Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Quá 5 năm, có được yêu cầu thi hành án?

Quá 5 năm, có được yêu cầu thi hành án?
(PLO)- Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn năm năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn…

Năm 2015, tôi là nguyên đơn trong vụ tranh chấp đòi lại đất cho mượn và đã được tòa tuyên thắng kiện. Lúc đó, do thấy hoàn cảnh gia đình bị đơn khó khăn nên tôi đã không làm đơn thi hành án (THA) và đồng ý cho người này tiếp tục ở trên đất của tôi. Hiện tại hoàn cảnh gia đình bị đơn đã ổn định nên tôi muốn yêu cầu THA.

Cho tôi hỏi đến thời điểm này, tôi yêu cầu THA thì có được giải quyết không?

Bạn đọc Ngọc Sang (Bình Thuận)

Luật sư trả lời: Theo quy định tại Điều 30 Luật THA dân sự sửa đổi năm 2014 quy định về thời hiệu THA dân sự như sau: Trong thời hạn năm năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được THA, người phải THA có quyền yêu cầu cơ quan THA dân sự có thẩm quyền ra quyết định THA.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn năm năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn…

Như vậy, trường hợp này đã quá thời hạn năm năm yêu cầu THA nên bạn không được yêu cầu cơ quan THA thực hiện các thủ tục buộc người mượn đất của bạn phải THA.

Trường hợp này, để được THA thì phải dựa vào sự tự nguyện của người mượn đất.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn