Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tạm đình chỉ 25 cán bộ vụ công an phường nhận tiền của tội phạm

Tạm đình chỉ 25 cán bộ vụ công an phường nhận tiền của tội phạm

GD&TĐ – Công an TP. HCM đã tạm đình chỉ 25 cán bộ, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can liên quan đến vụ công an phường nhận tiền của tội phạm

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM nói về vụ việc công an phường Phú Thọ Hòa. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Chiều 7/12 tại TP. HCM, Bộ Công an tổ chức họp báo về tình hình, kết quả công tác công an năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin tình hình Hội nghị Công an toàn quốc diễn ra cùng ngày, đồng thời nêu lên 10 hoạt động nổi bật của lực lượng công an trong năm 2020 và báo cáo tóm tắt những thành tích mà lực lượng công an đạt được trong năm vừa qua, cũng như phương hướng nhiệm vụ cho năm tới.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Công an TP. HCM và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã trao đổi, thông tin một số vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm. Trong đó có vụ việc một số Công an phường Phú Thọ Hoà (quận Tân Phú) có dấu hiệu nhận tiền nhóm tội phạm mua bán ma túy để bỏ qua.

Cụ thể, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP. HCM cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác kiểm tra, rà soát cán bộ, siết chặt kỷ luật, quy trình, quy chế công tác, Công an TP. HCM phát hiện cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP. HCM) vi phạm quy trình, quy chế công tác, có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, cần xử lý nghiêm khắc. Giám đốc Công an TP. HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 25 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa.

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh cho thấy quá trình tác nghiệp của cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức và công dân. Hành vi đó cần thiết phải xử lý nghiêm khắc.

Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với các cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ án mới được khởi tố, quá trình điều tra thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, đủ căn cứ pháp lý sẽ xem xét trách nhiệm.

Hiện Giám đốc Công an TP. HCM đã yêu cầu chỉ huy các cấp của Công an Quận Tân Phú tiến hành kiểm điểm, sau đó, Công an TP. HCM tiếp tục làm rõ trách nhiệm các cấp. Sau khi có kết quả điều tra, Công an TP. HCM sẽ thông tin chi tiết đến báo chí và công luận.

Trước đó, ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với tám người nguyên là các cán bộ công tác tại Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Những người này gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (trưởng công an phường); Trung tá Lê Văn Quý, trung tá Lê Văn Hòa (cùng phó trưởng công an phường); Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực), Đại úy Nguyễn Đức Hiền, Đại úy Võ Quang Kế, Thượng úy Phạm Ngọc Vy, Thượng úy Lê Đình Vũ.

Theo thông tin ban đầu, ngày 6/9/2019, Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang L.N.M. tàng trữ 20 viên thuốc lắc và năm khay ma túy tổng hợp.

Tại trụ sở công an phường, Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai của M. Sau đó, M. được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem 100 triệu đồng đến và được cho về.

Quá trình này, Đại úy Nguyễn Đức Hiền cũng xác định có liên quan vì đã yêu cầu M. về lấy tiền đưa để giải quyết, cho về.

Sau vụ việc này, ngày 8-12-2019, một người khác là LMC bị Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1,2 g ma túy đá trong người. Sau khi được lấy lời khai, Đại úy Nguyễn Đức Hiền đã gặp C. yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà.

Hiền cho C. sử dụng điện thoại gọi người nhà đem 140 triệu và 2 chỉ vàng đến. Hiền hướng dẫn C. để tiền và vàng trong nhà vệ sinh, sáng hôm sau Hiền cho C. về.

Báo GD & TĐ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn