Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Rút kinh nghiệm một vụ án có dấu hiệu tội giết người nhưng xử tội cố ý gây thương tích

Rút kinh nghiệm một vụ án có dấu hiệu tội giết người nhưng xử tội cố ý gây thương tích

(PLO)- Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, hành vi dùng dao đâm 3 nhát vào vùng bụng, sườn, lưng là trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của bị hại nên có dấu hiệu của tội giết người.

Mới đây, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra thông báo số 66/TB-VC1-HS rút kinh nghiệm về vụ án Nguyễn Tuấn Anh bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, Nguyễn Tuấn Anh và anh T cùng làm công nhân một công ty tại tỉnh TN. Ngày 22-12-2021, Tuấn Anh và anh T xảy ra mâu thuẫn, bị anh T và 2 người đánh.

Do bực tức vì bị đánh, nên ngày 27-12-2021, khi đi làm Tuấn Anh đem theo một con dao bấm bằng kim loại. Khoảng 10 giờ cùng ngày, đến giờ giải lao, Tuấn Anh và anh T cùng nhóm công nhân đi ra hành lang của công ty để hút thuốc.

Khi cả nhóm đang ngồi hút thuốc thì Tuấn Anh gọi anh T đi ra ngoài nói chuyện riêng. Tuấn Anh hỏi anh T: “Tại sao hôm trước mày lại đánh anh” thì anh T trả lời “Thế hôm nọ anh làm sao”. Ngay lập tức, Tuấn Anh rút con dao ra đâm 3 nhát trúng vào vùng sườn, bụng bên trái và phần mềm cánh tay bên phải của anh T.

Tại bản kết luận giám định pháp y kết luận anh T bị thương tích 51%.

Xử sơ thẩm hồi tháng 8-2022, toà tuyên phạt Tuấn Anh 6 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS. Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên có hiệu lực pháp luật.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Ngày 21-9-2023, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Những nội dung rút kinh nghiệm

Theo VKSND Tối cao, căn cứ vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để xác định: Ngày 27-12-2021, Tuấn Anh có hành vi dùng dao đâm 3 nhát trúng vào các vị trí vùng bụng, sườn, lưng bên trái và phần mềm cánh tay bên phải của bị hại.

Như vậy, việc Tuấn Anh thực hiện hành vi dùng dao bấm là hung khí nguy hiểm đâm 3 nhát vào vùng trọng yếu của cơ thể anh T, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của anh T. Hành vi của Nguyễn Tuấn Anh có dấu hiệu của tội giết người theo Điều 123 BLHS.

Vì vậy, việc xét xử Tuấn Anh về tội cố ý gây thương tích là không đúng quy định của pháp luật, chưa đánh giá đúng tính chất đặc biệt nguy hiểm của hành vi phạm tội dẫn đến quyết định mức hình phạt nhẹ, không tương xứng với tính chất và hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Thông qua vụ án này, VKSND Cấp cao tại Hà Nội thông báo để các VKS địa phương cùng rút kinh nghiệm.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn