Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Phó chủ tịch phường chứng thực hợp đồng đất đai của con trai trái quy định

Phó chủ tịch phường chứng thực hợp đồng đất đai của con trai trái quy định
(PLO)- Phó chủ tịch phường ở Khánh Hòa không được phân công nhiệm vụ vẫn tự ý chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con trai.

Ngày 5-6, trả lời PLO, lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hòa đang điều tra vụ việc vi phạm trong việc lập, chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa hai công dân tại UBND phường Ninh Hải.

“Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan CSĐT Công an thị xã. Hiện vẫn chưa có báo cáo cụ thể”- lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa thông tin.

Phó chủ tịch phường có dấu hiệu lạm quyền

Theo kết luận thanh tra của UBND thị xã Ninh Hòa, năm 2017, bà X được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) hơn 14.200 m2 tại khu vực núi Bức Trong thuộc phường Ninh Hải. Sau đó, bà X làm thủ tục tách thành hai thửa để thực hiện việc chuyển nhượng.

Phó chủ tịch phường chứng thực hợp đồng đất đai của con trai trái quy định ảnh 1
Nhiều vi phạm về đất đai xảy ra tại UBND phường Ninh Hải. Ảnh: H.H

Trong đó, bà X chuyển nhượng cho ông T hơn 7.200 m2 đất trồng cây lâu năm với giá 10 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này được ông Trần Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Hải, chứng thực.

Theo kết luận thanh tra, ông Trần Thanh Tùng là cha ruột của ông T . Qua làm việc, ông T thừa nhận giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng là không đúng, giá trị thực tế chuyển nhượng thửa đất là 20 triệu đồng. Ông T là người có trách nhiệm nộp thuế, lệ phí của hợp đồng chuyển nhượng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, theo quyết định phân công công tác chủ tịch, các phó chủ tịch của UBND phường Ninh Hải, ông Trần Thanh Tùng không được phân công nhiệm vụ chứng thực. Nhiệm vụ này được phân công cho một phó chủ tịch phường khác.

Công chức tư pháp phường cũng khẳng định không tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng thực hợp đồng chuyển nhượng của bà X và ông T. Công chức này cũng xác định không tham mưu hợp đồng, hồ sơ chứng thực không được lưu giữ tại UBND phường Ninh Hải. Bên cạnh đó, số chứng thực, ngày chứng thực không có trong sổ chứng thực hợp đồng của phường.

UBND thị xã Ninh Hòa nhận định việc ông Trần Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Hải, không được phân công nhiệm vụ nhưng vẫn tự ý thực hiện ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng cho con trai và bà X là có dấu hiệu của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Xác định hiện trạng đất trên giấy

Ngoài vi phạm trên, đoàn thanh tra còn kết luận UBND phường Ninh Hải còn vi phạm trong việc xét đề nghị cấp GCN đối tại khu vực núi Bức Trong.

Cụ thể, UBND phường đã không đảm bảo thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất khi cấp GCN, thực hiện các trình tự, thủ tục cấp GCN trước khi tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Đặc biệt, UBND phường đã không thực hiện kiểm tra hiện trạng thực tế đất mà chỉ xác nhận hiện trạng trên cơ sở đơn kê khai của người dân dẫn đến việc xác nhận của 19 hồ sơ là không đủ cơ sở.

Ngoài ra, công chức địa chính phường không thu thập lấy ý kiến của những người đã từng cư trú mà soạn sẵn và đưa cho tổ trưởng khu dân cư. Một số người dân có tên trong phiếu ý kiến không thừa nhận đã ký.

Việc UBND phường chỉ lấy xác nhận đơn đăng ký, cấp GCN cho bà X trên cơ sở phiếu lấy ý kiến là không đảm bảo tính pháp lý, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ này. Vi phạm này đã dẫn đến việc cấp GCN cho bà X là trái quy định pháp luật theo Luật Đất đai.

Những vi phạm trên thuộc về trách nhiệm của ông Trần Hải, Chủ tịch UBND phường Ninh Hải và ông Trịnh Thanh Bình, nguyên công chức địa chính phường Ninh Hải.

Đoàn thanh tra còn chỉ ra UBND phường Ninh Hải có vi phạm trong việc tiếp nhận và giải quyết các đơn phát sinh liên quan đến diện tích đất tại khu vực núi Bức Trong.

Liên quan đến vụ sai phạm trên, tháng 1-2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Thường trực Thị ủy Ninh Hòa khẩn trương chỉ đạo các tổ chức Đảng có thẩm quyền lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng của thị xã phối hợp chặt chẽ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháng 4-2023, Thị ủy Ninh Hòa có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an thị xã, Chi bộ VKSND thị xã khẩn trương chỉ đạo Công an thị xã, VKSND thị xã đẩy nhanh tiến độ xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc vi phạm phát hiện qua thanh tra, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Thanh Bình (42 tuổi, công chức địa chính phường Ninh Hưng) để điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Bình bị khởi tố do sai phạm khi là công chức địa chính tại UBND phường Ninh Hải theo kết luận thanh tra trên.

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ bà Phương Hằng; hoa hậu Thùy Tiên
Bản tin tối 4-6: 2 bệnh nhân trong vụ đốt phòng trọ vì ghen tại Đồng Nai đã tử vong
2 án tử hình, 1 án chung thân trong vụ mua bán ma túy 'khủng'
TAND Cấp cao tại Hà Nội có tân Phó chánh án

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn