Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Trụ sở “mất” cây xanh: Của công “bị nhầm” là của riêng?

Trụ sở “mất” cây xanh: Của công “bị nhầm” là của riêng?

(Tin tức thời sự) – Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu sau này, đó là ai cũng có thể coi tài sản công là tài sản riêng.

Liên quan tới vụ việc ông quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum bị tố “trộm” 3 cây xanh tại trụ sở Đội QLTT số 2 mang về nhà trồng, bà Lê Thị Thu Ba – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương cho rằng, vụ việc cần phải được làm rõ.

Tru so 
Cây xanh đã bị đào khỏi cơ quan Đội QLTT số 2 Kon Tum. Ảnh: Dân Việt

Theo bà Ba, việc làm rõ thông tin tố giác “trộm” cây tại trụ sở cơ quan hành chính là để có biện pháp xử lý phù hợp.

“Đây không phải là tài sản cá nhân mà ai muốn cho là cho, ai thích mang về nhà là mang. Cây xanh trồng trên đất trụ sở cơ quan là tài sản chung của cả cơ quan, là tài sản của nhà nước, cá nhân, tổ chức nào đào cây mang về nhà là sai, vì thế việc này phải được làm rõ”, bà Ba nêu quan điểm.

Theo bà Ba, việc làm rõ thông tin cán bộ “trộm” cây vì ngoài liên quan tới việc xử lý sai phạm thì còn liên quan tới vấn đề đạo đức của cán bộ công chức. Việc tự ý mang cây tại cơ quan mang về nhà mình có thể bị xem là hành vi tư túi, coi của công là của riêng, điều này rất nguy hiểm.

Kể cả trong trường hợp có người đồng ý cho mang cây về nhà, đó cũng là ý kiến cá nhân, không phải ý kiến tập thể, không thể đại diện cho tập thể để quyết định.

“Trong trường hợp này, kể cả người đồng ý cho mang về nhà (nếu đúng) và người mang về nhà mình đều có tư duy coi của công thành của tư, tự cho mình cái quyền làm chủ với một món tài sản chung, rất đáng trách”, vị chuyên gia thẳng thắn.

Một vấn đề khác khiến bà Ba lo ngại hơn, đó là biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm việc sai, bởi một nhân viên bình thường hay là một cấp dưới thì dù có được cho cũng chưa chắc đã dám mang về nhà.

“Đúng ra với trách nhiệm của một cán bộ công chức nhà nước, là một lãnh đạo phải có ý thức bảo vệ của công, bảo vệ tài sản chung của nhà nước chứ không phải thấy cái gì đẹp, cái gì hay lại muốn mang về nhà. Hôm nay thích 3 cây xanh thì mang 3 cây xanh về nhà, ngày mai còn thích cái gì và mang những gì về nhà nữa? Những hành vi  tư túi đều không thể chấp nhận được với một cán bộ công chức nhà nước”, bà Ba phân tích.

Từ đó, bà Lê Thu Ba cho rằng đang có lỗ hổng trong công tác quản lý cũng như trong tư duy của cán bộ. Vì điều này, các cơ quan điều tra phải vào cuộc làm rõ, thông tin tố giác trên đúng hay sai, kể cả việc phải giám định niên tuổi, giá trị của cây xanh để xử lý theo quy định pháp luật.

“Nếu không làm rõ và xử lý nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu sau này, đó là ai cũng có thể coi tài sản nhà nước là tài sản riêng, tài sản nhà nước nhưng ai cũng có thể mang về nhà”, bà Ba nói.

Trước đó, Đội QLTT số 2 Kon Tum đã có đơn gửi cơ quan Công an huyện Đăk Tô làm rõ việc bị mất 3 cây xanh trong khuôn viên trụ sở từ cuối năm 2020.

3 cây xanh gồm, một cây khế và 2 cây trà xanh được trồng từ năm 1998. 3 cây này có tuổi đời lâu năm, đường kính rất lớn.

Theo thông tin từ lãnh đạo Đội QLTT số 2, người đã lấy cây xanh là quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Lam Lam

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn