Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Ra tòa, cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nói bị vu khống

Ra tòa, cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nói bị vu khống

(PLO)- Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân cho rằng bị các bị cáo khác vu khống, cáo trạng quy kết không đúng bản chất sự việc…

Ngày 29-11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức (TP.HCM) và các đơn vị liên quan.

Đang làm ở tiệm rửa xe thì thành quản lý bốn công ty

Hai bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi bị xét xử về hai tội tham ô tài sản và rửa tiền. Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) bị xét xử về tội rửa tiền. Sáu bị cáo là nhân viên của BV TP Thủ Đức bị xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài triệu tập bị hại là BV TP Thủ Đức, tòa còn triệu tập 38 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án tới phiên xử, trong đó có UBND TP Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM…

cựu giám đốc bv tp thủ đức
Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức tại phiên tòa. Ảnh: TRẦN LINH

Theo cáo buộc, bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu BV, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; chỉ đạo Lợi lập bốn công ty “sân sau” để thông thầu, gian lận trong đấu thầu…

Từ năm 2016 đến 2020, bốn công ty “sân sau” đã trúng 27/28 gói thầu với tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Sau khi trừ các chi phí, bị cáo Quân tham ô của BV 103,6 tỉ đồng. Quân chỉ đạo Lợi chuyển tiền tham ô này cho vợ chồng Quân để mua vàng, đất, biệt thự, hai ô tô Audi và Mercedes…

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện vợ chồng Quân mua thửa đất tại phường Linh Xuân, TP Thủ Đức từ tiền tham ô tài sản và bán được 19 tỉ đồng, cho một số người để chạy án nhưng bất thành.

Vụ án này, bị cáo Lợi bị cáo buộc có hành vi thực hành, giúp sức cho bị cáo Quân tham ô và rửa tiền hơn 100 tỉ đồng.

Tại tòa, Lợi thừa nhận hành vi cáo trạng truy tố. Lợi khai rằng trước đây bị cáo là nhân viên ở tiệm rửa xe tại quận Phú Nhuận. Trong một lần bị cáo Quân đến rửa xe thì quen biết và thuê bị cáo về làm việc tại Công ty Ngọc Đạo (do vợ Quân đứng tên).

Bị cáo được Quân giao quản lý bốn công ty (thực chất chỉ là chức danh) để mua bán hàng vật tư y tế, ký hợp đồng lòng vòng, nâng khống giá thiết bị y tế để bán vào BV TP Thủ Đức đều theo sự chỉ đạo của Quân.

Nguồn gốc hàng vật tư y tế là do Quân chỉ cho bị cáo. Bị cáo đã nâng giá thiết bị lên 30%-50% bán vào BV TP Thủ Đức. Để cho một trong các công ty này trúng thầu, Quân đã kêu bị cáo Lợi sử dụng ba công ty, trong đó một công ty với hồ sơ có đầy đủ giấy tờ như đơn dự thầu, đơn bảo lãnh, tài liệu chứng minh năng lực tài chính… để tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Sau khi thực hiện thành công việc đấu thầu, Lợi đã chuyển tiền cho vợ chồng Quân để mua nhà, đất, ô tô… “Bị cáo chỉ làm công, hưởng lương 40 triệu đồng/tháng và không còn lợi ích gì khác. Bị cáo không có tài sản riêng, chỉ có tài sản chung với vợ” – Lợi trình bày.

Phủ nhận lời khai đồng phạm, phủ nhận cáo buộc

Tại tòa, bị cáo Quân cho rằng lời khai trên của bị cáo Lợi không đúng sự thật, cáo trạng quy kết không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc.

Theo cựu giám đốc BV TP Thủ Đức, Lợi và các bị cáo khác vu khống mình khi khai rằng làm theo chỉ đạo của Quân.

Quân cho rằng thấy Lợi làm việc tại tiệm rửa xe nên đưa về tạo công ăn việc làm cho Lợi tại Công ty Ngọc Đạo. Năm 2005, bị cáo có ý định nghỉ làm nhà nước nên thành lập công ty này. Sau đó, bị cáo được bổ nhiệm làm phó giám đốc nên cho vợ đứng tên.

Quá trình làm nhân viên tại công ty, Lợi đã nhiều lần vay tiền của vợ chồng Quân, do quá tin tưởng nên không ký giấy nợ, không có giấy tờ chứng minh. Số tiền Lợi chuyển cho Quân là tiền Quân cho Lợi mượn để kinh doanh từ năm 2005 đến nay.

“Bị cáo không phải không thành khẩn khai báo, không đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Bản chất là bị cáo không biết sự việc trong vụ án là gì…” – bị cáo Quân trình bày.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo học tới trình độ gì?”, Quân trả lời: “Tiến sĩ chuyên ngành y tế cộng đồng”. Chủ tọa nhắc cho bị cáo Quân về vụ án Bùi Trung Kiên nhận tiền để chạy án và trong vụ án này Quân là người tố cáo, là bị hại.

“Bị cáo có biết vụ án Phạm Trung Kiên? Bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều tiền để thoát tội. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ nội dung vụ án” – chủ tọa nói.

Về cáo buộc sau khi tham ô hơn 103 tỉ đồng đã dùng tiền này mua hàng loạt bất động sản, hai ô tô, Quân thừa nhận mua biệt thự tại TP Nha Trang và quận 1 (TP.HCM). Nguồn tiền từ việc đòi nợ Lợi nhưng do Lợi không có nên Lợi đi vay ngân hàng. Hồ sơ vụ án thể hiện Quân chỉ đạo Lợi mua hai ô tô và bán nhưng tại tòa, Quân phủ nhận việc này.

60 tỉ đồng chạy án bất thành

Năm 2021, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xác minh dấu hiệu vi phạm về đấu thầu tại BV TP Thủ Đức. Nguyễn Minh Quân đã đưa 2,2 triệu USD cho Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục C03) để chạy án. Vụ án vẫn được tiếp tục điều tra nên Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD và chiếm đoạt 1,05 triệu USD.

Tiếp đó, ông Quân đã đưa 1,62 triệu USD (hơn 36 tỉ đồng) cho những đối tượng khác để chạy án. Những đối tượng trên đã bị xét xử, 60 tỉ đồng tiền chạy án được sung vào ngân sách. Do ông Quân chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài vụ án tham ô hơn 100 tỉ đồng tại BV TP Thủ Đức, ông Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan đến mua kit xét nghiệm Việt Á, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn