Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

TP.HCM bàn cách cấp sổ hồng cho 81.000 căn hộ

TP.HCM bàn cách cấp sổ hồng cho 81.000 căn hộ
(PLO)- Toàn TP.HCM hiện còn hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, UBND TP đã giao các sở, ngành liên quan trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý các vướng mắc của dự án nhà ở thương mại.

Chiều 5-7, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho tổ chức, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại.

TP.HCM bàn cách cấp sổ hồng cho 81.000 căn hộ ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên giải trình chiều 5-7.
Ảnh: THANH THÙY

Việc cấp sổ hồng còn nhiều hạn chế

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND TP.HCM đã có những chất vấn về việc hoàn thành nghĩa vụ nhà ở xã hội của các dự án nhà ở thương mại để khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Đại biểu cũng đặt vấn đề UBND quận, huyện và TP Thủ Đức dù quản lý địa bàn nhưng cũng không nắm đầy đủ số liệu, chia sẻ thông tin dự án. Điều này dẫn đến việc người mua nhà có nhận được sổ hồng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của chủ đầu tư…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng đây là vấn đề nóng cần sự chỉ đạo của UBND TP, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành trong tham mưu, giải quyết. “Khi nào và bao giờ người dân mua nhà mới được cấp sổ hồng?” – bà Lệ đặt vấn đề.

Theo bà Lệ, cần thẳng thắn nhìn nhận việc cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các nhà ở thương mại vẫn còn nhiều hạn chế. TP hiện có nhiều cái khó nhưng đến nay cũng chưa có cơ quan nào chủ trì, theo dõi tình hình phát triển nhà ở thương mại; hay chưa có số liệu tổng thể về các dự án đã và chưa được cấp sổ hồng. Do đó, không thể xác định đầy đủ nguyên nhân, đề ra phương hướng để giải quyết, không dự báo được khả năng, thời gian tiến độ cụ thể… để xem xét, tháo gỡ những vướng mắc này nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy.

Bà nói thêm thực tế đã phát sinh rất nhiều bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện của cư dân liên quan đến việc chậm cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở thương mại, có dự án hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Qua kết quả rà soát, tổng hợp sơ bộ của Ban đô thị HĐND TP.HCM cho thấy có 208 dự án không có trong danh mục các dự án của Sở TN&MT. Đây là bài toán đặt ra để UBND TP có chỉ đạo giải quyết.

Cần mạnh dạn xử lý chủ đầu tư

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng nêu thêm bất cập hiện nay là việc giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng các dự án phát triển nhà ở thương mại chưa đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư và người mua. Tỉ lệ giải quyết hồ sơ hằng năm chỉ đạt 67% so với tổng số hồ sơ tiếp nhận, có những dự án hàng chục năm vẫn chưa tháo gỡ được; việc giải quyết vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng cho người mua nhà thiếu đồng bộ từ UBND TP đến quận, huyện, TP Thủ Đức.

“Người dân có tiền mua nhà rồi nhưng không biết nó có thuộc sở hữu của mình hay không, hay nay mai lại có chuyện.”

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ

“Người dân phải chạy vạy lên Sở TN&MT thì được chỉ qua Sở Xây dựng; các chủ đầu tư cần đóng nghĩa vụ tài chính cũng phải đi lòng vòng, tới Cục Thuế thì chỉ xác nhận là nhận số tiền đó, còn số tiền đó ở khoản nào thì không rõ” – bà Lệ nêu ví dụ.

Ngoài những nguyên nhân khách quan do điều chỉnh pháp luật hay xuất hiện loại hình bất động sản mới, bà Lệ nêu rõ ở phía chủ quan là do trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nhà nước…

“Có tiền mua nhà, mua rồi nhưng không biết nó có thuộc sở hữu của mình hay không, hay nay mai lại có chuyện” – bà Lệ nói và yêu cầu sở, ngành cần phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết nhanh chóng cho dân.

Bà Lệ cho biết với bảy nhóm vướng mắc được phân loại theo chức năng, nhiệm vụ của sở nào thì sở đó phải có trách nhiệm rà soát, xác định rõ cơ quan chủ trì, phối hợp, hướng giải quyết tiến độ, tháo gỡ vướng mắc với từng dự án, hoàn thành việc cấp sổ hồng cho người dân trong quý III và quý IV-2023.

“Người dân tâm tư là tiền bạc đóng hết rồi nhưng đến nay không được cấp sổ. Chủ đầu tư đi thế chấp nhưng không giải cách được, cuối cùng thì người dân chịu thiệt thòi” – bà nói và đề nghị UBND TP phải phân công một cơ quan để theo dõi quá trình phát triển các dự án nhà ở thương mại…

Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh cần xử lý nghiêm minh những sai phạm trong xây dựng chứ không phải cứ đi hợp thức hóa cái sai của chủ đầu tư và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng cần sát sao thực tiễn hơn.•

Hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Tại phiên giải trình, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết tính từ ngày 1-7-2014, tức thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, đến tháng 4-2023, toàn TP.HCM có 335 dự án nhà ở thương mại với 191.101 căn (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. Trong đó, 110.016 căn được cấp sổ hồng và chưa được cấp là 81.085 căn.

Đối với các dự án nhà ở thương mại trước ngày 1-7-2014, đến nay có 105 dự án phát triển nhà ở đã được các chi nhánh tiếp nhận, lập hồ sơ và trình UBND cấp huyện cấp sổ hồng cho người mua nhà với 24.501 căn hộ/nhà ở riêng lẻ.

Cùng với đó, số liệu tại 12/22 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai còn lại vẫn đang rà soát, tổng hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết hiện UBND TP đã chia thành từng nhóm vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ, gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành và giao Sở TN&MT, Sở Xây dựng trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý. “Tinh thần giải quyết các vướng mắc của chính quyền là công khai, minh bạch tất cả thông tin để “người dân biết, dân giám sát” – ông Cường nhấn mạnh.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn