Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tình tiết mới trong vụ án chuyến bay giải cứu

Tình tiết mới trong vụ án chuyến bay giải cứu
(PLO)- Tại tòa, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc Công ty Bluesky, khai đã nhìn thấy cựu Trưởng phòng công an Hoàng Văn Hưng cầm túi tiền…

Trong phiên tòa xét xử vụ án chuyến bay giải cứu, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng nói rằng đã nhìn thấy bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5 Cơ quan ANĐT cầm túi tiền từ nhà cựu Phó GĐ Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

”Tôi nhìn thấy anh Hưng cầm túi tiền…”

Trong vụ án này, bị cáo Hoàng Văn Hưng, từng là điều tra viên chính của vụ án chuyến bay giải cứu trong giai đoạn đầu bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt số tiền 800.000 USD.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng bị xét xử vì tội đưa hối lộ 2,65 triệu USD, tương đương hơn 61 tỷ đồng khi chạy án, đưa hối lộ hơn 38 tỉ đồng xin cấp phép chuyến bay cùng bị cáo Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Bluesky).

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị xét xử về tội môi giới hối lộ 2,65 triệu đồng.

Tình tiết mới trong vụ án chuyến bay giải cứu  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng tại phiên tòa. (Ảnh chụp qua màn hình)

Trả lời luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Hưng, bị cáo Hằng nói rằng có những lần đưa tiền cho bị cáo Hưng ở nhà Tuấn thì ”anh Tuấn gọi điện cho tôi và đưa điện thoại cho tôi nói chuyện với Hưng để Hưng xác nhận là đã nhận tiền”.

Nhưng các lần đưa tiền sau, nữ bị cáo đã bảo với bị cáo Tuấn không cần thiết phải làm thế vì ”sợ anh Hưng ngại”.

Tiếp tục về nội dung đưa tiền, bị cáo Hằng khai rằng có lần đến đưa túi tiền cho bị cáo Tuấn tại nhà. Sau đó bị cáo Hưng đến nói chuyện, lúc sau bị cáo Hằng có ra chào.

”Khi anh Hưng về tôi có nhìn thấy anh Hưng cầm túi tiền tôi đưa đến trước đó”- nữ bị cáo khai.

Đây là lời khai mới xuất hiện tại phiên tòa. Trước đó, trong hồ sơ vụ án, bà Hằng chưa từng tường trình về nội dung này.

Khi luật sư hỏi vì sao đến bây giờ mới khai tình tiết này, bị cáo Hằng nói rằng trong giai đoạn điều tra bị cáo không nhớ ra, bây giờ bị cáo nhớ ra nên khai tại tòa.

Mâu thuẫn lời khai của ”tam nhân” chạy án

Theo cáo buộc, do đưa hối lộ xin cấp phép chuyến bay, bị cáo Hằng đã nhờ Nguyễn Anh Tuấn giúp cho Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự. Bị cáo Tuấn đã giới thiệu và bố trí để Hằng gặp Hưng nhiều lần tại nhà của mình.

Sau khi bị điều chuyển công tác không còn là điều tra viên, không còn thẩm quyền trách nhiệm giải quyết vụ án, bị cáo Hưng vẫn khẳng định ”kiểm soát được”, vẫn hướng dẫn bị cáo Hằng khai báo và nhiều lần yêu cầu đưa tiền để Hưng lo lót với VKS, CQĐT.

Lời khai tại tòa của bị cáo Tuấn và bị cáo Hằng thống nhất với nhau về nội dung các cuộc gặp, các lần đưa tiền, việc bị cáo Hưng hướng dẫn khai báo với CQĐT, việc bị cáo đòi tiền nhiều lần…

Theo đó, 800.000 USD được đưa thành 2 lần, một lần 350.000 USD và một lần 450.000 USD được đặt trong chiếc cặp có khóa số.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh cũng nói rằng thân quen với bị cáo Hằng hơn chục năm, ”coi Hằng như em gái”, thấy hoàn cảnh của Hằng thì ”rất thương” nên mới giúp người. Chính vì vậy mới rơi vào hoàn cảnh như bây giờ.

Tại tòa, bị cáo Hưng nhiều lần khẳng định không phạm tội và kêu oan. Bị cáo cho rằng bị buộc tội bởi lời khai một phía, không có chứng cứ, thậm chí còn nói: “nếu VKS đưa ra được một bằng chứng, bị cáo nhận tội luôn”.

Bị cáo Hưng thừa nhận có nhận chiếc cặp nhưng trong đó chỉ có 4 chai rượu vang và không hề có khóa số. 4 chai rượu vang này là do bị cáo Tuấn chủ động gửi cho Hưng để Hưng ”tri ân” các bác sỹ sau khi được mắc Covid nặng ”chỉ chậm một ngày là không cứu được”.

Cựu Trưởng phòng công an còn khẳng định vụ án bỏ lọt tội phạm và ”khi đến lượt (bào chữa-PV) sẽ trình bày.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn