Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tranh cãi vai trò đồng phạm vụ vướng lao lý vì bạn rủ ‘đi công chuyện’

Tranh cãi vai trò đồng phạm vụ vướng lao lý vì bạn rủ ‘đi công chuyện’
(PLO)- Nhóm bạn được Phương Max rủ “đi công chuyện”, sau đó Phương Max chém người gây thương tích 25%; nhóm bạn bị xử lý tội cố ý gây thương tích với vai trò đồng phạm.

TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích với năm bị cáo là Trần Duy Phương (Phương Max), Trần Duy Phương (Phương KIO), Đoàn Thế Nguyễn, Nguyễn Phát Lợi và Lê Minh Lỉnh (cùng ngụ tại hai xã gần nhau là Lương Thế Trân và Thạnh Phú, huyện Cái Nước).

Tuy nhiên, bị cáo Phương KIO ngất xỉu vì bệnh nên HĐXX phải cho ngừng phiên xử.

Gây thương tích sau cái nhìn chằm chằm

Theo cáo trạng, 17 giờ 30 ngày 21-3-2022, tại quán cà phê, do có ý định đánh bài với bốn người bạn là Nguyễn, Lợi và Lỉnh và Phương KIO nên Phương Max chạy đi mua bài ở tiệm tạp hóa.

Tranh cãi vai trò đồng phạm vụ vướng lao lý vì bạn rủ 'đi công chuyện' ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TRẦN VŨ

Tại đây, Phương Max thấy hai người lạ là Nguyễn Vũ Kha và Nguyễn Hoàng Nam đang ngồi uống nước và nhìn chằm chằm vào mình. Phương Max lên tiếng: “Mày nhìn cái gì? Muốn gì ra đây?”. Kha và Nam nói lại nhưng Phương Max không nghe rõ. Cho rằng họ chửi mình nên Phương Max chạy về quán cà phê, vào trong quán lấy một dao tự chế rồi rủ bốn người bạn “đi công chuyện”.

Bị hại đã bãi nại

Trong quá trình điều tra, bị hại đã có đơn bãi nại, không yêu cầu khởi tố. Phương Max, Phương KIO, Đoàn Thế Nguyễn và Nguyễn Phát Lợi đã bồi thường cho bị hại tổng cộng 100 triệu đồng. Riêng Lê Minh Lỉnh không bồi thường vì không tham gia đánh ai.

Cả năm bị khởi tố, truy tố theo điểm d khoản 2 Điều 134 BLHS (với tình tiết định khung tăng nặng có tính chất côn đồ và dùng hung khí nguy hiểm).

Khi đến tiệm tạp hóa, “nhìn thấy Kha và Nam vẫn còn ngồi trong quán, Phương Max cầm dao xông vào chém liên tiếp vào người Kha, làm cho Kha bị thương ở cổ tay trái và bàn tay phải. Kha cầm ghế lên chống đỡ và đẩy Phương Max té xuống nền quán. Thấy Phương Max té, Nam liền đứng lên lấy ghế định ném về phía Phương Max để ngăn cản Phương Max chém Kha. Cùng lúc, bốn người bạn của Phương Max cũng xông vào quán để hỗ trợ Phương Max. Cụ thể, Lợi xông vào quán đánh Kha bằng tay; Phương KIO và Lỉnh cùng xông vào đánh Nam bằng tay; Nguyễn dùng nón bảo hiểm đánh Nam” – cáo trạng nêu về diễn biến vụ đánh nhau.

Do Kha và Nam năn nỉ nên Phương Max và bốn người bạn trở về quán cà phê, 5 phút sau thì giải tán. Thương tích của Kha được giám định là 25%, bao gồm các vết thương ở hai tay do Phương Max đã gây ra bằng dao tự chế. Nam bị thương nhẹ, không giám định thương tích.

Đồng phạm hay không đồng phạm?

Tháng 9-2022, cả Phương Max và bốn người bạn cùng bị khởi tố tội cố ý gây thương tích. Trong đó, bốn người bạn bị xử lý ở vai trò đồng phạm.

Tại phiên tòa, các bị cáo phản đối cáo trạng ở những mức độ khác nhau. Phương Max phủ nhận việc chỉ bị nhìn là chém, mà cho rằng “chém vì bị chửi nặng mà còn thách thức”.

Bị cáo Nguyễn khai chỉ dùng nón bảo hiểm đánh trúng Nam một cái vì muốn ngăn chặn Nam dùng ghế tấn công Phương Max đang bị té. Lợi trả lời chỉ xô ghế của Kha không cho tấn công Phương Max, không có đánh ai. Lỉnh khai chỉ đứng ngoài nhìn, không tham gia đánh nhau…

HĐXX đặt nhiều câu hỏi để làm rõ thời điểm từng bị cáo tấn công hai bị hại. Các bị cáo khai tình tiết đúng như cáo trạng nêu. Đó là sau khi Phương Max đã gây thương tích 25% cho Kha và bị đẩy té xuống nền nhà, các bị cáo còn lại mới tham gia. Về ý thức chủ quan, bốn bị cáo khai rằng họ tấn công bị hại là để ngăn chặn Kha, Nam tấn công Phương Max bằng ghế.

Luật sư của các bị cáo phân tích rằng như vậy thương tích 25% của bị hại là do Phương Max gây ra bằng dao tự chế. Do đó, nếu muốn truy tố bốn bị cáo còn lại ở vai trò đồng phạm thì cơ quan công tố phải chứng minh vai trò tổ chức, xúi giục hoặc giúp sức của bốn bị cáo này.

Tuy nhiên, cáo trạng lại không có nội dung nào thể hiện bốn bị cáo này có sự tổ chức, xúi giục hoặc giúp sức để Phương Max thuận lợi gây thương tích cho Kha. Cáo trạng chỉ nêu Phương Max đến chỗ bốn người bạn, nói một câu “đi công chuyện” trước khi mọi việc xảy ra.

Đồng phạm phải biết rõ và tiếp nhận mục đích của nhau

Theo Điều 17 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Bị coi là đồng phạm khi họ phải cùng thực hiện một tội phạm giống nhau, cùng mục đích chung. Mục đích trong việc đồng phạm là dấu hiệu bắt buộc. Những người đồng phạm phải biết rõ và tiếp nhận mục đích đó.

Đồng phạm có thể tham gia từ đầu nhưng cũng có thể tham gia khi tội phạm đã xảy ra nhưng chưa kết thúc quá trình phạm tội.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn