Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Truy tố giám đốc trung tâm quỹ đất vụ tham ô tài sản

Truy tố giám đốc trung tâm quỹ đất vụ tham ô tài sản
(PLO)- Cựu giám đốc trung tâm quỹ đất bị cáo buộc lập khống hồ sơ tổ chức cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm để rút tiền nhà nước.

VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Huyền Thanh, nguyên giám đốc và Lê Thị Hiệp, nguyên kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai có chức năng tạo lập, phát triển, quản lý, khai thác quỹ đất; tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân…

Trong thời gian làm giám đốc, Thanh cùng cấp dưới Lê Thị Hiệp lập khống hồ sơ tổ chức cho cán bộ trung tâm đi học tập kinh nghiệm để rút tiền nhà nước.

Cụ thể, vào khoảng tháng 7-2016, Thanh nói với Hiệp về việc cần tiền để phục vụ các hoạt động nhiệm vụ chính trị của huyện.

Ngày 8-7-2016, Thanh chỉ đạo Hiệp soạn thảo tờ trình, đề nghị UBND huyện Thanh Oai cho phép Chi nhánh phát triển quỹ đất phối hợp với Văn phòng HĐND, UBND huyện tổ chức các buổi buổi học tập kinh nghiệm điều tra, xác minh diện tích đất và tài sản trên đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Nguồn kinh phí được chi từ nguồn 2% chi phí tổ chức công tác giải phóng mặt bằng.

Sau khi được phê duyệt, Thanh không tổ chức cho cán bộ đi tập huấn mà cùng chồng và một số người khác đi nghỉ tại TP Lào Cai.

Thanh đã gặp và nhờ Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai đóng dấu xác nhận nơi đến học tập kinh nghiệm.

Để hợp thức chứng từ thanh toán tiền chuyến đi Lào Cai, Thanh chỉ đạo Hiệp mua hóa đơn GTGT khống đầu vào với Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Nhân Chính về nội dung tổ chức lịch trình đi học tập kinh nghiệm giải phóng mặt bằng ở Lào Cai. Thành phần gồm 44 người, tổng giá trị hợp đồng là 83,6 triệu đồng.

Số tiền rút ruột, Thanh chỉ đạo Hiệp đưa lại cho thủ quỹ để chi tiêu nội bộ đơn vị. Đến nay, Thanh đã tự nguyện khắc phục hậu quả.

Xác minh tại Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai thể hiện ông Ngô Ngọc Hà, Phó giám đốc Trung tâm, phụ trách công tác giải phóng mặt bằng ký vào phần “xác nhận nơi đến”. Ông Hà trình bày được một người đàn ông tên Phúc, xưng danh là Phó giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất Thanh Oai trực tiếp đến nhờ ký.

Do tin tưởng và nghĩ cùng là đồng nghiệp trong ngành nên ông Hà nể nang, ký giúp để tạo điều kiện. Ông Hà không được hưởng lợi từ việc làm trên và không biết bà Thanh.

Ngoài hành vi trên, cơ quan điều tra còn nhận được các đơn thư tố giác liên quan đến việc chi tiền vượt quá quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, việc ký hợp đồng kinh tế với Công ty vận tải và xây dựng Minh Lam gây thất thoát; việc lập hồ sơ giả thuê xe ô tô để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước; việc Trung tâm quỹ đất có sai phạm trong chi tiếp khách…

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định không có đủ căn cứ các sự việc trên có dấu hiệu tội phạm. Có hành vi gây thất thoát nhưng số tiền chiếm đoạt chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn