Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Phía bị hại xin giảm nhẹ vẫn không ‘cứu’ được bị cáo thoát án tử

Phía bị hại xin giảm nhẹ vẫn không ‘cứu’ được bị cáo thoát án tử
(PLO)- Mặc dù phía bị hại có đơn xin giảm nhẹ nhưng xét thấy hành vi giết người của bị cáo trong vụ án rúng động dư luận ở quận 7, TP.HCM là đặc biệt nghiêm trọng nên HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM không chấp nhận đề nghị này.

Sáng 29-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ án thi thể lìa đầu tại quận 7 từng gây chấn động dư luận.

Trước đó, xử sơ thẩm vào ngày 5-1, TAND TP.HCM tuyên mức án tử hình đối với Trần Huy (36 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) về tội giết người.

Phía bị hại xin giảm nhẹ vẫn không 'cứu' được bị cáo thoát án tử ảnh 1
Bị cáo Huy nghe tuyên án phúc thẩm. Ảnh: MINH CHUNG

Vụ án này, bị cáo Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, phía bị hại thì kháng cáo liên quan đến nội dung về bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, VKSND TP.HCM có kháng nghị theo hướng phải xử lý bị cáo về hành vi “giết 2 người” (theo điểm a khoản 1 Điều 123 BLHS).

HĐXX nhận định lời khai của bị cáo Huy tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và trùng khớp với biên bản khám nghiệm hiện trường.

Mặc dù phía bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Huy nhưng HĐXX xét thấy hành vi giết người của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên không chấp nhận đối với đề nghị này.

Do phía bị hại đã rút kháng cáo tại tòa về vấn đề tăng mức bồi thường nên cấp phúc thẩm đã đình chỉ xét xử đối với nội dung này. Ngoài ra, HĐXX cũng không chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Huy mức án tử hình về tội giết người.

Chủ tọa cũng thông báo cho bị cáo Huy được rõ là bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án và trong thời hạn 7 ngày, bị cáo Huy có quyền làm đơn gửi Chủ tịch nước để xin ân giảm án tử hình.

Hồ sơ thể hiện vụ án xảy ra vào chiều 26-9-2021. Huy khai do mâu thuẫn với ông V. (hàng xóm) nên đã dùng dao tấn công làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, công an xác định Huy dùng dao lê dài hơn 30 cm tấn công khiến ông V. gục xuống rồi mới cắt lìa đầu nạn nhân. Cáo trạng cũng cáo buộc bị cáo Huy còn muốn giết ông T. nhưng bất thành…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn