Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tin nóng nhất vụ Chánh án huyện ‘mây mưa’ với kế toán

Tin nóng nhất vụ Chánh án huyện ‘mây mưa’ với kế toán

(Tin tức thời sự) – Về lý thì ông Đinh Lâm Xướng mới bị cách chức về mặt Đảng chứ chưa có quyết định cách chức về mặt chính quyền nên ông vẫn được xử án.

Vụ Chánh án huyện bị lộ clip quan hệ tình dục với nữ kế toán ngay tại phòng làm việc đang khiến dư luận xôn xao. Càng xôn xao hơn khi trong lịch xử án ngày 13/12, ông  Đinh Lâm Xướng – Chánh án TAND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được phân công là chủ tọa phiên tòa xử vụ án hiếp dâm.

Nói về việc này, ngày 13/12, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Bình cho rằng: “Tôi không rõ là ông Xướng có chủ tọa phiên tòa xử vụ hiếp dâm này hay không.

Tuy nhiên, nếu xét theo luật, trong trường hợp vị Chánh án mới bị cách hết chức vụ về mặt Đảng, trong khi về mặt chính quyền chưa bị cách chức vụ Chánh án thì vẫn có thể chủ tọa phiên tòa được mà không hề vi phạm pháp luật.

Quan điểm về mặt pháp luật ở trường hợp này là không sai. Ngay cả trong trường hợp bị cách chức vụ Chánh án nhưng chức vụ Thẩm phán chưa bị cách chức thì vẫn có thể là chủ tọa phiên tòa”.

 

Cũng theo vị đại diện này, nếu xét về mặt luật pháp, trường hợp chưa bị cách chức vụ mà không xử cũng là vi phạm pháp luật.

“Còn về quy trình xử lý cán bộ thì các cơ quan chuyên môn trong tỉnh vẫn đang tiến hành xem xét xử lý về mặt chính quyền”, đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Bình nói thêm.

Tin nong nhat vu Chanh an huyen 'may mua' voi ke toan
Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Zing.vn

Về việc này, theo thông tin trên báo Infonet, chiều ngày 13/12, tại TAND huyện Minh Hóa, phiên tòa xét xử vụ án hiếp dâm được xử kín và diễn ra theo thời gian đúng như lịch trình. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa là ông Xướng lại không có mặt trong phiên xử này, thay vào đó là 3 thẩm phán TAND huyện Minh Hóa.

Ông Nguyễn Thanh Xuân – Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết, việc phân công thẩm phán xét xử các vụ án ở cấp huyện thường là do tòa cấp huyện tự phân công. Về lý thì ông Đinh Lâm Xướng mới bị cách chức về mặt Đảng chứ chưa có quyết định cách chức về mặt chính quyền nên ông vẫn được làm nhiệm vụ xử án.

“Tuy nhiên, khi nghe thông tin về sự việc liên quan đến ông Xướng nên sáng ngày 13/12, tôi đã giao cho người khác xử rồi. Bên Chánh án sẽ có 3 thẩm phán liên hệ với nhau để xử lý vụ án” – Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc, chiều ngày 13/12, Huyện ủy Minh Hóa cũng công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật ông Đinh Lâm Xướng (SN 1970) – Chánh án TAND huyện Minh Hóa bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng.

Theo đó, ông Xướng bị cách chức Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ TAND huyện Minh Hóa.

Ông Xướng bị kỷ luật vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan TAND huyện Minh Hóa. Tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân…

Trước đó, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa nhận được 1 clip quay lại cảnh quan hệ tình dục ngay tại phòng làm việc của ông Đinh Lâm Xướng. Sau khi vào cuộc xác minh, các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã xác định được người trong video chính là ông Xướng và nữ kế toán Đ.T.K.C.

Một  lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, ban đầu ông Xướng phủ nhận video đó là của mình.

Sau đó, phía huyện Minh Hóa đã chuyển USB ghi clip đó cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các cơ quan tiếp tục thẩm tra, điều tra làm rõ.

Chỉ đến khi có kết quả giám định từ cơ quan chức năng là clip trung thực, không cắt ghép, ông Đinh Lâm Xướng mới cúi đầu thừa nhận sự việc trên.

Tuy nhiên, ông Xướng đổ lỗi do say rượu, không làm chủ được bản thân.

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn