Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Trả hồ sơ kỳ án vu khống phó giám đốc công an ở Bình Dương

Trả hồ sơ kỳ án vu khống phó giám đốc công an ở Bình Dương

(PLO)- Tòa yêu cầu làm rõ ý thức chủ quan của ông Nguyễn Hoàng Khanh trong các đơn cầu cứu và việc này có làm ảnh hưởng đến bị hại hay không.

Ngày 1-3, TAND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã ra quyết định trả hồ sơ vụ ông Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ TP Thủ Dầu Một) bị truy tố về tội vu khống để điều tra bổ sung. Bị hại trong vụ án là ông PQD, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội

Theo quyết định trả hồ sơ, tòa xét thấy hồ sơ vụ án còn thiếu các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

Do đó, tòa quyết định trả hồ sơ để làm rõ ý thức chủ quan của ông Khanh trong các đơn gửi đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, báo chí. Cạnh đó, làm rõ các đơn cầu cứu mà ông Khanh đã gửi có làm ảnh hưởng đến ông D như bị xử lý kiểm điểm, kỷ luật hay không.

bị tội vu khống
Ông Nguyễn Hoàng Khanh (phải) trao đổi với luật sư tại tòa phúc thẩm. Ảnh: VŨ HỘI

Tòa cũng yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa ông D với những người mà ông Khanh đã nêu trong đơn, làm rõ ông D có phần vốn góp tại Công ty TNHH Trường Phát, Công ty TNHH Hiệp Lợi hay không. Ngoài ra, việc chuyển nhượng 10% phần vốn góp của ông Trần Minh cho cháu ông D có đúng quy định của pháp luật không và hồ sơ pháp lý của hai công ty này từ năm 2010 đến nay.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, năm 2011, bà Nguyễn Thị Thủy cho ông Trần Minh (anh vợ của ông D) vay 13,5 tỉ đồng trong thời hạn ba tháng. Đến hẹn, ông Minh không trả tiền nên bà Thủy kiện đòi và TAND TP Thủ Dầu Một công nhận thỏa thuận ông Minh trả hết số tiền cho bà Thủy. Bà Thủy ủy quyền cho ông Khanh thực hiện tất cả công việc liên quan đến việc thi hành án (THA).

Sau đó, cơ quan THA cho rằng ông Minh không có tài sản để thi hành thỏa thuận trên. Lúc này, ông Khanh cho rằng ông D đã can thiệp khiến cơ quan THA không tích cực xác minh tài sản để tổ chức THA, có dấu hiệu tẩu tán tài sản để không thực hiện THA. Từ đó, ông Khanh có đơn kêu cứu, cứu xét gửi nhiều cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương. Ông Khanh sau đó bị truy tố, xét xử về tội vu khống.

Ra quyết định khởi tố khi chưa có đơn của bị hại

Ngày 10-11-2017, Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Dương tổ chức họp liên ngành và nhận thấy ông Nguyễn Hoàng Khanh chưa thể hiện có xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến ông PQD và gia đình ông này nên không có cơ sở để xử lý.

Tuy nhiên, ngày 12-1-2018, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khanh về tội vu khống. Công an cho rằng bị can lợi dụng sự ủy quyền giải quyết vụ án, đã soạn đơn và gửi đến nhiều nơi, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của ông D. Hành vi của ông Khanh không gây thiệt hại về vật chất nhưng gây sự hiểu lầm, ảnh hưởng xấu đến danh dự của ông D, đã đủ dấu hiệu cấu thành tội vu khống. Sau đó, VKS ra cáo trạng truy tố.

Tòa phúc thẩm tuyên hủy án, cho rằng khi chưa có đơn của bị hại mà cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là không đúng theo quy định…

Tháng 9-2021, TAND TP Thủ Dầu Một mở phiên xét xử sơ thẩm và cho rằng bị cáo Khanh không có bất cứ bằng chứng nào về việc ông D can thiệp vào công việc THA nhưng vẫn làm nhiều đơn đề nghị và đơn xin cứu xét, đơn kêu cứu có nội dung không đúng sự thật đối với bị hại D gửi đến nhiều cơ quan nhà nước.

Hành vi của bị cáo đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của cá nhân ông D, gây sự hiểu nhầm, làm giảm lòng tin của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và đồng nghiệp đối với ông D. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, xuất phát từ sự bức xúc của việc THA… Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo 20 triệu đồng.

Ông Khanh cho rằng mình không có tội nên đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Ngày 26-4-2022, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Thủ Dầu Một vì xét thấy khi chưa có đơn của bị hại mà cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là không đúng theo quy định.

Ngoài ra, bị cáo Khanh bức xúc về việc THA của biên bản thỏa thuận tại TAND Thủ Dầu Một, làm đơn cứu xét nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa trả lời, thông báo cho người làm đơn nên chưa đủ căn cứ xử lý hành vi của bị cáo. Thêm nữa, chưa chứng minh thiệt hại của ông D khi Khanh gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan nhà nước.

Đến tháng 12-2023, cơ quan CSĐT ra kết luận điều tra bổ sung, VKSND tỉnh Bình Dương ra cáo trạng truy tố chuyển sang TAND TP Thủ Dầu Một xét xử sơ thẩm lần hai.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn