáo khai, việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C là do bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo và hai bị cáo không được hưởng lợi gì.

HĐXX khẳng định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu. Hai bị cáo Hùng và Giang giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung thực hiện thành công hành vi phạm tội.

Theo HĐXX, đây là vụ án rất nghiêm trọng. Cả ba bị cáo và bị cáo đứng đầu là Nguyễn Đức Chung đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn, hậu quả của vụ án kéo theo nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh của UBND TP Hà Nội đối với nhân dân và quốc tế, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các doanh nghiệp, làm giảm niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội.

Do đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chịu trách nhiệm cao nhất, toàn diện trong vụ án này. Tuy nhiên bị cáo Nguyễn Đức Chung được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ như: Có nhiều đóng góp cho thành phố Hà Nội trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, bản thân có tiền sử mắc bệnh ung thư…

Hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Đức Chung cùng phải chịu trách nhiệm trong vụ án này, nhưng trách nhiệm thấp hơn bị cáo Nguyễn Đức Chung. Hai bị cáo Hùng và Giang cũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: Nhân thân tốt, phạm tội do cấp trên chỉ đạo, khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án, gia đình có công… Ngoài ra, bị cáo Giang đã vận động gia đình nộp 1 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 8 năm tù, bồi thường  25 tỷ đồng  -0
Ba bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng nghe tuyên án.

Sau khi phân tích, đánh giá toàn diện về vụ án cũng như áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung phải thi hành hình phạt chung là 13 năm tù.

Cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù và bị cáo Võ Tiến Hùng 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang bồi thường cho Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng. Cụ thể, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường số tiền 25 tỷ đồng; bị cáo Nguyễn Trường Giang phải bồi thường số tiền hơn 7 tỷ đồng; bị cáo Võ Tiến Hùng phải bồi thường số tiền 4 tỷ đồng.

HĐXX ghi nhận gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp số tiền 10 tỷ đồng và gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp số tiền 1 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để khắc phục một phần hậu quả của vụ án. HĐXX tuyên tiếp tục kê biên các tài sản là nhà, đất, căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang, đồng thời tiếp tục kê biên các tài sản của Công ty Arktic để đảm bảo công tác thi hành án.

Về hình phạt bổ sung, HĐXX không buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung và bị cáo Võ Tiến Hùng đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan Nhà nước sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Nguyễn Hưng

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn