Sáng 30-11, Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo “Khía cạnh kinh tế và pháp lý của hoạt động tài chính – tiền tệ trong nền Kinh tế số”.

Khai mạc hội thảo, PGS.TS Bùi Xuân Hải, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Luật TP.HCM cho rằng thể chế pháp luật là động lực và công nghệ sẽ là tiền đề của chuyển đổi số cho nên cần phải đặt trọng tâm là hoàn thiện về pháp luật.

Tiền ảo thời 4.0 và rủi ro pháp lý cho người giao dịch - ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo sáng này 30-11. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Theo PGS. TS Hải, việc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nền kinh tế số, bảo đảm an ninh tài chính tiền tệ dựa trên công nghệ số còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Đồng thời, pháp luật cũng cần phải bảo vệ tốt hơn quyền lợi của các chủ thể liên quan như lợi ích của nhà nước, cộng đồng, doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Khoa Quản trị, Đại học Luật TP.HCM cũng có những quan điểm cho rằng pháp luật Việt Nam chưa có một khái niệm tường minh điều chỉnh về tiền ảo với tư cách là một loại tài sản.

Theo bà, tiền ảo là sản phẩm của xã hội công nghệ, là một loại tài sản mới cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể xây dựng hành lang pháp lý phù hợp.

PGS.TS Thuỷ nói thêm tiền ảo có thể gây bất ổn định nền kinh tế và xã hội. Hiện nay, những hoat động giao dịch liên quan đến tiền ảo rủi ro rất là cao. Tiền ảo dễ tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp vì mang tính chất ẩn danh, trừu tượng, chủ thể phát hành thì không xuất hiện, đồng tiền tồn tại giữa dạng kỹ thuật số và các chủ thể giao dịch tiền ảo không găp nhau trưc tiếp.

PGS.TS Thủy nhấn mạnh tiền ảo là loại tiền do các tổ chức tư nhân phát hành, không phải là phương tiện thanh toán do Ngân hàng Nhà nước phát hành, không được Nhà nước bảo hộ dùng để định giá các loại tài sản khác. Chính vì vậy, việc lưu thông tiền ảo sẽ dẫn đến nhiều rủi ro lớn cho kinh tế và các chủ thể tham gia các giao dịch về tiền ảo.

Trước các thực tiễn trễn, theo các chuyên gia, hiện nay khung pháp lý điều chỉnh về tiền ảo của Việt Nam vẫn chưa được đảm bảo và còn nhiều lỗ hổng. Cho nên, còn nhiều khó khăn cho công tác quản lý nhà nước và rủi ro cho người sử dụng tiền ảo trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển.