Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật

Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật

 

TTO – Thu hồi đất dân giao doanh nghiệp làm dự án phát triển kinh tế sai luật, cả UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang cùng thua kiện một người dân.

Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật - Ảnh 1.

Khu nhà đất của ông Phạm Văn Tuân liên quan đến vụ án – Ảnh: ĐÀM LINH

TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa xét xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ở P.Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sửa án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên hủy 6 quyết định của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất của ông Tuân, việc bồi thường, tái định cư và giải quyết khiếu nại của ông.

Sơ thẩm: bác đơn

Theo hồ sơ vụ án, năm 1996 ông Tuân mua 2 lô đất tại đường Phạm Văn Đồng (P.Vĩnh Hòa) với tổng diện tích 341m2.

Tháng 12-2002, ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với 150m2 đất ở, 183m2 còn lại chưa được cấp sổ đỏ. Trên thửa đất của ông Tuân có một căn nhà, bờ rào bao quanh và 6 hộ gia đình với 16 người sinh sống.

Năm 2008, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện dự án đầu tư khách sạn SASCO Nha Trang với tổng diện tích hơn 7.700m2 tại khu dân cư Ba Làng (P.Vĩnh Hòa).

Đến ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi của gia đình ông Phạm Văn Tuân gần 334m2 đất.

Cùng ngày, UBND TP Nha Trang quyết định cấp 2 lô đất với tổng diện tích 147m2 ở khu đông mương Đường Đệ (P.Vĩnh Hòa) để gia đình ông tái định cư; bồi thường, hỗ trợ gia đình ông hơn 790 triệu đồng nhưng ông phải thanh toán lại hơn 110 triệu đồng tiền sử dụng đất cho mỗi lô đất tái định cư.

Cho rằng các quyết định trên không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho mình, ông Tuân khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang rồi chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng đều bị bác toàn bộ nội dung khiếu nại.

Ông Tuân khởi kiện sơ thẩm, yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa hủy các quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND TP Nha Trang; hủy quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của chủ tịch UBND TP Nha Trang và quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 23-9-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tuân. Do vậy, ông làm đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Phúc thẩm: chính quyền sai!

Theo nhận định của hội đồng xét xử phúc thẩm, dự án khách sạn SASCO Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt là dự án phát triển kinh tế. Theo quy định, chủ đầu tư phải thỏa thuận với chủ sở hữu đất để bồi thường, giải tỏa, tái định cư; nếu thỏa thuận được thì trình phương án cho UBND TP Nha Trang xem xét, trình UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

Dự án nêu trên được triển khai từ năm 2004, áp dụng Luật đất đai 2003, nhưng chủ đầu tư chậm thực hiện.

Đến năm 2014, mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục chủ trương cho thực hiện dự án nhưng HĐND tỉnh Khánh Hòa không phê duyệt dự án này vào danh mục thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2015.

Do đó, việc ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi đất của ông Tuân khi chủ đầu tư dự án và ông chưa thỏa thuận bồi thường là không đúng quy định pháp luật.

Do quyết định thu hồi đất đã nêu của UBND TP Nha Trang không đúng quy định pháp luật, nên việc UBND TP ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với gia đình ông Phạm Văn Tuân cũng không đúng quy định pháp luật.

Việc chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 của ông Tuân đều không có cơ sở, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất.

Từ phân tích nêu trên, hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy 6 quyết định về việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải quyết khiếu nại lần 1 và lần 2 của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

“Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân có đất bị thu hồi, cần hủy các quyết định nêu trên để chủ đầu tư dự án (khách sạn SASCO Nha Trang) thỏa thuận với chủ sở hữu đất, thông qua UBND TP Nha Trang và sau khi thỏa thuận được vấn đề bồi thường thì UBND TP Nha Trang trình phương án thỏa thuận để UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định theo đúng quy định pháp luật về đất đai và thông báo số 445/TB-UBND ngày 19-8-2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa”.

(trích bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn