Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tử tù bị giám sát trong buồng biệt giam như thế nào?

Tử tù bị giám sát trong buồng biệt giam như thế nào?

(vnexpress.net) Buồng biệt giam bị theo dõi 24/24h, mỗi ngày tử tù được mở cùm chân không quá 15 phút để làm vệ sinh cá nhân.

Theo Thông tư quy định việc quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình có hiệu lực từ 20/8/2012, trại tạm giam phải tổ chức khu vực riêng để giam người bị kết án tử hình và phải có biển ghi rõ là khu giam người bị kết án tử hình. Buồng giam người bị kết án tử hình phải được xây dựng kiên cố (theo mẫu thống nhất của Bộ Công an), bảo đảm đủ ánh sáng, có cùm chân…

Khu vực, buồng giam phải được trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để theo dõi, giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ 24/24h. Mọi sinh hoạt của người bị kết án tử hình được thực hiện trong buồng giam.

Trường hợp người bị kết án tử hình có biểu hiện tự sát, chống phá, trốn khỏi nơi giam hoặc có hành vi nguy hiểm khác thì có thể bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24h). Mỗi tuần được đổi chân cùm ít nhất một lần. Mỗi ngày được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá 15 phút để người bị kết án tử hình làm vệ sinh cá nhân.

Hàng ngày, cán bộ quản giáo phải kiểm tra người và buồng giam; kiểm tra suốt, móng cùm người bị kết án tử hình để kịp thời phát hiện, thu giữ những vật cấm đưa vào.

Khi mở cửa buồng giam, mở cùm chân, cán bộ quản giáo phải trực tiếp mở và đóng khoá. Việc kiểm tra người, buồng giam, suốt, móng cùm chân, mở – đóng cửa buồng giam, tình trạng sức khỏe, biểu hiện tâm lý… đều phải ghi vào sổ theo dõi.

Việc mở khóa cùm phải được sự đồng ý của Giám thị trại tạm giam; khi cán bộ quản giáo mở cùm chân phải có cán bộ hoặc chiến sĩ vũ trang bảo vệ giám sát chặt chẽ.

Nếu đi bệnh viện khám và điều trị, người bị kết án tử hình vẫn phải bị cùm chân, có buồng riêng, giám sát thật nghiêm ngặt, chặt chẽ. Tử tù khi gặp người thân cũng phải qua vách ngăn, có giám sát, bị cùm chân trong suốt thời gian này…

Đêm 10 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai hai tử tù Lê Văn Thọ (Thọ “Sứt”, 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) đã phá cùm, khoét tường buồng giam, leo tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Ngày 11 và 13/9, chúng bị ghi nhận xuất hiện tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và hiện vẫn lẩn trốn.

Ngày 14/9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn” để làm rõ trách nhiệm của một số quản giáo, cán bộ được giao trông giữ hai tử tù này.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn