Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Toà yêu cầu điều tra bổ sung vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt

Toà yêu cầu điều tra bổ sung vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt

(PLO)- TAND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu Q.

Sáng 27-11, TAND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng đã trả hồ sơ vụ án xâm phạm thi thể đối với 2 bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để điều tra bổ sung làm rõ một số nội dung phát sinh tại phiên toà, trong đó có việc làm rõ kết quả giám định ADN tro cốt của cháu NLMQ.

Đồng thời, toà cũng yêu cầu trưng cầu giám định làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Q. vì nguyên nhân tử vong của nạn nhân là cơ sở quan trọng để cơ quan tố tụng làm rõ tội danh của các bị cáo.

Ngoài ra, luật sư của bị hại cho rằng cần làm rõ việc bị cáo Quang từng xuất cảnh trái phép để làm căn cứ tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trả hồ sơ vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt
Bị can Lê Minh Quang tại phiên toà. Ảnh: VTT

Trước đó, ngày 24-11, tại phiên toà, VKS TP Bảo Lộc đề nghị phạt Quang 18-20 tháng tù cho hưởng án treo, đề nghị phạt Bích 15-18 tháng tù cho hưởng án treo về tội xâm phạm thi thể.

Như PLO đã thông tin, theo cáo trạng, năm 2017, qua giới thiệu từ bạn bè, ông Quang quen biết ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Biết Quang nuôi dạy và điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ (trẻ tự kỷ), ngày 3-3-2022, gia đình ông Nghĩa đưa con trai là NLMQ (18 tháng tuổi) đến TP Bảo Lộc giao cho Quang nhờ chăm sóc, chữa bệnh.

Quang đưa cháu Q. về nhà thuê ở đường Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc để chăm sóc và điều trị cùng hai cháu khác.

Được khoảng 2-3 ngày, thấy cháu Q. có biểu hiện ho, nóng sốt, Quang lấy que test COVID-19 để test thì thấy kết quả dương tính với COVID-19.

Trả hồ sơ vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt
Toà trả hồ sơ để làm rõ kết quả giám định ADN nạn nhân trong vụ án gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt. Ảnh: VTT

Sợ ông Nghĩa lo lắng nên Quang chưa vội báo tin mà nói Bích đi mua thuốc điều trị COVID-19 về cho cháu Q. uống.

Đến ngày 5-3-2022, Quang gửi hình ảnh chụp que test COVID-19 của cháu Q. qua Zalo cho ông Nghĩa và báo cho ông biết. Ngày 8-3-2022, khi test cho cháu Q. thấy âm tính, Quang cũng thông báo cho ông Nghĩa.

Đến ngày 22, 23-3-2022, thấy cháu Q. bị ho, sốt trở lại nhưng Quang không test cho Q., cũng không báo cho ông Nghĩa biết, chỉ theo dõi và chăm sóc.

Khoảng 1-2 giờ sáng 25-3-2022, thấy tình trạng sức khỏe của cháu Q. rất yếu, có biểu hiện khó thở, Bích và Quang đưa cháu đi bệnh viện.

Đi được khoảng 2-3 km về hướng Bệnh viện II Lâm Đồng thì cháu Q. tử vong. Lúc này, Bích lái xe chở Quang và cháu Q. về lại nhà.

Sau đó, Bích nói Quang thông báo cho ông Nghĩa. Do biết ông Nghĩa đang bị bệnh nặng nên Quang không thông báo. Khi Bích đề nghị Quang báo cho y tế thì Quang nói với Bích: “Báo cho y tế thì người ta sẽ đưa đi hỏa táng, thủ tục hỏa táng sẽ lâu và thất lạc tro cốt”. Rồi Quang bàn với Bích đưa thi thể cháu Q. về Huế giao cho gia đình ông Nghĩa.

Thống nhất xong, Bích lái xe chở Quang và thi thể cháu Q. ra Huế giao cho gia đình ông Nghĩa. Tuy nhiên, sợ đường xa, thi thể bị phân hủy bốc mùi sẽ bị người khác phát hiện, cả hai bàn với nhau thiêu xác cháu Q. rồi đưa tro cốt về giao cho gia đình.

Quang xác định địa điểm sẽ thiêu thi thể của cháu Q. là trong khu vườn của mình ở xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Sáng 27-3-2022, khi ra đến Huế, Quang và Bích hẹn gặp ông Nghĩa ở khuôn viên nhà thờ, thông báo việc cháu Q. chết vì COVID-19 và giao hũ sành đựng tro cốt của cháu. Gia đình ông Nghĩa đã thực hiện các thủ tục chôn cất cho cháu Q. theo phong tục.

Cho rằng Quang đã có hành vi xâm hại con mình nên anh Nghĩa làm đơn trình báo Công an TP Huế và được hướng dẫn gửi đơn đến Công an tỉnh Lâm Đồng. Tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, Quang và Bích đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như trên.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn