Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thợ kim hoàn chế vàng giả đi lừa

Thợ kim hoàn chế vàng giả đi lừa

Sau một thời gian kiên trì lần theo dấu đối tượng, các trinh sát CAH Hoài Nhơn (Bình Định) đã điều tra, làm rõ 2 đối tượng làm vàng giả bán cho các tiệm vàng trên địa bàn H. Hoài Nhơn và ra cả H. Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Bùi Ngọc Toản và Phạm Trần Thế cùng số dụng cụ chế tác vàng giả.

Đầu tháng 9-2019, một nam thanh niên đến hiệu vàng Việt Hoàng ở thôn An Dưỡng 2, xã Hoài Tân (H. Hoài Nhơn) bán 1 chiếc nhẫn vàng trọng lượng 1,7 chỉ. Thấy người thanh niên nọ trông cũng “tử tế”, lại tin tưởng chiếc nhẫn có đóng dấu công ty vàng bạc nên chủ tiệm đã không thử vàng mà mua với giá 4,1 triệu đồng. Đến khi khách đi khỏi, kiểm tra lại chiếc nhẫn vừa mua thì chủ tiệm vàng té ngửa vì phát hiện là vàng không đảm bảo chất lượng.

“Bình thường tôi cũng rất cẩn thận, lại thường nhắc nhân viên, người nhà phải kiểm tra hàng rồi mới mua, cũng chỉ mất chừng 1 phút chớ mấy. Nhưng sao hôm đó tự nhiên mất cảnh giác để bị lừa. Tài sản không lớn nhưng nghĩ thấy tức”, chủ tiệm vàng Việt Hoàng vẫn còn ấm ức khi kể lại sự việc.

Ngoài trường hợp bị lừa ở tiệm vàng Việt Hoàng, trong khoảng thời gian từ ngày 29-8 đến 15-9-2019, CAH Hoài Nhơn còn liên tiếp nhận đơn trình báo của gần chục hiệu vàng trên địa bàn về việc bị lừa mà nhân dạng đối tượng và thủ đoạn tương tự như vậy. Nhận định kẻ gian thấy “dễ ăn” nên còn tiếp tục gây án, lãnh đạo CAH lập tức chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH cử tổ công tác nắm tình hình, đặc điểm đối tượng; đồng thời tuyên truyền, vận động chủ các hiệu vàng kịp thời cung cấp thông tin, phối hợp với lực lượng Công an truy bắt đối tượng. Đến ngày 16-9, chủ hiệu vàng Ngọc Huy ở khối 4 thị trấn Tam Quan (H. Hoài Nhơn) khi cầm trên tay chiếc nhẫn do 2 đối tượng mang đến bán, quan sát kỹ thấy có dấu hiệu khả nghi là vàng giả đã lập tức báo tin cho CAH Hoài Nhơn đến làm rõ.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng Bùi Ngọc Toản (34 tuổi) và Phạm Trần Thế (36 tuổi, đều trú H. Bồng Sơn, Bình Định) và khai nhận đã làm 11 chiếc nhẫn vàng non tuổi, bán 8 chiếc cho 5 tiệm vàng ở Hoài Nhơn và 3 chiếc ở H. Đức Phổ (Quảng Ngãi) được gần 30 triệu đồng.

Được biết, 2 đối tượng trên từng là thợ chế tác vàng nữ trang nên cũng rất rành về kỹ thuật pha chế. Chúng mua đồng về pha trộn với một ít vàng thật và hóa chất làm ra những chiếc nhẫn đẹp, sắc cạnh rồi khắc giả con dấu của các nhãn hiệu vàng nổi tiếng để đánh lừa thị giác của nạn nhân. Mặt khác, chúng thường chọn thời điểm lúc tiệm vàng đông người, nhân viên vì bận rộn nên hay dễ dãi bỏ qua khâu kiểm tra hàng. Nếu thấy cửa hàng lấy dụng cụ chuẩn bị tiến hành bước kiểm tra thì chúng lấy lý do gì đó để chuồn. Hiện CAH Hoài Nhơn đang phối hợp CAH Đức Phổ tiếp tục điều tra vụ việc.

LÊ GIANG

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn