Ngày 9-12, ông Trần Minh Đức (ngụ TP.HCM) cho biết ông nhận được thông báo của Thanh tra Bộ Công an, VKSND Tối cao về việc chuyển đơn cứu xét của ông đến VKSND tỉnh Bình Dương để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Đức cùng bà Trần Thị Mỹ Hạnh và ông Vũ Ngọc Sang (cùng ngụ TP.HCM) là các bị can bị khởi tố tội xâm phạm chỗ ở người khác từ ngày 12-11-2018.

Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản gửi VKSND tỉnh Bình Dương xem xét nội dung đơn yêu cầu cứu xét họ; báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý vụ việc.

Sau đó, VKSND tỉnh Bình Dương có văn bản trả lời ông Đức rằng hiện vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tố tụng thị xã Tân Uyên.

Thông tin mới vụ 3 người bị khởi tố vì đến nhà người khác 'làm phiền 20 phút' - ảnh 1
Bị can Đức trước cổng VKS thị xã Tân Uyên, yêu cầu cơ quan này  sớm kết thúc vụ án vì đã kéo dài hơn 3 năm. Ảnh: VH

Ông Đức đã gặp lãnh đạo VKS thị xã Tân Uyên để hỏi về kết quả giải quyết vụ án và nhận được câu trả lời: “Hồ sơ đang nằm bên công an. Có kết luận điều tra nhưng hồ sơ chưa được chuyển qua VKS. VKS biết việc vi phạm tố tụng nhưng cứ liên hệ với cơ quan điều tra”.

Khi được hỏi về vụ án vụ án bị “ngâm”, Thượng tá Hà Tấn Phú, Trưởng Công an thị xã Tân Uyên, nói: “Hiện anh em vẫn đang làm và đang thỉnh thị ý kiến của cấp trên. Liên ngành ba bên sẽ thông báo kết quả xử lý vụ việc”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2007, ông Đức làm hợp đồng mua bán giấy tay với bà Nguyễn Thị Tư hai mảnh đất ở thị xã Tân Uyên. Bà Tư nhận 250 triệu đồng, giao cho ông Đức hai sổ đỏ. Đồng thời, bà cam kết làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng và nhận số tiền còn lại.
Tuy nhiên, bà Tư không thực hiện mà làm đơn cớ mất một sổ đỏ và xin cấp lại rồi mang sổ đỏ được cấp mới đi thế chấp vay tiền. Ngoài ra, với mảnh đất đã bán, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác.
Ông Đức tố cáo bà Tư. Tuy nhiên, Công an thị xã Tân Uyên cho rằng giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự.
Tháng 11-2018, ông Đức cùng bà Hạnh và ông Sang đến nhà bà Tư với mục đích giải quyết việc mua bán đất trước đó. Khi cả ba vào nhà bà Tư thì cửa cổng và cửa nhà đều đang mở.
Thấy nhóm ông Đức đến, bà Tư có mặt tại nhà nhưng ngay lập tức ra khỏi nhà và báo chính quyền đến sau 20 phút.
Theo cơ quan điều tra, hành vi của ba người này làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, gây hoang mang, lo lắng cho bà Tư.