Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thiếu phụ lĩnh án vì chiếm đoạt 10 tỷ đồng tiền mua giấy

Thiếu phụ lĩnh án vì chiếm đoạt 10 tỷ đồng tiền mua giấy

Vụ án Thúy chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của công ty nhà nước sau hơn 10 năm được xét xử nhiều lần song đều bị trả hồ sơ.

Trong hai ngày 29-30/1, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Vũ Thanh Thúy (39 tuổi, ở quận Đống Đa) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Lương Các (35 tuổi), Trần Thị Ngọc Lan (45 tuổi) và Trần Văn Va (70 tuổi) cùng có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan công tố, Công ty Sơn Hội và Công ty Lộc Thành là khách hàng của Trung tâm dịch vụ và kinh doanh giấy Hà Nội thuộc Tổng công ty giấy Việt Nam (doanh nghiệp Nhà nước). Hai công ty này lấy giấy của Trung tâm và cung cấp cho các đầu mối.

Thúy thường xuyên mua giấy của hai công ty Sơn Hội và Lộc Thành. Tuy nhiên, khi giao dịch mua bán, giữa Thúy và hai công ty không lập hợp đồng mà chỉ thỏa thuận miệng theo phương thức mua hàng lần sau trả tiền lần trước. Khi Thúy cần hàng thì điện thoại cho giám đốc đặt mua số lượng, chủng loại giấy. Giám đốc công ty sẽ điện thoại đến Trung tâm giấy báo số hàng Thúy cần lấy.

Khi cần lấy giấy nhiều hơn, Thúy đã điện thoại cho Các (thủ kho) đề nghị xuất thêm. Các đã xuất giấy thêm theo yêu cầu của Thúy và báo cho Lan (nhân viên bán hàng của Trung tâm dịch vụ và kinh doanh giấy) biết để tự ghi thêm số lượng. Theo VKS, các giấy “Lệnh xuất thêm” đều có chữ ký của giám đốc Trung tâm giấy là Trần Văn Va.

Do sơ hở của cán bộ Trung tâm dịch vụ và kinh doanh giấy, từ tháng 8/2005 đến tháng 12/2006, Thúy đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng thông qua việc đề nghị thủ kho Các xuất vượt lệnh, không lệnh, ngoài lệnh hàng trăm tấn giấy. Việc Thúy chiếm đoạt tiền giấy bị hai công ty phát hiện và tố cáo. Thúy bị bắt giữ để điều tra. Cán bộ Trung tâm là Va, Các, Lan cũng bị khởi tố.

Năm 2008, Thúy bị khởi tố tội Tham ô và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị khởi tố tội Tham ô tài sản rồi chuyển sang hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng… Tòa nhiều lần mở sơ phẩm xét xử Thúy và các bị cáo song lên cấp phúc thẩm bị hủy án, để điều tra lại.

Đến nay, cơ quan công tố xác định Thúy phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ba bị cáo còn lại tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

VKS cáo buộc, ông Va, Các và Lan đã không làm đúng quy trình, để Thúy chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Sau gần một ngày nghị án, áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo theo Bộ Luật hình sự 2015, tòa đã tuyên phạt Thúy 12 năm tù, Các 10 năm 27 ngày và đã chấp hành xong án phạt; ông Va và Lan bị tuyên ba năm tù treo. Tòa ghi nhận Thúy đã khắc phục được hơn hai tỷ đồng và phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt.

Việt Dũng

Theo báo vnexpress

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn