Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Ủy ban quận thua kiện vì thu hồi đất nhưng ‘quên’ chủ

Ủy ban quận thua kiện vì thu hồi đất nhưng ‘quên’ chủ
PLO)- Ông Hùng bị thu hồi đất từ năm 2005 nhưng phát hiện không có tên trong danh sách bồi thường, biên bản thì có người lạ ký giùm… nên ông đi khiếu nại, rồi khiếu kiện và đến nay mới được tòa phân xử.

Vừa qua, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Hồ Mạnh Hùng và người bị kiện là UBND quận Bình Thủy, liên quan đến các quyết định về thu hồi đất, bồi thường, tái định cư.

Phiên tòa chỉ có đại diện ủy quyền của ông Hùng tham gia, còn phía người bị kiện không có ai tham gia.

Bỗng nhiên có người ký thay biên bản

Tại phiên tòa, người đại diện của ông Hùng khai năm 2005, ông Hùng nhận chuyển nhượng mảnh đất tọa lạc tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, có diện tích 77,4 m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2003, chỉnh lý chuyển nhượng qua tên ông Hùng năm 2005.

Về yêu cầu bồi thường 77,4 m2 theo giá thị trường và được mua một nền tái định cư với giá không kinh doanh của ông Hùng, HĐXX cho rằng người bị kiện (ủy ban) không có ý kiến về vấn đề này và vắng mặt tại phiên tòa nên HĐXX không thể xem xét được.

Năm 2005, quận Bình Thủy thu hồi thửa đất trên để xây dựng dự án khu dân cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài (đoạn Cái Sơn – Hàng Bàng đến đường tỉnh 923), giai đoạn 1.

Ông Hùng biết đất của mình bị thu hồi là do người dân xung quanh thông báo. Sau đó, ông ra phường xem danh sách niêm yết hộ dân có đất bị thu hồi được bồi thường thì không thấy tên mình mà là tên chủ cũ và diện tích đất không đúng với giấy chứng nhận. Vì vậy, ông đã đi khiếu nại từ năm 2006.

Cuối năm 2018, ông được Văn phòng Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bình Thủy mời đến giải quyết khiếu nại, phôtô cung cấp cho ông quyết định thu hồi đất, biên bản kiểm đếm và thông báo nhận tiền.

Qua đó, ông được biết thửa đất của ông có diện tích thu hồi chỉ còn 75,4 m2, được áp giá bồi thường tổng cộng hơn 13,2 triệu đồng. Ông cũng không được mời đến chứng kiến việc kiểm đếm tài sản nhưng biên bản lại có người ký thay chủ hộ mà ông không biết là ai…

Trong năm 2019, ông làm đơn khiếu nại UBND quận Bình Thủy yêu cầu giải quyết về áp giá bồi thường chưa phù hợp, Phòng TN&MT có mời ông đến làm việc nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Sau đó, ông làm đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy các quyết định về thu hồi đất, phê duyệt kinh phí bồi thường của ông; bồi thường đúng diện tích đất theo giá thị trường và ông được mua một nền tái định cư theo giá không kinh doanh.

Ủy ban quận thua kiện vì thu hồi đất nhưng ‘quên’ chủ  ảnh 1

Ủy ban không cung cấp được chứng cứ

Sau khi xét xử, HĐXX nhận định: Ông Hùng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 77,4 m2. Trong biên bản điều tra bồi thường giải phóng mặt bằng có ghi nhận trên đất của ông Hùng không có nhà, có một số cây trồng nhưng không có thông tin về diện tích đất. Người ký tên chủ hộ trong biên bản kiểm kê tài sản là bà VTMC nhưng ông Hùng không biết rõ người này là ai và không ủy quyền tham gia bất cứ vấn đề gì liên quan đến phần đất bị thu hồi.

Sau khi biết mình không có tên trong danh sách được bồi thường tái định cư, ông Hùng khiếu nại. Tuy nhiên, đến thời điểm ban hành hai quyết định thu hồi đất và phê duyệt kinh phí bồi thường, ông Hùng không được mời tham gia chứng kiến việc thẩm định tài sản trên phần đất.

Trong khi đó, người bị kiện (UBND quận Bình Thủy) không cung cấp được biên bản điều tra bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng nào có sự tham gia của ông Hùng… Ủy ban chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật để thu hồi quyền sử dụng đất, không có chủ đất xác nhận diện tích, không có cán bộ địa chính xác nhận, không có biên bản đo đạc thực tế để ban hành các quyết định thu hồi đất, dẫn đến có sự sai lệch về diện tích đất bị thu hồi, làm thiệt hại đến quyền lợi của người khởi kiện. Phía ủy ban cũng không có chứng cứ nào xác định phần diện tích ghi trong các quyết định nêu trên là chính xác.

Do đó, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hùng, tuyên hủy quyết định thu hồi đất của ông Hùng, tuyên hủy một phần quyết định về phê duyệt kinh phí bồi thường liên quan đến ông Hùng.•

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn