Sáng 20-12, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử đại gia xăng dầu Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả. Đây là vụ án có đông bị cáo nhất, nhiều luật sư bào chữa nhất, khối lượng tài liệu vụ án lớn nhất… trong lịch sử tố tụng của tỉnh Đắk Nông và phiên tòa dự kiến diễn ra trong 14 ngày.

Trịnh Sướng và 38 đồng phạm đã sản xuất hơn 200 triệu lít xăng giả - Ảnh 1.

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (trái) và các đồng phạm hầu tòa

Trước khi phiên xét xử diễn ra, hàng chục người đến tòa đều phải khai báo y tế và được test nhanh Covid-19. Trong phiên tòa, một số bị cáo và người liên quan vắng mặt và xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, ông Trịnh Sướng (SN 1967, trú Sóc Trăng) không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu. Tuy nhiên, ông Trịnh Sướng đã mua dung môi, hóa chất để pha trộn với hỗn hợp màu và xăng nền để tạo thành xăng giả bán ra thị trường.

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng cùng các đồng phạm đã sử dụng nhiều công thức pha chế khác nhau để tạo thành các loại xăng A95, A92, E5 RON 92 giả.

Tháng 4-2021, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trịnh Sướng cùng luật sư bào chữa và các bị cáo khác khai thêm một số tình tiết mới. Do đó, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trịnh Sướng và 38 đồng phạm đã sản xuất hơn 200 triệu lít xăng giả - Ảnh 2.

Lực lượng y tế tiến hành test nhanh Covid-19 cho những người tham dự phiên tòa

Sau khi điều tra bổ sung xác định các bị cáo đã tổ chức pha trộn và bán ra hơn 200 triệu lít xăng giả. Trong đó, nhóm Trịnh Sướng đã pha trộn 192 triệu lít và bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng. Như vậy, số xăng giả mà đại gia Trịnh Sướng sản xuất tăng gần 55 triệu lít so với cáo trạng trước đó. Số tiền hưởng lợi bất chính của ông Trịnh Sướng cũng tăng lên gần 50 tỉ đồng so với cáo trạng trước, lên 151 tỉ đồng.

Nhóm ông Đinh Chí Dũng (sản xuất, buôn bán xăng giả ở TP HCM, Hậu Giang) pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỉ đồng. Nhóm ông Nguyễn Ngọc Quan (sản xuất, buôn bán xăng giả ở TP HCM) pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỉ đồng…

Hiện phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

C. Nguyên