Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thu thuế “khủng” từ hoạt động thương mại điện tử

Thu thuế “khủng” từ hoạt động thương mại điện tử

(PLVN) – Trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước (NSNN) gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì số thu từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) đang là điểm sáng khi trong năm 2020 ngành thuế đã thu được hàng nghìn tỷ đồng hoạt động này, trong đó có những cá nhân nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng…

Thu thuế “khủng” từ hoạt động thương mại điện tử

Ảnh minh họa

Nhiều cá nhân tự giác nộp thuế

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, nếu như năm 2016, số thu từ các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài số chi phí quảng cáo trên mạng (Google, YouTube, Facebook…) với tổng số thuế là 46,86 tỷ đồng, thì đến năm 2019, con số này đã lên tới 1.010 tỷ đồng và năm 2020 là 1.143 tỷ đồng (trong đó thuế GTGT là 519 tỷ đồng, thuế TNDN là 624 tỷ đồng).

Tại Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến tháng 12/2020, hệ thống dữ liệu của ngành thuế đã quản lý thu của các cá nhân có hoạt động từ Google, Facebook. Youtube … với tổng doanh thu của các cá nhân nhận được là 2.200 tỷ đồng. Đến nay đã có 333 cá nhân đã nộp thuế với số thuế đã nộp là 148 tỷ đồng (trong đó có cá nhân doanh thu hơn 330 tỷ đồng đã nộp số thuế 23 tỷ đồng ).

Căn cứ dữ liệu thu thập từ các đơn vị trung gian vận chuyển, cung cấp ứng dụng lưu trú, Cục Thuế TP Hà Nội đang xây dựng cơ sở dữ liệu 2.307 địa chỉ cho thuê nhà, 31.244 cửa hàng có hoạt động kinh doanh TMĐT để thực hiện công tác quản lý thuế (QLT). Tính đến tháng 12/2020, Cục Thuế đã triển khai triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra cá nhân nhận thu nhập từ quảng cáo trên các trang mạng ứng dụng: gồm 14 DN và 169 cá nhân với số tăng thu dự kiến là 68 tỷ đồng.

Tại TP. Hồ Chí Minh để quản lý và thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT trên các trang web, Facebook,… Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện rà soát 14.951 trang web, từ đó xác định 1.092 chủ trang web thuộc đối tượng chịu thuế. Trong quá trình làm việc đã có 56 cá nhân tự giác kê khai với số thuế khai bổ sung và tiền chậm nộp là 1,83 tỷ đồng. Cơ quan thuế (CQT) đã xử lý qua kiểm tra đối với 580 DN và cá nhân với tổng số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 18,5 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát 4.573 tổ chức, cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Trong đó, qua tuyên truyền vận động đã có 3.630 DN và cá nhân đã tự giác khai bổ sung với số thuế tự kê khai và số tiền chậm nộp 35,2 tỷ đồng. Qua kiểm tra, cơ quan thuế đã truy thu và phạt vi phạm hành chính đối với 103 trường hợp với tổng số tiền là 13 tỷ đồng.

Tại Cục Thuế TP Đà Nẵng, lũy kế đến đầu tháng 01/2020, tổng số trang web kinh doanh TMĐT đã được rà soát là 8.710 trang; trong đó xác định có 627 trường hợp người nộp thuế (NNT) đã kê khai nộp thuế nhưng lập trang web để quảng cáo hoặc bán hàng trực tuyến qua mạng; có 8 trường hợp NNT tự giác kê khai nộp hoặc bị xử lý truy thu thuế và phạt với tổng số tiền nộp NSNN là trên 24 tỷ đồng…

Tiếp tục tuyên truyền, rà soát…

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh. Vụ trưởng Vụ QLT DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế), để QLT đối với hoạt động TMĐT, trong nhiều năm qua, ngành thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng hành hỗ trợ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của NNT.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế, kê khai nộp thuế đến tất cả NNT có hoạt động TMĐT; rà soát, đôn đốc NNT có hoạt động TMĐT phải kê khai, nộp thuế theo quy định phù hợp với phân cấp quản lý NNT tại địa phương.

CQT đã thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định đối với các DN có kinh doanh TMĐT. Đặc biệt thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, CQT các địa phương đã phối hợp với các ngân hàng thương mại để kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân (thực chất là chi trả lợi tức, thu nhập, lương).

“Hiện  các Cục Thuế đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế thực hiện rà soát các trang web kinh doanh TMĐT còn lại và các trang web phát sinh mới qua rà soát để tăng cường công tác QLT đối với loại hình kinh doanh TMĐT trong thời gian tiếp theo…”- bà Lan Anh cho biết.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật, nếu NNT khai sai khi CQT phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, cũng như tính tiền chậm nộp. Trường hợp NNT cố tình trốn thuế, theo quy định của pháp luật hiện hành có thể bị xử phạt từ 1-3 lần. Trường hợp nặng hơn, CQT sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Do đó để tránh bị xử phạt, NNT cũng cần phải tìm hiểu về chính sách thuế và tự giác thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.

“CQT sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ theo đúng các quy định của pháp luật. Khi có vướng mắc phát sinh về việc đăng ký, kê khai, nộp thuế, các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ ngay với CQT để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời…”- Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Linh Linh

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn