Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Trưởng CA thị trấn ở Hà Giang dùng nhục hình nghi can: Dễ “xé lịch” 7 năm?

Trưởng CA thị trấn ở Hà Giang dùng nhục hình nghi can: Dễ “xé lịch” 7 năm?
(Kiến Thức) – Với hành vi dùng nhục hình khi đánh tát, dùng thuốc đang cháy gí vào móng tay nghi phạm, Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy và hai thuộc cấp có thể đối mặt với mức án lên đến 7 năm tù theo điều 373 BLHS năm 2015.
Ngày 17/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam đại úy Đặng Thế Đông (Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, Hà Giang) về tội Dùng nhục hình, quy định tại khoản 2, Điều 373 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh trên, hai công an viên thị trấn Vĩnh Tuy là Hoàng Trọng Tấn và Nguyễn Vũ Hiệp cũng bị VKSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.
Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy cùng hai thuộc cấp đã có hành vi dùng nhục hình trong quá trình xác minh ông Vũ Đình H. (49 tuổi, trú thị trấn Vĩnh Tuy) vì nghi có phạm tội.

Truong CA thi tran o Ha Giang dung nhuc hinh nghi can: De “xe lich” 7 nam?
Bị can Đặng Thế Đông.

Cụ thể, trong quá trình làm việc với ông H., các bị can Đặng Thế Đông, Hoằng Trọng Tấn, Nguyễn Vũ Hiệp đã có hành vi tát, bẻ tay ra sau lưng, dùng thuốc đang cháy gí vào móng tay của ông H. gây cháy, bỏng móng tay. Các bị can còn bị cáo buộc dùng còng số 8 treo 2 tay ông H. lên tường.
Hiện Cơ quan điều tra Viện sát nhân dân tối cao đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án theo quy định của pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi phạm tội trên, 3 bị can sẽ phải đối mặt mức án nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, hành vi dùng thuốc là cháy dí vào móng tay, tát người tình nghi phạm tội…được xác định là hành vi dùng vũ lực trực tiếp tác động đến người bị tình nghi, trước tiên là gây ra sự đau đớn về thể xác, sau đó tác động đến tinh thần người đang bị điều tra.
Hành vi này được thực hiện bởi điều tra viên – người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và trực tiếp là người đang thực hiện nhiệm vụ điều tra, hỏi cung thì đó là hành vi dùng nhục hình.
Theo quyết định khởi tố bị can thì hành vi nêu trên bị khởi tố theo khoản 2 Điều 373 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức hình phạt quy định là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Là một luật sư nên có điều kiện tiếp xúc với những vụ án hình sự là điều không có gì xa lạ, luật sư Hoàng Tùng cho biết, rất nhiều thân chủ của ông từng chia sẻ rằng mình bị nhục hình, bị tra tấn trong những buổi “hỏi cung” ra sao. Tuy nhiên, không phải sự việc nào cũng được làm rõ.
“Khi bị can, bị cáo, người tình nghi phạm tội khi bị tạm giam, tạm giữ, hàng ngày đối diện với 4 bức tường, trong sự quản lý giám sát của cơ quan chức năng. Việc họ bị dùng nhục hình liệu có thể kêu cứu đến ai? Và rất khó để chứng minh mình bị nhục hình. Đối với tình trạng này, cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn để tránh việc sử dụng bạo lực – nhục hình trong hoạt động điều tra, góp phần tránh oan sai và đảm bảo sự thật khách quan của vụ án” – Luật sư Hoàng Tùng nêu ý kiến.

Truong CA thi tran o Ha Giang dung nhuc hinh nghi can: De “xe lich” 7 nam?-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Tùng cho rằng, hoạt động tố tụng của các cơ quan tố tụng luôn có sự gắn kết với nhau, đặc biệt là trong tố tụng hình sự. Tố tụng hình sự được hiểu đơn giản là quá trình làm rõ để kết luận có hành vi phạm tội hay không và người phạm tội là ai. Điều này có tầm quan trọng trong việc thực thi pháp luật, ảnh hưởng vô cùng lớn đến quyền và lợi ích của người dân.
Do đó, đối với mỗi một giai đoạn tố tụng, tất cả phải đều được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng luật, thận trọng, công khai và luôn tôn trọng các quyền của công dân. Trong giai đoạn tố tụng, giai đoạn điều tra vô cùng quan trọng đối với việc xác định hành vi phạm tội. Vì thế, việc điều tra phải công chính, không thể có sự khuất tất và không được dùng nhục hình.
Điều 373. Tội dùng nhục hình
Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; Gây thương tích hoặc gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 60%.
……
Tâm Đức

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn