Ngày 25-10, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã sửa án, tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng Tuấn (sinh năm 1999) sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
HĐXX cho rằng sau khi phạm tội, bị cáo có tham gia tình nguyện chống dịch tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, được huyện đoàn tặng giấy khen là tình tiết giảm nhẹ mới.
Trước đó, xử sơ thẩm, TAND huyện Hóc Môn tuyên phạt Tuấn sáu tháng tù. Với đối tượng làm giả giấy bán cho bị cáo sử dụng do hiện chưa xác định được lai lịch địa chỉ nên CQĐT tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý sau.
Hồ sơ thể hiện khoảng tháng 5-2019, Tuấn đi thi cấp giấy phép lái xe hạng A1 nhưng không đậu. Tuấn đã nảy sinh ý định mua giấy phép lái xe giả để sử dụng.

Thi không đậu, lên mạng mua bằng lái giả rồi... trình công an - ảnh 1
TAND TP.HCM đã cho bị cáo hưởng án treo vì có tình tiết giảm nhẹ mới. Ảnh: H.YẾN

Đầu tháng 10-2019, Tuấn lên mạng tìm và nhập vào một trang web làm giấy phép lái xe. Tuấn không nhớ đã nhập trang web nào. Khi để lại tin nhắn đặt làm giấy phép lái xe hạng A1, đối tượng trên trang web ra giá 600.000 đồng và yêu cầu cung cấp hình ảnh và thông tin lai lịch, địa chỉ.

Sau đó, Tuấn đã chụp chân dung gửi ảnh và lai lịch qua trang web cho đối tượng. Ba ngày sau, có người đàn ông (không rõ lai lịch) gọi điện thoại cho Tuấn hẹn ra gần khu vực UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân để nhận giấy phép lái xe giả.
Khi gặp, người đàn ông giao cho Tuấn một giấy phép lái xe hạng A1 số 790194084817 mang tên Tuấn. Tuấn đã trả luôn tiền phí giao hàng, tổng cộng 630.000. Sau khi nhận được giấy phép lái xe giả thì Tuấn không có lưu số điện thoại của người đàn ông này nên hiện không có để cung cấp cho CQĐT.
Tuấn dùng giấy phép lái xe giả để tham gia lưu thông trên đường. Đến ngày 6-5-2020, Tuấn bị Cảnh sát giao thông An Sương kiểm tra do lỗi xe chạy quá tốc độ trên tuyến quốc lộ 22 thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Tuấn xuất trình giấy phép lái xe A1 giả thì bị cảnh sát giao thông phát hiện lập biên bản chuyển CQĐT xử lý.