Dự kiến hôm nay (21-10), TAND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) mở phiên tòa xét xử Trần Tuấn Vũ (sinh năm 1990, trú xã Điện Thắng Trung) tội cố ý gây thương tích. Bị hại là anh Nguyễn Thiên Vương (sinh năm 1987, trú xã Điện Hòa, cùng thị xã Điện Bàn), thương tích 18%.

Vụ án xảy ra đã hơn bốn năm, trải qua một phiên tòa sơ thẩm, một phiên tòa phúc thẩm. Sau khi cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại, vụ án đã được trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần. Cuộc sống bình thường của bị hại bị đảo lộn nghiêm trọng.

Tòa tỉnh 'tuýt còi' tòa huyện vì bỏ lọt tội phạm - ảnh 1
Bị hại Nguyễn Thiên Vương trình bày sự việc. Ảnh: T.AN

Hồ sơ chưa rõ ràng, bị hại xin hoãn nhưng tòa vẫn xử

Theo nội dung vụ án, khoảng 18 giờ 30 ngày 19-6-2017, trong lúc nhậu, Vũ nghe kể chuyện cha mẹ Vũ xô xát với anh Vương. Vũ bức xúc nên đi tìm anh Vương hỏi chuyện.

Lúc này, Đặng Văn Hiển đến chơi, được nhờ chở Vũ đi công việc. Hiển đồng ý. Trên đường đi, Vũ lấy dao tự chế giấu sẵn ven đường rồi kẹp lên yên xe máy. Vũ nói Hiển chở đến trước quán bia tươi do anh Vương làm chủ để nói chuyện. Đến nơi, Vũ nhìn thấy anh Vương từ quán thịt cầy bên kia đường đi qua nên lấy dao rượt đuổi anh. Hiển thấy vậy thì điều khiển xe máy bỏ chạy.

Cùng lúc này, một số người không xác định lai lịch ném ly, chai thủy tinh về phía Vũ. Vũ tiếp tục rượt đuổi rồi vung dao chém vào lưng và tay phải của anh Vương.

Anh Vương chạy vào nhà dân gần đó thì Vũ không vào được nhưng có một người (không rõ lai lịch) chém một nhát vào tay trái của anh Vương. Cùng lúc anh Vương bị Vũ truy đuổi, một số người đến quán bia của anh đập phá, đánh vợ anh Vương và dùng dao đuổi đánh, chém cha anh Vương thương tích 6%.

Phiên tòa mở ngày 29-11-2018 vắng mặt bị hại và nhiều nhân chứng nhưng tòa vẫn xử dù lời khai của các bên liên quan chưa thống nhất trong quá trình điều tra. Tòa phạt Vũ 15 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. HĐXX cho rằng bị hại chưa có yêu cầu bồi thường nên không xem xét và tách ra để giải quyết bằng vụ án dân sự riêng khi bị hại có yêu cầu.

“Lúc này, tôi đang điều trị tại bệnh viện và có đơn xin hoãn xử nhưng phiên tòa vẫn diễn ra. Không chỉ Vũ mà còn có người khác cũng tham gia gây thương tích cho hai cha con tôi. Lời khai của các nhân chứng cũng xác nhận việc này” – anh Vương bức xúc.

Hủy án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Ngày 10-5-2019, TAND tỉnh Quảng Nam xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của bị hại và đề nghị của đại diện VKS tại tòa, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại vì có căn cứ xác định có đồng phạm khác tham gia cùng Vũ đuổi đánh anh Vương.

Thứ nhất, về vai trò của Hiển, khi cả nhóm ngồi ăn nhậu và đề cập đến mâu thuẫn giữa anh Vương và cha mẹ Vũ thì Hiển cũng có mặt. Hiển cũng là người chở Vũ đến quán bia tìm anh Vương, trên đường đi thì dừng xe ven đường cho bị cáo lấy dao. Hiển biết mục đích mang theo dao của Vũ nhưng đã tiếp nhận ý chí và giúp sức cho bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Hơn nữa, lời khai của bị hại và người làm chứng thể hiện còn có những người khác tham gia đuổi đánh anh Vương nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ là có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.

Thứ hai, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Quảng Nam xác định thương tích của anh Vương là 18%. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm chỉ xác định 14% thương tích của bị hại là do bị cáo gây ra, tách 4% còn lại và 6% thương tích của cha anh Vương xử lý sau do chưa điều tra làm rõ ai gây ra là ảnh hưởng đến quyền lợi của bị hại.

Thứ ba, tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị hại khẳng định trong quá trình điều tra đã yêu cầu bồi thường và cung cấp tài liệu, chứng từ về chi phí điều trị thương tích cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án không thể hiện có những tài liệu này, quá trình điều tra cũng chưa xác định rõ thiệt hại của bị hại nhưng tòa sơ thẩm lại tách phần bồi thường dân sự để giải quyết bằng một vụ án khác khi bị hại không yêu cầu là không đúng. Trường hợp này cần phải điều tra, giải quyết trong cùng vụ án.

Mong tòa xử đúng người, đúng tội

Hiện nay, tôi vẫn phải điều trị thương tích. Vụ án này kéo dài khiến tôi hết sức mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, công việc trì trệ. Tòa nhiều lần thông báo đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại nhưng rồi hoãn, điều tra bổ sung.

Tôi không đồng ý với kết quả điều tra. Tôi mong rằng HĐXX lần này sẽ đưa ra phán quyết công bằng, khách quan, xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị hại NGUYỄN THIÊN VƯƠNG