Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Pháp luật > Ký sự pháp đình Nhiều tình tiết ‘lạ’ vụ ông lão đâm chết kẻ trộm điều

Pháp luật > Ký sự pháp đình Nhiều tình tiết ‘lạ’ vụ ông lão đâm chết kẻ trộm điều

Ngoài vết thương do cây ba chỉa, trên đầu nạn nhân còn có vết thương dẫn đến chấn thương sọ não gây tử vong. Giám định pháp y cho rằng có tác động của vật tày còn luật sư và gia đình bị hại nhận định, có thủ phạm thứ hai.

Xét thấy, vụ án còn có nhiều điểm mâu thuẫn, như lời khai của bị cáo, nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn với kết quả giám định pháp y, dấu vết tại hiện trường, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên ngày 15/8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại đối với vụ án “Giết người” do bị cáo Lê Khánh Hòa (62 tuổi, ngụ tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) thực hiện.

giết người, ông lão giết người, đồng nai
Bị cáo Hòa tại phiên xét xử

Theo điều tra, do thường xuyên thấy rẫy điều của gia đình ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) bị mất trộm nên khoảng 3h sáng ngày 28/2/2016, Hoà thức dậy mang theo cây ba chỉa đi bắt trộm. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày, phát hiện thấy anh Nguyễn Tiến Dũng (35 tuổi, ngụ cùng huyện Xuân Lộc) chạy xe máy vào rẫy nhà mình.

Nghi ngờ Dũng ăn trộm điều, Hoà đi theo và phát hiện Dũng dựng xe máy trong khu vực rẫy nên đi tới rút chìa khoá xe, yêu cầu Dũng về nhà giải quyết dẫn đến hai bên cãi nhau. Khi thấy Dũng ném bịch hạt điều xuống đất định đánh mình, Hoà liền cầm cây ba chỉa giơ về phía Dũng doạ: “Mày tấn công là tao đâm chết”.

Nghe vậy, Dũng dắt xe máy bỏ đi, Hoà liền đi theo và gọi điện cho con báo tin. Thấy vậy, Dũng giằng điện thoại trên tay Hoà khiến hai bên xảy ra xô xát. Trong lúc hỗn loạn, Hoà dùng cây ba chỉa đâm nhiều nhát khiến Dũng tử vong.

Tháng 9/2016, tại phiên sơ thẩm, Hoà bị TAND tỉnh Đồng Nai uyên phạt 10 năm tù về tội “Giết người”.

Sau phiên sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, bị cáo cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bảo vệ cho bị hại cho rằng vụ án có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng, như theo lời khai của bị cáo, bị cáo bị tấn công nên đã dùng cây ba chỉa đâm bị hại khiến bị hại trọng thương và ngã ngửa ra đằng sau.

Tuy nhiên, thương tích trên cơ thể nạn nhân ngoài vết đâm còn có một vết thương ở thái dương và vết thương này gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong, trong khi xung quanh hiện trường là vùng đất bằng phẳng, không có thân cây, rễ cây hay gạch đá. Theo giám định pháp y, vết thương này là do tác động vào vật tày.

Theo luật sư của bị hại, điều này là hết sức vô lý và khẳng định, chắc chắn vụ án có thêm thủ phạm chứ không phải duy nhất bị cáo Hòa.

Trong khi đó, theo lời khai của chị Hoài (con gái Hòa), đang ngủ thì được bố điện thoại báo tin bị trộm đánh nên đã gọi chồng dậy vào rẫy xem sự tình thế nào. Trên đường đi xe hết xăng (chị Hoài khai xe thủng lốp, anh Vũ chồng chị này lại khai hết xăng) nên cả hai bỏ xe chạy bộ.

Trên đường đi, anh Vũ có nhặt một khúc cây bên đường. Sau đó, anh Vũ lại khai đi một đoạn do mệt nên đã vứt khúc cây đó đi. Tuy nhiên, chị Hoài khai khi tới hiện trường có nhìn thấy chồng tay cầm khúc gỗ. Trước lời khai này của vợ, anh Vũ cho rằng lúc đó mình hoảng loạn nên không nhớ.

Về phía bị cáo, tại cơ quan điều tra chỉ thừa nhận dùng cây ba chỉa đâm nạn nhân nhưng tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm lúc thì khai có cầm thêm cây gậy, lúc thì không.

Đặc biệt, tại hiện trường vụ án có xuất hiện một cây gậy dính máu nhưng đã bị “bỏ qua”, không cho vào hồ sơ vụ án.

Được mời tới tòa để trả lời HĐXX và luật sư về kết quả giám định, giám định viên của vụ án tỏ ra khá lúng túng trước nhiều câu hỏi của luật sư liên quan tới vết thương trên thái dương và có nhiều câu từ chối trả lời.

Trước những lời khai mâu thuẫn và nhiều chứng cứ mới xuất hiện, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn